ProteoTech และ Tasly Pharmaceuticals ลงนามข้อตกลงร่วมกันพัฒนายา Exebryl-1(R) สำหรับรักษาโรคอัลไซเมอร์

เคิร์กแลนด์, วอชิงตัน, 4 ต.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / – –

ยารักษาโรคอัลไซเมอร์ด้วยการจัดการกับโปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์และโปรตีนเทา จะได้รับการพัฒนา ด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัท ProteoTech Inc. และบริษัทใหญ่ของจีนอย่าง Tasly Pharmaceuticals

               บริษัท Tasly Pharmaceutical Co., Ltd. (จากเทียนจิน ประเทศจีน) และบริษัท ProteoTech, Inc. (จากเคิร์กแลนด์ วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา) ประกาศลงนามข้อตกลงเพื่อร่วมกันพัฒนายา Exebryl-1(R) ซึ่งเป็นยาโมเลกุลเล็กตัวใหม่ของ ProteoTech สำหรับรักษาโรคอัลไซเมอร์ระดับอ่อนถึงระดับปานกลาง จากการศึกษาพบว่ายา Exebryl-1(R) สามารถป้องกันการสะสมโปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์ (beta-amyloid) ในสมองได้ รวมทั้งสามารถลดการสะสมของคราบอะไมลอยด์ซึ่งสั่งสมอยู่ในสมองแล้ว นอกจากนั้นยาดังกล่าวยังสามารถป้องกันการสะสมโปรตีนเทา (tau protein) และอาจเป็นยาตัวแรกที่สามารถจัดการโปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์และโปรตีนเทาซึ่งมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

               (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20090226/SF76109LOGO)
               (โลโก้: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20090226/SF76109LOGO)

               การสร้างความร่วมมือครั้งนี้เน้นไปที่การพัฒนาทางคลินิกของยาดังกล่าว แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยกระบวนการด้านการกำกับดูแลในจีนและสหรัฐก็ตาม สำหรับรายละเอียดเงื่อนไขข้อตกลงในครั้งนี้ไม่มีการเปิดเผย แต่มานูเอล เมเนนเดซ (Manuel Menendez) หุ้นส่วนผู้จัดการของบริษัท โนเบิล แปซิฟิก (Nobel Pacific) ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของทั้งสองบริษัท เปิดเผยว่าข้อตกลงจะประกอบด้วยการชำระเงินล่วงหน้าทั้งหมด ต้นทุนการพัฒนา และงบประมาณการวิจัยสำหรับ ProteoTech โดย Tasly จะครองสิทธิในยา Exebryl-1(R) ในประเทศจีน ส่วน ProteoTech จะยังคงครองสิทธิในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นทั่วโลก

               “เรารู้สึกมีความสุขมากที่ได้ร่วมงานกับทีมงานของ ProteoTech และเรารู้สึกว่ายา Exebryl-1(R) จะกลายเป็นยาที่มีความสำคัญมากในประเทศจีน เนื่องจากมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” ดร.เฮนรี่ ซัน (Dr. Henry Sun) รองประธานบริษัท Tasly Group และประธานบริษัท Tasly Pharmaceuticals, Inc. กล่าว

               ขณะเดียวกัน สตีฟ รันเนลส์ (Steve Runnels) ซีอีโอของ ProteoTech กล่าวว่า “เราตื่นเต้นมากที่ได้สร้างความร่วมมือกับบริษัทยารายใหญ่ของโลก เราโชคดีมากที่ได้ Tasly มาเป็นพันธมิตร ประสบการณ์ด้านการพัฒนายาของ Tasly โดยเฉพาะในตลาดจีน จะช่วยให้การพัฒนายา Exebryl-1(R) เป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น เราหวังว่าจะได้เห็นความสำเร็จจากการสร้างความร่วมมือกับ Tasly ในการพัฒนายา Exebryl-1(R) รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ ร่วมกันต่อไปในอนาคต”

               เกี่ยวกับ ProteoTech
               ProteoTech เป็นบริษัทพัฒนายาเอกชนซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเคิร์กแลนด์ วอชิงตัน และมีจุดมุ่งหมายสูงสุดในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับสารอะไมลอยด์ นอกเหนือจากยา Exebryl-1(R) ที่ใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์แล้ว บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนายา Synuclere(TM) (http://www.proteotech.com/pipeline/synuclere.html) สำหรับรักษาโรคพาร์กินสัน, ยา Systebryl(TM) (http://www.proteotech.com/pipeline/systebryl.html) สำหรับรักษาโรค Systemic Amyloidosis และกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา small peptide ตัวใหม่ในชื่อ PeptiClere(TM) (http://www.proteotech.com/pipeline/pepticlere.html) ซึ่งใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.proteotech.com

               เกี่ยวกับ Tasly
               Tasly ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2537 ในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน บริษัทมุ่งทำธุรกิจในอุตสาหกรรมยา และกลายเป็นกลุ่มบริษัทไฮเทคชั้นนำในอุตสาหกรรมซึ่งทำธุรกิจต่างๆ อาทิ การแพทย์แผนจีนโบราณประยุกต์ จริยธรรมวิชาชีพเภสัชกรรมและชีวการแพทย์ ผลิตภัณฑ์เฮลธ์แคร์ และอาหารสุขภาพ ครอบคลุมทั้งในแง่ของการวิจัยและพัฒนา การผลิต และการจัดจำหน่าย บริษัทซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (#600535) และมุ่งทำประโยชน์ให้กับผู้ถือหุ้น ในขณะเดียวกันก็มีความรับผิดชอบต่อสังคมและมีการทำกิจกรรมเพื่อการกุศล สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tasly.com

               แหล่งข่าว: ProteoTech Inc.

               ติดต่อ: สตีฟ รันเนลส์
               โทร: +1-425-823-0400 ต่อ 16
               อีเมล: runnels@proteotech.com