สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม 2553

ซิดนีย์–11 ต.ค.–เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

การออมทรัพย์ระดับรากหญ้า
วอชิงตัน: การศึกษาฉบับใหม่ระบุถึงพลังของระบบสถาบันการเงินฐานราก (microfinance) ที่ช่วยให้ผู้ออมเงินกลุ่มเล็กๆ สามารถทำเงินให้งอกเงยขึ้นได้ผ่านรูปแบบของการขายผลิตภัณฑ์ ค่าธรรมเนียม และการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ
http://www.cgap.org/gm/document-1.9.47356/OP_18_Rev.pdf
http://bit.ly/cyuRPj

ศูนย์ข้อมูล
โตเกียว: เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น หรือ เอ็นทีที คอม (NTT Communications Corporation: NTT Com) ประกาศในวันที่ 7 ตุลาคมว่า บริษัทจะเปิดศูนย์ข้อมูลระดับพรีเมียมแห่งใหม่ในชื่อ Hong Kong Tseung Kwan O Data Center ซึ่งจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมปี 2556
www.ntt.com/index-e.html
http://bit.ly/b63doO

MAGIC QUADRANT
ลอนดอนและนิวยอร์ก และบังกาลอร์, อินเดีย: บริษัท อินโฟซิส เทคโนโลยีส์ จำกัด (Infosys Technologies Ltd) ผู้นำระดับโลกด้านที่ปรึกษาและบริการประกาศว่า การ์ทเนอร์ อิงค์ (Gartner, Inc.) ได้ยกย่องให้อินโฟซิสเป็น Leaders Quadrant ในรายงาน “Magic Quadrant for International Retail Core Banking (IRCB) 2010” สำหรับโซลูชั่นด้านธุรกรรมแบงกิ้งหลักของ Finacle(TM)
http://www.infosys.com/finacle/solutions/gartner-2010.asp
http://bit.ly/ahH3c9

พันธมิตรด้านชิพเซต
เรสตัน, เวอร์จิเนีย: ไลท์สแควร์ (LightSquared) เครือข่ายดาวเทียมและบรอดแบนด์ไร้สายแบบครบวงจรเครือข่ายแรกของประเทศ ประกาศว่า ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรเต็ด (Qualcomm Incorporated) กำลังผนวกรวมเทคโนโลยี L-Band LTE ในแผนโรดแมปด้านอุปกรณ์ชิพเซตของบริษัท
www.LightSquared.com
http://bit.ly/9DpMJm

ระบบจอภาพ
แอนโดเวอร์, แมสซาซูเซตส์: รอยัล ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ (Royal Philips Electronics) (NYSE: PHG, AEX: PHI) เปิดตัว IntelliVue MX800 ระบบจอภาพแสดงข้อมูลผู้ป่วย ซึ่งถือมิติใหม่ในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ช่วยให้ผู้ใช้อุปกรณ์สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ป่วยได้โดยตรงผ่านทางหน้าจอ
http://www.philips.com/newscenter
http://bit.ly/bYChsG

โปรแกรมการประชุม
นิวยอร์ก: BetterInvesting (NAIC) (http://www.betterinvesting.org/Public/default.htm), PR Newswire (http://www.prnewswire.com) และ MUNCmedia (http://www.muncmedia.com) ประกาศเปิดงาน “Retail Investor Conferences” ซึ่งเป็นการประชุมนักลงทุนประจำเดือนงานแรกที่จัดขึ้นเพื่อให้นักลงทุนรายย่อยได้พบกับกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น
http://bit.ly/9IPGmO

เปิดโรงงานในสิงคโปร์
มุมไบ, อินเดีย: MMRSS ซึ่งขยายธุรกิจไปทั่วโลกในกว่า 5 ปีที่ผ่านมาประกาศเปิดศูนย์วิจัยด้านคุณภาพในสิงคโปร์
http://bit.ly/bBIDC6

การประชุม CSI
นิวยอร์ก: สถาบันความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ (Computer Security Institute) ประกาศว่า Jim Jaeger ผู้อำนวยการประจำแผนก Department of Defense & Commercial Cyber Solutions ของ General Dynamics จะเป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมประจำปี 2553 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในเดือน National Cyber Security
http://www.csiannual.com
http://www.ubm.com
http://bit.ly/buQHIV

แผนการที่ด้อยประสิทธิภาพ
วอชิงตัน: หนังสือพิมพ์ Politico ฉบับวันนี้ (http://www.worldgrowth.org/assets/files/WG-Politico%20Ad_10-7-10.pdf) ลงโฆษณาที่ระบุถึงการทำงานของธนาคารโลกที่แย่ลง จากกรณีที่ยกเลิกการให้ความช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม ซึ่งถือเป็นสินค้าโภคภัณฑ์สำสำคัญที่หล่อลี้ยงชีวิตประชากรกว่าพันล้านคนในแอฟริกา ลาตินอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
http://www.worldgrowth.org
http://bit.ly/99cWDo

