Vaccinex, Inc. เริ่มต้นทดลองทางคลินิกสารแอนติบอดีตัวใหม่สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งชนิดก้อนแข็งระยะลุกลาม

โรเชสเตอร์, นิวยอร์ก, 5 ม.ค. 2554 / พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

บริษัท Vaccinex, Inc. ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้รับอนุญาตจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ในการเดินหน้าทดลองทางคลินิก Phase 1 เพื่อประเมินความปลอดภัย ความสามารถในการทนต่อฤทธิ์ยา หลักเภสัชจลนศาสตร์ และหลักเภสัชพลศาสตร์ ของสารแอนติบอดี VX15/2503 สำหรับรักษาผู้ป่วยมะเร็งชนิดก้อนแข็งระยะลุกลาม

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20101101/NY92716LOGO)

VX15/2503 เป็นสารแอนติบอดีตัวใหม่ในร่างกายมนุษย์ที่ขัดขวางกลไกการทำงานของ semaphorin 4D (SEMA4D) โดยสารดังกล่าวเป็นหนึ่งในสองของสารแอนติบอดีที่ใช้รักษาโรคของบริษัทซึ่งคาดว่าจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิกในปีนี้ “ความคืบหน้าในการนำ VX15 เข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิกนับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญที่น่าตื่นเต้นของ Vaccinex และเป็นบทพิสูจน์ถึงประสบการณ์และความสามารถที่โดดเด่นของทีมงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของเรา” เรย์ วัทกินส์ (Ray Watkins) รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท กล่าว

“SEMA4D เป็นโมเลกุลด้านชีววิทยาที่เป็นเป้าหมายสำหรับการรักษาของเรา เนื่องจากโมเลกุลดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดกระบวนการก่อตัวของเชื้อโรคหลายประเภท” ดร.มอริส ซอเดอเรอร์ (Dr. Maurice Zauderer) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Vaccinex กล่าว ทั้งนี้ semaphorin เป็นโมเลกุลที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์ชนิดต่างๆ ในลักษณะที่ต่างกันออกไป กล่าวคือ SEMA4D กระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนย้ายเซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายไปยังจุดอื่นๆ และกระตุ้นการเติบโตของเซลล์มะเร็งในรูปของหลอดเลือดใหม่ที่ทำหน้าที่ลำเลียงอาหารและพลังงานให้กับเซลล์มะเร็ง ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า แอนติบอดีที่มีฤทธิ์ต่อต้านสาร SEMA4D (http://www.vaccinex.com/pipeline-antibody-vx15-oncology.htm) ด้วยการขัดขวางการทำงานดังกล่าวจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในระยะเริ่มต้นและควบคุมการกระจายตัวของเนื้องอกที่ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ได้ “ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีความสำคัญ” ดร. ซอเดอเรอร์ กล่าว “เนื่องจากหากเราสามารถยับยั้งการแพร่กระจายของเนื้อร้ายได้ เราก็จะสามารถรักษามะเร็งด้วยการผ่าตัดได้” สำหรับในเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ และกระบวนการก่อตัวของเชื้อโรคที่ทำลายเซลล์ปลายประสาท เช่น โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (multiple sclerosis หรือ MS) นั้น โมเลกุล semaphorin ตัวเดียวกันนี้ส่งผลในทางตรงกันข้ามต่อการเติบโตของเซลล์ต่างๆ และป้องกันการงอกขึ้นของเซลล์ตัวใหม่ รวมถึงการแพร่กระจายของเซลล์ประสาทที่ถูกทำลาย ในกรณีนี้ ดร.ซอเดอเรอร์ กล่าวว่า “สารแอนติบอดี VX15/2503 มีฤทธิ์พื้นฐานในการรักษาโรค MS (http://www.vaccinex.com/pipeline-antibody-vx15-multiple-sclerosis.htm) และมีกลไกการทำงานที่ช่วยต่อต้านอาการอักเสบซึ่งช่วยป้องกันกระบวนการก่อตัวของเชื้อโรค ขณะเดียวกันก็เอื้อให้การรักษาเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายมีประสิทธิภาพมากขึ้น” ทั้งนี้ Vaccinex วางแผนที่จะเริ่มทดลอง VX15/2503 สำหรับการรักษาโรค MS ระยะที่สองในปลายปีนี้

เกี่ยวกับ Vaccinex (http://www.vaccinex.com), Inc.
Vaccinex, Inc. เป็นบริษัทเอกชนด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2540 โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ในเมืองโรเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก บริษัทดำเนินธุรกิจด้านการค้นคว้าและพัฒนาสารโมโนโคลนอลแอนติบอดีและวัคซีนเพื่อใช้รักษาโรคร้ายแรงที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา http://www.vaccinex.com/

สื่อมวลชนติดต่อ
เรย์มอนด์ อี. วัทกินส์ (Raymond E. Watkins) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ
โทร +1-585-271-2700 (x-105)
อีเมล: rwatkins@vaccinex.com

แหล่งข่าว: บริษัท Vaccinex, Inc.

ติดต่อ: เรย์มอนด์ อี. วัทกินส์
โทร +1-585-271-2700 (x-105)
อีเมล: rwatkins@vaccinex.com

AsiaNet 42753