งานแสดงสินค้าแคนตัน แฟร์ ครั้งที่ 108 ปิดฉากความสำเร็จอย่างงดงาม

กวางโจว, จีน, 29 พ.ย. 2553 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / – –

จำนวนผู้ซื้อในงานลดลงเล็กน้อย แต่มูลค่าการซื้อขายก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน

ร่วมเป็นสักขีพยานการเปลี่ยนโครงสร้างขององค์กรต่างๆ

งานแสดงสินค้าที่ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดของจีนอย่างงานแสดงสินค้าแคนตัน แฟร์ ครั้งที่ 108 ปิดฉากความสำเร็จอย่างดงามในวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีผู้ซื้อเข้าร่วมงาน 200,612 รายจาก 208 ประเทศและดินแดนทั่วโลก หรือลดลงเพียง 2.38% จากงานครั้งที่ 107 แต่มูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้น 5.7% เมื่อเทียบกับงานปีที่แล้ว สำหรับ 5 ประเทศที่มีผู้ซื้อเข้าร่วมงานมากที่สุดประกอบด้วย ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน อิหร่าน และรัสเซีย

งานแคนตัน แฟร์ ครั้งนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น ผู้ร่วมงานที่มาจากต่างประเทศมีความกระตือรือร้นที่จะเข้าร่วมงาน ขณะที่บรรยากาศการเจรจาการค้าก็เป็นไปอย่างอบอุ่น เมื่อเทียบกับงานครั้งที่ 107 งานครั้งล่าสุดนี้ผู้ซื้อในงานมีจำนวนลดลงเล็กน้อย ส่วนมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ยังไม่ถึงระดับเดียวกับก่อนเกิดวิกฤตการเงินโลก ถึงกระนั้นการที่จำนวนผู้ซื้อในงานลดลงเพียงเล็กน้อยขณะที่มูลค่าการซื้อขายกลับเพิ่มขึ้นก็เป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากหลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ แสดงให้เห็นว่าผู้ซื้อที่มีศักยภาพมีสัดส่วนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ความต้องการยังคงได้รับผลกระทบจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรวมถึงความไม่แน่นอน นอกจากนั้นความแตกต่างในตลาดยังแสดงให้เห็นว่าตลาดของแต่ละประเทศฟื้นตัวในระดับที่แตกต่างกัน และรากฐานการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกยังไม่มั่นคง ขณะที่แนวโน้มในอนาคตยังขาดความแน่นอน

นายหลิว เจียนจุน (Mr. Liu Jianjun) โฆษกของงานแสดงสินค้าแคนตัน แฟร์ เน้นย้ำว่าผลกระทบจากราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นและเงินหยวนที่แข็งค่าขึ้นทำให้บริษัทผู้ส่งออกได้รับแรงกดดันมากขึ้นอย่างมหาศาล ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทส่วนมากต่างทุ่มเทความพยายามมากขึ้นโดยลงทุนด้านการสร้างแบรนด์และพัฒนานวัตกรรมต่างๆ รวมถึงให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และแนวคิดที่เกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม แสดงให้เห็นค่อนข้างชัดเจนว่าบริษัทต่างๆ กำลังเปลี่ยนจากบริษัท OEM เป็นบริษัท ODM

งานแสดงสินค้าแคนตัน แฟร์ ครั้งต่อไป จะจัดขึ้นระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมปีหน้า ณ เมืองกวางโจว ประเทศจีนเช่นเดิม

แหล่งข่าว: สำนักงานการค้าต่างประเทศของจีน

AsiaNet 42365