การแข่งขัน APP
วอชิงตัน: เวิลด์แบงก์ กรุ๊ป (World Bank Group) เริ่มเปิดฉากการแข่งขัน “Apps for Development” ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกครั้งแรกของธนาคารโลก โดยนายโรเบิร์ต บี เซลลิก ประธานธนาคารโลกขอท้าบรรดาผู้พัฒนาซอฟท์แวร์และผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้
http://www.worldbank.org/appsfordevelopment
http://bit.ly/9oNJPB

ระบบปฏิบัติการ Android
ดูเบนดอร์ฟ – ซูริค, สวิตเซอร์แลนด์: Myriad Group AG (SIX: MYRN) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีมือถือที่มียอดให้บริการแอพพลิเคชั่นซอฟท์แวร์กว่า 3.5 ล้านนรายการบนโทรศัพท์มือถือกว่า 2 พันล้านเครื่องประกาศว่า บริษัทได้รับเลือกจากซอฟท์แบงก์ โมบายล์ (SoftBank Mobile) หนึ่งในผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือชั้นนำของญี่ปุ่นให้ดำเนินการติดตั้งและจัดส่งโซลูชั่นสำคัญๆ เพื่อรองรับการขยายบริการระบบ Android บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของซอฟท์แบงก์
www.myriadgroup.com
http://bit.ly/cmrxkl

บรรเทาอุทกภัย
บรัสเซลส์: Jurgen Creutzmann, Michael Theurer, Marietje Schaake และ Thomas Mann สมาชิก 4 รายของรัฐสภายุโรปตัดสินใจให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ Gilgit Baltistan ทางตอนเหนือของแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ในความควบคุมของปากีสถาน โดยการตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นหลังพบหลักฐานว่า รัฐบาลกลางปากีสถานไม่ได้กระจายเงินทุนที่ได้รับจากประชาคมโลกไปใช้ในพื้นที่ดังกล่าว
http://bit.ly/9qhkTj

หลักทรัพย์ในเอเชีย
ฮ่องกง และลอนดอน และนิวยอร์ก: Data Explorers ผู้นำระดับโลกด้านการจัดหาข้อมูลด้านการเงินหลักทรัพย์และข้อมูลเชิงวิเคราะห์ด้านเงินทุนกระแสรายวันระยะสั้นและระยะยาว เปิดเผยผลสำรวจข้อมูลที่ได้จากที่ประชุม Financing Forum ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ที่ฮ่องกง
http://www.dataexplorers.com
http://bit.ly/c8dnYh

อุปกรณ์รักษาผู้ป่วยหลอดเลือดตีบ
เมาเท่นวิว, แคลิฟอร์เนีย: คอนเซนตริค เมดิคัล อิงค์ (Concentric Medical, Inc.) ประกาศเปิดตัว Trevo(TM) อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่ใช้เทคโนโลยี Stentriever(TM) เพื่อสลายลิ่มเลือดในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดตีบตัน
http://www.concentric-medical.com/home
http://bit.ly/bbxnWW

สุดยอดของการดำเนินธุรกิจ
ซินซินเนติ: บริษัทพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (Procter & Gamble Company) (NYSE: PG) ได้รับการยอมรับว่าเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจภายนอกองค์กรที่ดำเนินธุรกิจได้อย่างดีเยี่ยมในพิธีมอบรางวัล ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอด P&G Supplier and Agency Summit วันสุดท้ายที่จัดขึ้นเมื่อคืนนี้
http://www.pg.com
http://bit.ly/9crFZP

ไถ่ถอนหลักทรัพย์
วอชิงตัน: แฟนนี เม (Fannie Mae) (OTC Bulletin Board: FNMA) จะไถ่ถอนหลักทรัพย์ต่อไปนี้ในวันที่ระบุไว้ด้านล่าง ในราคาไถ่ถอนเท่ากับ 100% ของเงินทุนที่ไถ่ถอนรวมกับดอกเบี้ยทวีคูณ
http://bit.ly/dfZxQe

