Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4
รายงานล่าสุดเผยทั่วโลกเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์เกิน 1% ของจีดีพีโลก และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ : ข่าวประชาสัมพันธ์

รายงานล่าสุดเผยทั่วโลกเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์เกิน 1% ของจีดีพีโลก และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ลอนดอน, 18 ก.ย. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / – –

            รายงานสำคัญเรื่องผลกระทบของโรคสมองเสื่อมที่มีต่อเศรษฐกิจโลกระบุว่า โรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมอื่นๆ ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจโลก และคาดว่าปัญหาดังกล่าวจะทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า ทั้งนี้ รายงานอัลไซเมอร์โลก 2553 ซึ่งเผยแพร่ในวันอัลไซเมอร์โลกโดยสมาพันธ์อัลไซเมอร์สากล (Alzheimer’s Disease International: ADI) นำเสนอภาพรวมที่ทันยุคสมัยและครอบคลุมที่สุดเกี่ยวกับผลกระทบของโรคดังกล่าวที่มีต่อสังคมและเศรษฐกิจทั่วโลก โดยรายงานดังกล่าวร่วมกันเขียนโดย ศจ.แอนเดอร์ส วิโม (Prof Anders Wimo) จากสถาบัน Karolinska Institutet ในกรุงสตอกโฮล์ม และ ศจ.มาร์ติน พรินซ์ (Prof Martin Prince) จากสถาบันจิตวิทยา คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน (King’s College London)

สามารถชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่: (http://multivu.prnewswire.com/mnr/prne/adi/44222/)

            “รายงานฉบับนี้กระตุ้นให้สังคมตระหนักว่าโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมอื่นๆ เป็นวิกฤตการณ์ทางสังคมและสุขภาพที่สำคัญที่สุดในศตวรรษที่ 21” ดร.เดซี่ อาคอสต้า (Dr Daisy Acosta) ประธาน ADI กล่าว “รัฐบาลของนานาประเทศทั่วโลกไม่ได้เตรียมรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดขึ้นจากโรคนี้เลย”

            รายงานดังกล่าวเปิดเผยว่า:
            ทั่วโลกจะเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมเกิน 1% ของจีดีพีโลกในปีนี้ ที่ระดับ 6.04 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

– หากเปรียบโรคสมองเสื่อมเป็นประเทศก็จะเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 18 ของโลก หากเปรียบเป็นบริษัทก็จะเป็นบริษัทที่มีรายได้ต่อปีมากที่สุดในโลกแซงหน้า วอล-มาร์ท (Wal-Mart) และ เอ็กซอน โมบิล (Exxon Mobil)
– จำนวนผู้ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในปี 2573 และเพิ่มขึ้นเกิน 3 เท่าในปี 2593
– ค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้เป็นโรคสมองเสื่อมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเร็วกว่าเดิม โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากมีระบบสวัสดิการสังคมที่เป็นทางการมากขึ้น และรายได้ที่เพิ่มขึ้นทำให้มีต้นทุนค่าเสียโอกาส (opportunity cost) มากขึ้น
– รายงานหลายฉบับจากประเทศต่างๆ อาทิ สหราชอาณาจักร บ่งชี้ว่าโรคสมองเสื่อมเป็นหนึ่งในโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูงสุด แต่การลงทุนและวิจัยโรคดังกล่าวยังน้อยกว่าโรคอื่นๆ มาก

“ระดับของวิกฤตของโรคทำให้ตระหนักว่าประชาคมโลกต้องร่วมมือกันดำเนินการในเรื่องนี้” มาร์ก เวิร์ธมานน์ (Marc Wortmann) กรรมการบริหารของ ADI กล่าว “ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าเราสามารถควบคุมและป้องกันโรคที่มีความร้ายแรงได้ด้วยความตระหนักรู้ของประชาคมโลกและความตั้งใจของนักการเมืองในการลงทุนด้านการวิจัยและดูแลรักษาโรค รัฐบาลต้องยกระดับความสำคัญของโรคสมองเสื่อมและพัฒนาแผนระดับชาติในการจัดการกับโรค”

“รายงานฉบับใหม่นี้ทำให้เราเห็นภาพอย่างชัดเจนและครอบคลุมที่สุดว่าโรคสมองเสื่อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมโลกอย่างไร” ศจ.แอนเดอร์ส วิโม ผู้ร่วมเขียนรายงาน กล่าว
                       
               ติดต่อ:
               หลุยส์ แพรทท์ (Louise Pratt)
               คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน
               โทร: +44-20-78485378
               อีเมล: louise.a.pratt@kcl.ac.uk

               ซาราห์ สมิธ (Sarah Smith)
               เอดีไอ ลอนดอน
               โทร: +44-20-79810880
               อีเมล: s.smith@alz.co.uk

               ไนล์ส แฟรนท์ซ (Niles Frantz)
               สมาคมโรคอัลไซเมอร์สหรัฐอเมริกา
               โทร: +1 312-335-5777
               อีเมล: niles.frantz@alz.org

               แหล่งข่าว: สมาพันธ์อัลไซเมอร์สากล