โครงการ Happy Coffins ทำความปรารถนาก่อนตายให้เป็นจริง

สิงคโปร์, 28 ก.ย. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / —

โครงการ Happy Coffins จากสิงคโปร์กำลังท้าทายความเชื่อต้องห้ามเกี่ยวกับความตาย วันนี้นักออกแบบโลงศพได้ไปที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเพื่อเติมเต็มความปรารถนาก่อนตายของผู้สูงอายุ 3 คน ซึ่งต้องการที่พักสุดท้ายในแบบของตนเอง

(Photo: http://www.prnasia.com/sa/2010/09/24/20100924505419.html )
(Photo: http://www.prnasia.com/sa/2010/09/24/20100924867609.html )

เอลซี่ ฉัว (Elsie Chua) กล่าวโดยปราศจากความกลัวว่า “ฉันไม่กลัวที่จะพูดถึงการตายของตัวเอง การที่ได้ออกแบบและได้เห็นโลงศพของตัวเองก่อนตายถือเป็นสิ่งที่มีความหมายกับฉันมาก” เธอกล่าวด้วยรอยยิ้ม “ฉันต้องการใส่ชุดเคบายา(1) ที่เข้ากันด้วย”
(1) เคบายาเป็นเสื้อผ้าสตรีตามประเพณีจีนช่องแคบ (Straits Chinese)

ศิลปะการตาย
ความปรารถนาของเอลซี่ได้รับการตอบสนองผ่านโครงการ Happy Coffins ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างมูลนิธิเหลียน (Lien Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลในสิงคโปร์ และสถานสงเคราะห์บ้านเซนต์โจเซฟ (St Joseph’s Home and Hospice) โดยโครงการ Happy Coffins จะเปลี่ยนความตายที่ไม่น่าพิศมัยรวมถึงความน่ากลัว ความเลวร้าย และความเศร้าโศกของโลงศพให้กลายเป็นศิลปะที่แสดงออกถึงสิ่งที่ดีและการมีชีวิต นอกเหนือจากเอลซี่แล้ว ยังมีผู้สูงอายุอีก 2 คน ได้แก่ คิตตี้ โฟห์ (Kitty Fogh) และ แม็กดาลีน คู (Magdalene Khoo) ที่ได้รับโลงศพในรูปแบบที่ต้องการซึ่งสร้างสรรค์โดย FARM ชุมชนสร้างสรรค์ศิลปะในสิงคโปร์ นอกจากนั้นศิลปินผู้มีความสามารถรอบด้านยังต้องแปลความหมายของศิลปะที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วย

โครงการ Happy Coffins เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “Life Before Death” ของมูลนิธิฯ ซึ่งกระตุ้นให้ผู้คนคิดและพูดถึงความตายและการตาย รวมถึงทำให้ผู้คนตระหนักถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการปรับปรุงคุณภาพการดูแลผู้ที่กำลังจะเสียชีวิต