สิ้นสุดอำนาจ
มอสโคว์: UC RUSAL (SEHK: 486, EuroNext: RUSAL/RUAL) ผู้ผลิตอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของโลกและเจ้าของหุ้น 25% ในบริษัท MMC Norilsk Nickel ประกาศว่า บริษัท Glass, Lewis & Co. ซึ่งเป็นองค์กรที่ปรึกษาตัวแทนอิสระชั้นนำแนะนำให้ผู้ถือหุ้นของ Norilsk Nickel โหวตข้อเสนอ FOR เพื่อเห็นชอบการสิ้นสุดอำนาจก่อนกำหนดของคณะกรรมการบริหารบริษัท Norilsk Nickel รวมถึงผู้ชิงตำแหน่งผู้อำนวยการอิสระ 2 รายในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น (Extraordinary General Meeting หรือ EGM) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2553
http://www.rusal.com
http://bit.ly/dvzX4R

รางวัล CEATEC
โตเกียว: นักข่าวชาวสหรัฐได้เลือกเป็นผู้มอบรางวัล CEATEC 2010 Innovation Awards ในพิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ มาคุฮาริเมสเสะ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
http://bit.ly/cQvEMC

อยู่ข้างใคร?
วอชิงตัน: ในระหว่างสรุปการประชุม RISI North American Forest Products Conference ที่กรุงบอสตันในวันนี้ สมาคม Consumers Alliance for Global Prosperity (CAGP) (http://consumerprosperity.com) นำเสนอโฆษณาเต็มหน้าใน Boston Herald (http://pulpwars.com/downloads/101008_boston_herald_risi.pdf) โดยเตือนผู้อ่านเรื่อง “Empires of Collusion” (http://pulpwars.com/empires_of_collusion) ที่ยังคงขัดขวางความเจริญรุ่งเรืองและเป็นอุปสรรคทางการค้า ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมประชุม RISI ครั้งนี้มีกลุ่มผู้ที่พยายามขัดขวางการพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพและมีการแข่งขันด้านต้นทุนต่ำกับต่างชาติรวมอยู่ด้วย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้จะส่งผลให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนายังคงต้องเผชิญกับปัญหาความยากจนและเผชิญกับวิกฤติต้นทุนสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้น
http://pulpwars.com
http://bit.ly/9SgXn6

ขยายธุรกิจทั่วโลก
แอตแลนต้า: อินคอมม์ (InComm) ผู้นำด้านการตลาดและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เติมเงินและนวัตกรรมด้านการชำระเงินทำข้อตกลงเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Ezi-Pay ผู้จัดจำหน่ายบัตรของขวัญแบบเติมเงินที่ทันสมัยในนิวซีแลนด์ เพื่อร่วมเปิดร้านค้าปลีกแห่งใหม่กว่า 4,500 แห่งสำหรับหุ้นส่วนทางธุรกิจด้านบัตรคอนเทนท์และเกมแบบเติมเงินรุ่นใหม่
http://www.incomm.com
http://www.ezipay.co.nz
http://bit.ly/bPuAsJ

กำหนดความเสี่ยง
โอ๊คแลนด์, นิวซีแลนด์: ชาวนิวซีแลนด์ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกง หลังจากที่ผลสำรวจของนิวส์โพลล์ซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้เตือนว่า 78% ของชาวนิวซีแลนด์มักทิ้งเอกสารสำคัญที่แสดงรายละเอียดการทำธุรกรรมของตัวเอง เช่น ใบกำกับภาษี, รายงานเงินฝากถอนในบัญชีธนาคาร, บัตรเครดิตหมดอายุ และเอกสารต่างๆ โดยไม่ทำลายเอกสารหรือเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย
www.stopidtheft.co.nz
www.crimestoppers-nz.org
http://bit.ly/bbq8O2

ปิดการประชุมสุดยอด
มานามา, บาห์เรน: ชี๊ค โมฮัมเหม็ด บิน อัสซา อัล คาลิฟา ประธานฝ่ายบริหารของคณะกรรมาธิการด้านการพัฒนาเศรษฐกิจของบาห์เรนเตรียมเปิดตัวโครงการ The Education Project
http://bit.ly/aMzQuV

ระบบคลาวด์
ซิดนีย์: NetSuite Inc. (NYSE: N) ผู้นำด้านการจัดหาระบบคลาวด์ (http://www.netsuite.com/portal/products/main.shtml) ซอฟท์แวร์ด้านการเงิน (http://www.netsuite.com/portal/products/netsuite/financials/financial-managemen
t.shtml) และซอฟท์แวร์ ERP (http://www.netsuite.com/portal/products/netsuite/financials/main.shtml) ประกาศในวันนี้ว่า พันธมิตรของบริษัทกว่า 60 ราย และผู้จำหน่ายซอฟท์แวร์อิสระ (ISV) รวมถึงผู้พัฒนาซอฟท์แวร์จะมารวมตัวกันที่งาน SuiteCloud APAC 2010 ซึ่งเป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นสำหรับพันธมิตรของ NetSuite ในภูมิภาคเอเชีย/แปซิฟิก
http://bit.ly/dpRJw7

