งานประกาศรางวัล 2011 Jameson Empire Awards เปิดรับผู้เข้าประกวดชิงรางวัลในสาขา Done in 60 Seconds Category

ดับลิน, 28 ก.ย. / พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

– เปิดตัวสถาบันภาพยนตร์ออนไลน์แห่งใหม่ล่าสุดเพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์

เจมสัน (Jameson) กลับมาอีกครั้งเพื่อเชิญชวนให้ผู้กำกับภาพยนตร์มือสมัครเล่นที่ใฝ่ฝันอยากเป็นผู้กำกับมืออาชีพอย่างสตีเวน สปีลเบิร์กส์ (Steven Spielbergs) เข้าร่วมการแข่งขันชิงรางวัล Done in 60 Seconds ของงานประกาศรางวัล Jameson Empire Awards ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน ในเดือนมีนาคม พ.ศ.2554

สามารถชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่
http://multivu.prnewswire.com/mnr/prne/jameson/46280/
(ภาพข่าว: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20100928/409741)

ผู้กำกับหน้าใหม่ที่จะส่งผลงานเข้าชิงรางวัลา Done in 60 Seconds จะต้องนำภาพยนตร์เรื่องโปรดของตนแนวใดก็ได้มาทำใหม่ให้เหลือเวลาฉายไม่เกิน 1 นาที ซึ่งบรรดาคอหนังจากทั่วโลกมีโอกาสทำหนังความยาว 60 วินาทีของตัวเองและอัพโหลดไว้ที่ http://www.empireonline.com/awards2011/donein60seconds ทั้งนี้ การประกาศผู้ชนะซึ่งตัดสินโดยคณะกรรมการที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง และมาร์ก ไดน์นิ่ง (Mark Dinning) บรรณาธิการนิตยสารเอ็มไพร์ (Empire Magazine) จะมีขึ้นในพิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้นภายใต้บรรยากาศสุดตระการตาในกรุงลอนดอน ซึ่งผู้ชนะจะได้กระทบไหล่ดาราดังจากฮอลลีวูดอีกด้วย

โดยในปีนี้ เจมสัน ได้จับมือกับนิตยสารเอ็มไพร์อีกครั้ง เพื่อก่อตั้งสถาบันภาพยนตร์ Jameson Empire Done In 60 Seconds Film Academy ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้การถ่ายทำภาพยนตร์จากคลิปวิดีโอของผู้กำกับแถวหน้าในวงการภาพยนตร์ที่มาเปิดเผยถึงกลเม็ด เคล็ดลับ และแนะนำวิธีสร้างหนังทำเงิน โดยเจสัน ไอแซคส์ (Jason Isaacs) นักแสดงชาวอังกฤษผู้ให้การสนับสนุนการแข่งขัน Done in 60 Seconds ครั้งก่อน ได้นำเสนอคลิป ‘How to Make a Winner’ ที่รวบรวมคำแนะนำดีๆ จากนักแสดงมากความสามารถหลายท่านที่มีส่วนร่วมในการจัดตั้งสถาบัน อาทิ เคนเนธ บรานาห์ (Kenneth Branagh), ไซมอน เพกก์ (Simon Pegg), เบน บาร์นส์ (Ben Barnes), เจมส์ เพียวฟอย (James Purefoy) ฯลฯ

สถาบันภาพยนตร์ Jameson Empire Done In 60 Seconds Film Academy ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้คอหนังทุกเพศทุกวัยได้ทำหนังความยาว 60 วินาทีของตัวเอง โดยบรรดาผู้กำกับ เหล่านักแสดง และนักเชียนบทภาพยนตร์จะมาเปิดเผยถึงกลเม็ด เคล็ดลับ และมุมมองของธุรกิจ ทั้งการให้ความรู้แบบจริงจัง หรือทีเล่นทีจริงเกี่ยวกับการทำหนัง ซึ่งการชมคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ของเหล่าดาราจะช่วยให้ผู้เข้าแข่งขันมีโอกาสสูงสุดที่จะคว้ารางวัล Done in 60 Seconds

ทั้งนี้ การแข่งขันดังกล่าวเปิดรับผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทั่วโลกเป็นครั้งแรกในปีที่แล้ว โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 400 คนจาก 7 ประเทศทั่วโลก อาทิ ไอร์แลนด์ รัสเซีย ฮอลแลนด์ สวีเดน และอเมริกาใต้ โดยในปีนี้ เจมสันและนิตยสารเอ็มไพร์หวังว่าจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากประเทศต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

