คอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) ได้รับการประกันจาก OPIC สำหรับโรงผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วมในประเทศไนจีเรีย เป็นจำนวนเงิน 37.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ลากอส, ไนจีเรีย, 15 ตุลาคม /พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท/ —

คอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทจะได้รับการประกัน
ความเสี่ยงทางการเมืองจากบรรษัทการลงทุนเอกชนในต่างประเทศ (Overseas Private
Investment Corporation – OPIC) เป็นจำนวนเงิน 37.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
เพื่อสนับสนุนการก่อสร้างและการดำเนินโรงงานผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม (Combined
Heat and Power – CHP) จำนวนสามโรงสำหรับไนจีเรีย บอททลิง คอมพานี (Nigeria
Bottling Company – NBC) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของโคคา-โคล่า เฮลเลนิค บอททลิง
คอมพานี (Coca-Cola Hellenic Bottling Company – CCH) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การก่อสร้างที่ดำเนินการโดยคอนทัวร์โกลบอล โซลูชั่นส์ (ContourGlobal Solutions) ประเทศไนจีเรีย ซึ่งเป็นบริษัทลูกของคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) จะทำให้ NBC สามารถลดการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของบริษัทลงได้อย่างมีนัยสำคัญ และขณะเดียวกันก็สามารถลดต้นทุนการผลิตในประเทศแอฟริกาตะวันตกได้อีกด้วย

โครงการต่างๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายบริการประกันความเสี่ยงทางการเมืองของ OPIC ประกอบไปด้วยโรงงานผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม (CHP) ขนาด 4 เมกะวัตต์ในอีเคยา โรงงานขนาด 1.2 เมกะวัตต์ในอะปาปา และโรงงานขนาด 3.6 เมกะวัตต์ในเบนิน (ไนจีเรีย) ซึ่งโรงงานข้างต้นทุกโรงจะให้ไฟฟ้า ความร้อน ไอน้ำ และในกรณีของเบนิน โรงงานข้างต้นจะให้ CO2 ที่ใช้สำหรับการผลิตอาหารแก่โรงงานบรรจุขวดของ NBC การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพของ CHP สามารถสูงถึงร้อยละ 90 เมื่อเปรียบเทียบกับร้อยละ 35-40 สำหรับโรงงานไฟฟ้าพลังงานก๊าซทั่วไป นอกจากนี้ กระบวนการ QuadGen ของคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) ได้รวมเอาเทคโนโลยีการดักจับคาร์บอนไว้ด้วยกันเพื่อขจัด ดักจับ และทำให้ CO2 ประมาณร้อยละ 95 จากปล่องก๊าซไอเสียของ CHP บริสุทธิ์ จากนั้น CO2 ที่มีการทำให้บริสุทธิ์จะถูกนำมาใช้โดยโรงงานบรรจุขวดและลูกค้ารายอื่นๆ ที่ต้องการ CO2 ที่ใช้สำหรับการผลิตอาหาร

โครงการดังกล่าวเป็นความคิดริเริ่มใหม่ล่าสุดในด้านความร่วมมือระยะยาวระหว่างคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) และ OPIC ในเดือนตุลาคม 2009 ทั้งสองฝ่ายได้ทำบันทึกความเข้าใจร่วมกัน ซึ่งในบันทึกฉบับดังกล่าว OPIC ตกลงที่จะให้การประกันความเสี่ยงทางการเงินและการเมืองแก่คอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) เพื่อสนับสนุนโครงการผลิตไฟฟ้าต่างๆ ในตลาดเกิดใหม่หลายแห่ง ซึ่งรวมถึง โรงงานที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพในระดับสูงซึ่งสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มาก

ในเดือนเมษายน คณะกรรมการบริหารของ OPIC ได้อนุมัติเงินจำนวน 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสนับสนุนแผนการสร้างและการดำเนินโรงงาน CHP ของคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) สำหรับโรงงานบรรจุขวดของ CCH ซึ่งส่วนมากอยู่ในแถบยุโรปตะวันออกและประเทศไนจีเรีย โดยมีการลงนามในสัญญาสนับสนุนทางการเงินในเดือนสิงหาคมของปีนี้

