Warning: include(/home/asiaprn/public_html/db.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/db.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4

Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 6

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 6
หอศิลปะสมัยใหม่แห่งบริสเบนจัดนิทรรศการศิลปะนานาชาติแห่งศตวรรษที่ 21 : ข่าวประชาสัมพันธ์

หอศิลปะสมัยใหม่แห่งบริสเบนจัดนิทรรศการศิลปะนานาชาติแห่งศตวรรษที่ 21

 
บริสเบน, ออสเตรเลีย, 23 ก.ย. / มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / – –
 
นิทรรศการศิลปะนานาชาติร่วมสมัยจากช่วงทศวรรษแรกของศตวรรษที่ 21 จะเปิดแสดงที่หอศิลปะสมัยใหม่ (Gallery of Modern Art: GoMA) ในบริสเบน ออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม 2553 ถึงวันที่ 25 เมษายน 2554
 
โทนี่ เอลวู้ด (Tony Ellwood) ผู้อำนวยการหอศิลป์ควีนส์แลนด์ (Queensland Art Gallery) กล่าวว่า นิทรรศการ “21st Century: Art in the First Decade” จะเปิดแสดงผลงานกว่า 180 ชิ้นของศิลปินรุ่นใหญ่และศิลปินรุ่นใหม่กว่า 100 คนจาก 40 ประเทศ โดยผลงานส่วนมากมาจากคอลเล็กชั่นของทางหอศิลป์เอง
 
“หอศิลป์ควีนส์แลนด์สร้างอาณาจักรใหม่ของศิลปะร่วมสมัยตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ด้วยการจัดแสดงนิทรรศการชุด “Asia Pacific Triennial of Contemporary Art” (APT) รวมถึง Asian and Pacific collections และนิทรรศการชุด “21st Century” ยิ่งตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราในการพัฒนาคอลเล็กชั่นศิลปะร่วมสมัยในระดับสากลอย่างแท้จริง” นายเอลวู้ด กล่าว
 
นิทรรศการนี้จะแสดงให้เห็นถึงการสะสมผลงานของทางหอศิลป์ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นผลงานจากออสเตรเลีย เอเชีย แปซิฟิก แอฟริกา ตะวันออกกลาง ยุโรป รวมถึงอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และอเมริกากลาง
 
ในนิทรรศการยังมีการจัดแสดงผลงานที่ยืมมาจากสถาบันต่างๆในออสเตรเลียและต่างประเทศ รวมทั้งมีโครงการแสดงผลงานแบบอินเตอร์แอคทีฟของเด็กๆ
 
               สำหรับเว็บไซต์ของนิทรรศการ www.21Cblog.com จะมีบทความแสดงความคิดเห็นของภัณฑารักษ์และนักประพันธ์ซึ่งรวมถึง Jens Hoffman (สหรัฐอเมริกา) Adriano Pedrosa (บราซิล) และ Tom Vanderbilt (สหรัฐอเมริกา) ซึ่งเป็นภัณฑารักษ์ร่วมกันในนิทรรศการ 2011 Istanbul Biennial
 
               “นิทรรศการ “21st Century” จะจัดแสดงศิลปะที่สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงด้านการเมือง เศรษฐกิจ สภาพแวดล้อม และเทคโนโลยีทั่วโลก รวมถึงแนวคิดปัจจุบันเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยและบทบาทของพิพิธภัณฑ์ในทศวรรษแรกของสหัสวรรษใหม่อันสับสนวุ่นวาย”
 
               “ผลงานบางชิ้นสะท้อนภาพของปัญหาเฉพาะอย่างที่ครอบงำเราในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่ผลงานบางชิ้นสะท้อนภาพรวมของสังคมและการเมือง หรือค้นหานิยามใหม่ของสุนทรียศาสตร์และหลักปรัชญา” เขากล่าว
 