ผู้สร้างภาพยนตร์จากแต่ละประเทศที่สร้างสรรค์ผลงานของตัวเองจนเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศจะได้เดินทางไปร่วมงานประกาศรางวัลที่กรุงลอนดอนในช่วงสุดสัปดาห์ โดยผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 5 ท่านจะได้ร่วมลุ้นรางวัลไปพร้อมๆ กันในการตัดสินและประกาศรางวัล Done in 60 Seconds และผู้ชนะจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน Jameson Empire Awards ในอีก 2 วันถัดไป ซึ่งภายในงานดังกล่าว ผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวจะขึ้นรับรางวัลชนะเลิศ ทั้งนี้ นอกเหนือจากการเข้าร่วมงานที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่แล้ว ผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 5 ท่านจะได้รับกล้องวิดีโอพกพาแบบ 3 มิติ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ของพวกเขาในระดับต่อไป

“เรายินดีที่ได้เดินหน้าและสานต่อความเป็นพันธมิตรกับเจมสันเพื่อจัดงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้เชิญชวนให้ผู้ผลิตภาพยนตร์หน้าใหม่เข้ามามีส่วนร่วมในงานนี้” มาร์ก ไดน์นิ่ง บรรณาธิการนิตยสารเอ็มไพร์ กล่าว “นอกจากนั้นแล้ว การเปิดตัวสถาบันภาพยนตร์ Jameson Empire Done In 60 Seconds Film Academy ในปีนี้จะช่วยให้ผู้สร้างหนังสามารถผลิตภาพยนตร์ที่ดีขึ้นและเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้กำกับหน้าใหม่ที่มีความสามารถได้ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์”

มาร์ก วอง (Mark Wong) ผู้แข่งขันจากเมืองแคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในปีที่ผ่านมา โดยความคมคายและอารมณ์ขันของเขาที่สะท้อนอยู่ในภาพยนตร์รีเมคสุดคลาสสิคของปี พ.ศ.2529 เรื่อง Top Gun สามารถสร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการ ทั้งนี้ หลังจากที่เขาได้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ เข้าร่วมการแข่งขันมาแล้ว 2 ครั้ง ในที่สุด เขาก็สามารถคว้ารางวัล Done in 60 Seconds มาครองได้สำเร็จในปีพ.ศ.2553 พร้อมขึ้นไปยืนเวทีเดียวกับกวินเน็ธ พัลโทรว์ (Gwyneth Paltrow) และจูด ลอว์ (Jude Law)

การประกาศรางวัล Jameson Empire Awards จัดขึ้นเพื่อเป็นการฉลองให้กับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จแห่งปีจากการให้คะแนนของผู้อ่านนิตยสารเอ็มไพร์ โดยงานประกาศรางวัลนี้นับเป็นอีกเวทีหนึ่งในหลายๆ เวทีที่มีสีสันมากที่สุดในวงการภาพยนตร์ของอังกฤษ และเป็นงานที่เหมาะเจาะลงตัวสำหรับเจมสัน

ทารา โอ’คอนเนอร์ (Tara O’Connor) และเจมสัน ประธานฝ่ายสนับสนุน ประชาสัมพันธ์ และการจัดงานกล่าวถึงการมอบรางวัลในครั้งนี้ว่า “เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้สนับสนุนหลักของการประกาศรางวัล Jameson Empire Awards เราชื่นชอบในอารมณ์ขันและความรักสนุกของเอ็มไพร์ที่มีต่อภาพยนตร์ และรู้สึกตื่นเต้นที่มีส่วนร่วมในการเปิดตัวสถาบันภาพยนตร์ Jameson Empire Done In 60 Seconds Film Academy ซึ่งเป็นช่องทางการสนับสนุนผู้เข้าแข่งขันชิงรางวัล Done in 60 Seconds ประจำปีนี้”

เชิญเยี่ยมชมสถาบัน Jameson Empire Done In 60 Seconds Film Academy และเรียนรู้เคล็ดลับจากผู้กำกับและดาราดังได้ที่ http://www.jamesonwhiskey.com/DISS

แหล่งข่าว: เจมสัน