สตีเฟน ลูเซน (Stephane Loosen) ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการของ คอนทัวร์โกลบอล โซลูชั่นส์ (ContourGlobal Solutions) ประเทศไนจีเรีย กล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้เริ่มต้นก่อสร้างโรงงานนวัตกรรมสูงเหล่านี้ และเราคาดหวังที่จะได้ทำงานร่วมกับ OPIC เมื่อเราดำเนินกิจกรรมการพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของเราในประเทศไนจีเรียสำหรับ CCH-NBC และลูกค้ารายอื่นๆ ต่อ” และกล่าวอีกว่า “เราภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับ OPIC ในการทำธุรกรรมนี้ เนื่องจาก OPIC เป็นองค์กรที่มีมาตรฐานสูงและมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าต่อพลังงานสะอาด”

อลิซาเบธ ลิตเติลฟิลด์ (Elizabeth Littlefield) ซึ่งเป็นหัวหน้าผู้บริหารอาวุโสและประธานบริษัท OPIC กล่าวว่า “การสนับสนุนการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับ OPIC และที่เห็นเป็นตัวอย่างได้ก็คือโครงการนวัตกรรมนี้ ซึ่งจะสนับสนุนการพัฒนาทางเศรษฐกิจของท้องถิ่นในประเทศไนจีเรียอีกด้วย”

เกี่ยวกับคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal)
คอนทัวร์โกลบอล โซลูชั่นส์ (CG Solutions) คือ บริษัทในเครือของคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) และเป็นบริษัทที่พัฒนาและดำเนินการด้านไฟฟ้าและพลังงาน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่รัฐนิวยอร์ก มีพนักงานประมาณ 900 คนทั่วโลก และมีกำลังผลิตไฟฟ้ามากกว่า 1,300 เมกะวัตต์ทั้งในการดำเนินการ ในระหว่างการก่อสร้าง หรือในการพัฒนาขั้นล่าสุด ทั้งนี้ คอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) ดำเนินการในหลายตลาด ซึ่งรวมถึง ประเทศสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ประเทศบราซิล ประเทศโคลัมเบีย ประเทศโตโก ประเทศรวันดา ประเทศไนจีเรีย และประเทศยูเครน

คอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) พัฒนาและดำเนินธุรกิจไฟฟ้า ความร้อนร่วม และ
พลังงานสำหรับทั้งรัฐบาลและบริษัทข้ามชาติต่างๆ และมุ่งเน้นไปที่ตลาดที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงแต่ยังไม่มีผู้ใดเข้าไปให้บริการและนวัตกรรมจำเพาะภายในตลาดที่พัฒนาแล้ว เช่น พลังงานทดแทนและโรงงานผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม (CHP)

เยี่ยมชมคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) บนเว็บไซต์ได้ที่ http://www.contourglobal.com

เกี่ยวกับบรรษัทการลงทุนเอกชนในต่างประเทศ (OPIC)
OPIC ได้รับการก่อตั้งขึ้นในฐานะหน่วยงานหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐฯในปี 1971 องค์กรดังกล่าวช่วยธุรกิจสหรัฐฯในด้านการลงทุนในต่างประเทศ ช่วยสนับสนุนการพัฒนาทางเศรษฐกิจในตลาดใหม่และตลาดเกิดใหม่ ช่วยส่งเสริมภาคเอกชนในการบริหารความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ และสนับสนุนนโยบายต่างประเทศของประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจาก OPIC คิดค่าธรรมเนียมสำหรับผลิตภัณฑ์ขององค์กรโดยอิงกับกลไกตลาด องค์กรดังกล่าวจึงดำเนินการบนพื้นฐานของการพึ่งพาตนเองโดยไม่ก่อให้เกิดต้นทุนสุทธิใดๆ กับผู้เสียภาษี

การประกันความเสี่ยงทางการเมืองและการจัดหาเงินทุนของ OPIC ช่วยธุรกิจสหรัฐฯทุกขนาดลงทุนในตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนามากกว่า 150 แห่งทั่วโลก นอกจากนี้ โครงการต่างๆ ของ OPIC ยังได้สร้างมูลค่าการส่งออกของประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวน 72 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และสนับสนุนการสร้างงานให้กับชาวอเมริกันมากกว่า 274,000 ตำแหน่งอีกด้วย

เยี่ยมชม OPIC บนเว็บไซต์ได้ที่ http://www.opic.gov

แหล่งข่าว ContourGlobal

ติดต่อ: สตีเฟน ลูเซน (Stephane Loosen) จากคอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal)
โทร: (234) (1) 280-6723