ศิลปินร่วมงาน
ลอนดอน, อังกฤษ: เอ็มทีวี (MTV) ประกาศว่าเหล่าศิลปินเตรียมตบเท้าเข้าร่วมสร้างสีสันที่งาน 2010 MTV EMA ซึ่งจะคลาคล่ำไปด้วยเหล่านักร้องขาร็อค เจ้าหญิงเพลงป๊อป และนักร้องหน้าใหม่ที่เข้าร่วมงานประจำปีนี้ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดจากกรุงมาดริด ในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2553
http://www.mtvema.com
http://bit.ly/cXhXj8

โรงพยาบาลแห่งแรก
ปักกิ่ง และเปาโลอัลโต, แคลิฟอร์เนีย: โรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งในมหานครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนกลายเป็นศูนย์รักษามะเร็งแห่งแรกในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนที่ให้การรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งได้เร็วขึ้น และแม่นยำมากขึ้น ด้วยรูปแบบการรักษาด้วยรังสีที่มีการสแกนภาพเป็นตัวนำ ซึ่งช่วยให้แพทย์สามารถรักษาผู้ป่วยอย่างได้ผลดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถรักษาผู้ป่วยมะเร็งขั้นรุนแรงได้เพิ่มมากขึ้นด้วย
http://www.varian.com/ascns
http://bit.ly/akb9cN

ขจัดความยากจน
วอชิงตัน: ในขณะที่กลุ่มสหภาพแรงงาน, ผู้ผลิตกระดาษยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน และกลุ่มผู้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างรวมตัวกันเพื่อควบคุมการแข่งขันด้านราคานำเข้ากระดาษและเยื่อไม้จากสหรัฐ กลุ่มสมาคม Consumers Alliance for Global Prosperity (http://consumerprosperity.com) (CAGP) ได้ส่งจดหมาย (http://consumerprosperity.com/email/consumers_dev_world_lose_from_fsc_certifica
tion) ถึงยังผู้ค้าปลีกชั้นนำในออสเตรเลีย เพื่อเรียกร้องให้พวกเขารับผิดชอบต่อหน้าที่ในการบรรเทาปัญหาความยากจนและช่วยให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพและราคาถูกในท้องตลาด และยืนหยัดต่อสู้กับการโจมตีที่ผิดๆของกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
http://consumerprosperity.com
http://www.pulpwars.com
http://bit.ly/bl3QOd

น้ำมันหล่อลื่นใบพัด
เซี่ยงไฮ้: ขณะนี้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ Mobil SHC ของเอ็กซอนโมบิล (ExxonMobil) ถูกนำไปใช้กับเครื่องยนต์ของกังหันลมผลิตไฟฟ้ากว่า 30,000 เครื่องทั่วโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าน้ำมันหล่อลื่นมีส่วนช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมพลังงานลมมีการแข่งขันด้านต้นทุนเพิ่มมากขึ้น
http://bit.ly/c1NAC9

ที่ปรึกษาระดับอาวุโส
วอลท์แฮม, แมสซาชูเซตส์: Black Duck Software ผู้จัดหาผลิตภัณฑ์และบริการชั้นนำระดับโลกเพื่อกระตุ้นการพัฒนาซอฟท์แวร์ผ่านการใช้ซอฟท์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สประกาศว่า Tim Yeaton ซีอีโอและประธานของบริษัทได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาระดับอาวุโสประจำศูนย์วิจัย China Open Source Software Promotion Union (COPU)
www.blackducksoftware.com
http://bit.ly/cvXbyX

เป็นที่ 1
เซี่ยงไฮ้: Mobil 1 ยกระดับมาตรฐานใหม่อีกครั้งโดยเปิดการแข่งขัน Formula Racecar แบบออนไลน์ในเอเชีย เพื่อให้ผู้ชื่นชอบกีฬาความเร็วได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่เร้าใจ
http://www.mobil1.com.sg
http://bit.ly/9sUVW9

ปิดการระดมทุน
พลีแซนตัน, แคลิฟอร์เนีย: บริษัท TriReme Medical ผู้พัฒนานวัตกรรมสายสวนสำหรับการรักษาเกี่ยวกับหลอดเลือดที่มีความซับซ้อนประกาศปิดการระดมทุนรอบ Round D ที่ 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
www.edbi.com
http://bit.ly/cqCRXA

(เอเชียเน็ทเป็นกลุ่มสำนักข่าวชั้นนำที่เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ได้รับการแปลโดยไม่มีการตัดทอนให้แก่ลูกค้าทั่วโลก ท่านสามารถเรียกดูข่าวฉบับเต็มได้ที่ www.asianetnews.net)