วัฏจักรแห่งความหวังของการให้ชีวิต
“ชื่อโครงการ ‘Happy Coffins’ อาจดูเหมือนวลีที่มีความหมายขัดแย้งกันอยู่ในที แต่นั่นคือสิ่งที่เราต้องการทำ” นายลี โปห์ วาห์ (Lee Poh Wah) ซีอีโอของมูลนิธิเหลียน กล่าว “เรากำลังลบภาพของโลงศพจากที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของความตาย ให้กลายเป็นการสร้างสรรค์ผืนผ้าใบที่สะท้อนจินตนาการ แรงบันดาลใจ และการเฉลิมฉลองของชีวิต”
โครงการนี้เป็นการแสดงออกในแง่บวกที่ทดแทนความรู้สึกโศกเศร้าและสูญเสีย แม่ชีเจราลดีน (Sister Geraldine) ผู้บริหารสถานสงเคราะห์บ้านเซนต์โจเซฟ กล่าว “แม้ดูผิวเผินจะเห็นว่าโครงการนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความตายและความสูญเสีย แต่ลึกๆแล้ว นี่คือการมอบชีวิตที่แท้จริง และเป็นการสร้างแบบแผนของการมีส่วนร่วมในชีวิตซึ่งกันและกันในรูปแบบที่จะไม่ก่อให้เกิดความสะเทือนใจ แต่จะเป็นการบอกเล่าถึงความปรารถนาและความหวังครั้งสุดท้ายก่อนที่พวกเขาจะจากโลกนี้ไป”
นายลีเสริมว่า “เราต้องการสร้างอิสระทางความเชื่อที่มีผลต่อพฤติกรรมด้วยการลบล้างแนวคิดเดิมๆ เมื่อพูดถึงความตาย และหวังที่จะปลูกฝังความคิดใหม่เกี่ยวกับความตายที่ไม่จำเป็นต้องหมายถึงความโศกเศร้าเพียงด้านเดียว หากแต่เป็นการเติมเต็มสิ่งที่สูญเสียไปด้วยความสุข เสียงหัวเราะ และความทรงจำที่ดี”

Happy Coffins สำหรับทั่วโลก (http://www.happycoffins.org )
ความตายเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นโดยไม่เลือกอายุ เชื้อชาติ หรือศาสนา และเพื่อกระตุ้นการรับรู้เกี่ยวกับช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต ทางมูลนิธิเหลียนจึงได้เชิญเหล่าศิลปินจาก Eyeka ซึ่งเป็นกลุ่มครีเอทีฟระดับโลกร่วมสร้างสรรค์โครงการ Happy Coffins ให้ออกมาดีที่สุด ทั้งเพื่อตัวพวกเขาเอง บุคคลผู้เป็นที่รัก หรือบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจ โดยโครงการประกวดออกแบบโลงศพระดับโลกครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการมากเป็นประวัติการณ์ถึง 733 รายจาก 37 ประเทศ และกว่า 75% ของผู้ร่วมแข่งขันได้ลงมือสร้างสรรค์โลงศพของพวกเขาเอง
นายลีกล่าวว่า “เรามีทั้งนักออกแบบเสื้อผ้าและนักออกแบบช็อกโกแลต และทำไมเราจะมีนักออกแบบโลงศพที่สะท้อนชีวิต บุคลิก และความฝันของพวกเราบ้างไม่ได้ ซึ่งเรื่องราวของแต่ละชีวิตที่อยู่เบื้องหลังโลงศพนั้นจะเป็นสิ่งที่ทุกคนภายพูดคุยกันในงานศพ”

เกี่ยวกับมูลนิธิเหลียน (http://www.lienfoundation.org )
มูลนิธิเหลียนเป็นองค์กรการกุศลในสิงคโปร์ที่ดำเนินงานในลักษณะของการให้ความช่วยเหลือด้านปัจจัยพื้นฐาน ทางมูลนิธิฯ แสวงหาแนวทางเพิ่มโอกาสด้านการศึกษาสำหรับผู้ด้อยโอกาส ดูแลผู้สูงอายุ ตลอดจนสร้างความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมด้านทรัพยากรน้ำ และงานด้านสุขอนามัย

เกี่ยวกับแคมเปญ Life Before Death (http://www.lifebeforedeath.com )
แคมเปญ Life Before Death เป็นหนึ่งในภารกิจของทางมูลนิธิเหลียนที่จัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนแนวทางการดูแลผู้ที่อยู่ในวาระสุดท้ายของชีวิตให้ดีขึ้น โดยแคมเปญดังกล่าวสามารถเข้าถึงคนทั่วไปผ่านช่องทางของเครือข่ายสังคม งานศิลปะ ภาพยนตร์ และภาพถ่าย นอกจากนี้ มูลนิธิเหลียนมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดทำดัชนีคุณภาพความตายระดับโลกครั้งแรกซึ่งได้รับการเผยแพร่ในเดือนกรกฎาคม

แหล่งข่าว: มูลนิธิเหลียน