               “นิทรรศการนี้จะทำให้ผู้ชมได้ชื่นชมผลงานที่สะท้อนถึงช่วงเวลาสำคัญที่กระทบต่อศิลปะร่วมสมัยในปัจจุบัน ซึ่งอาจไม่เคยปรากฎมาก่อนในหลายทศวรรษก่อนหน้านี้”
 
               “ทางหอศิลป์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ Carsten Holler ศิลปินจากสตอกโฮล์ม ในการติดตั้งสไลเดอร์ทรงก้นหอย 2 อันในห้องโถงของหอศิลปะยุคใหม่ สไลเดอร์ดังกล่าวซึ่งถูกแกะสลักอย่างสง่างามจะตั้งอยู่บริเวณทางเข้านิทรรศการและจะส่งผู้เข้าร่วมงานจากชั้น 3 ของหอศิลป์ลงไปยังชั้นใต้ดิน”
 
สำหรับไฮไลท์อื่นๆของนิทรรศการได้แก่ ผลงานประติมากรรมแบบหลอกตา (trompe l’oeil) ชื่อ Swimming pool ของ Leandro Erlich ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศอาร์เจนตินาไปจัดแสดงที่งานเวนิส เบียนนาเล่ (Venice Biennale) เมื่อปีพ.ศ. 2544, ผลงานของ Martin Creed ผู้ชนะรางวัลเทอร์เนอร์ (Turner Prize) จากผลงาน Half the air in a given space ซึ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งของห้องจัดแสดงห้องหนึ่งของ GoMA จะเต็มไปด้วยลูกโป่งสีม่วง และผลงานการสร้างสรรค์เสียงที่แปลกใหม่โดย Celeste Boursier-Mougenot ศิลปินชาวฝรั่งเศส ซึ่งผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้แบ่งห้องจัดแสดงกับนกฟินช์
 
            ส่วนผลงานที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ Untitled (NASDAQ) 2003 โดย Claude Closky (ฝรั่งเศส) ซึ่งเป็นงานวอลล์เปเปอร์ที่คาดการณ์การเกิดวิกฤตการเงินในปีพ.ศ. 2552, ผลงานของ Pascale Marthine Tayou ศิลปินชาวแคเมอรูน ที่เกิดจากการจัดวางถุงพลาสติกจำนวนมากจนทำให้เกิดเป็นรูปของงานแกะสลักที่มีสีสันและขนาดใหญ่โตมโหฬาร และภาพวาดบนฝาผนังโดย Jorge Mendez Blake ศิลปินชาวเม็กซิกัน
 
‘21st Century’ จะจัดแสดงภาพยนตร์และวิดีโอ ซึ่งรวมถึงผลงานที่สำคัญของ Shaun Gladwell (ออสเตรเลีย) Isaac Julien (อังกฤษ) Robin Rhode (แอฟริกาใต้) Aernout Mik (เนเธอร์แลนด์) และ Ryan Trecartin (สหรัฐอเมริกา)
 
สำหรับผลงานชิ้นใหม่ๆที่มีการนำเสนอในนิทรรศการนี้ ได้แก่ ผลงานของ Romuald Hazoume (เบนิน) Fredeirc Bruly Bouabre (ไอวอรี่ โคสท์) Mitra Tabrizian (อิหร่าน) Guy Tillim (แอฟริกาใต้) Olaf Breuning (สวิตเซอร์แลนด์) SUPERFLEX (เดนมาร์ก) และ Sharif Waked (ปาเลสไตน์)
 
‘21st Century” ยังประกอบด้วยการจัดฉายภาพยนตร์ 2 โปรแกรม โครงการสาธารณะ และการเผยแพร่บทวิจารณ์ของนักเขียนและภัณฑารักษ์ชาวออสเตรเลียและนานาชาติ
 
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.qag.qld.gov.au
 
สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
Amelia Gundelach
หอศิลป์ควีนส์แลนด์
โทร. +61-(0)-7-3840-7162
อีเมล amelia.gundelach@qag.qld.gov.au
 
แหล่งข่าว:  หอศิลป์ควีนส์แลนด์