ผลวิจัยเผยยา Daxas(R) (roflumilast) ช่วยลดการกำเริบของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

ซูริค, 20 ก.ย. /พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

– ผลสำรวจจากทั่วโลกที่ได้รับการเผยแพร่ในวันนี้ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบระยะยาวจากประเมินอาการกำเริบของโรคที่ต่ำเกินไป [1]
– กว่า 75% ของผู้ป่วยที่ได้รับการสำรวจมีความทรมานจากการกำเริบของโรค [1]
– รายงานข้อมูลการวิจัยฉบับใหม่จากที่ประชุม ESR บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพของยา Daxas(R)
(roflumilast) ในการลดความถี่ของการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic Obstructive
Pulmonary Disease หรือ COPD) กำเริบ [2]

ผลสำรวจจากแพทย์และผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจากทั่วโลกที่เผยแพร่ในวันนี้บ่งชี้ว่า การประเมินผลกระทบระยะยาว (12 เดือน) จากการกำเริบของโรคดังกล่าว (หรือที่รู้จักกันว่าโรคปอดอักเสบ) ยังอยู่ในระดับต่ำเกินไป โดยข้อมูลนี้ถือเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยในช่วง 1 ปีหลังเข้ารับการรักษาอาการกำเริบของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่โรงพยาบาลนั้น เลวร้ายกว่ากลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจ [3] นอกจากนี้ ผลสำรวจในหัวข้อ ‘Hidden Depths of COPD’ ยังชี้ให้เห็นว่า การกำเริบของโรคมีความสำคัญต่อผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ทั้งนี้ เกือบ 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า พวกเขามีอาการกำเริบของโรคในช่วง 12 เดือนก่อน
ผลสำรวจในหัวข้อ ‘Hidden Depths of COPD’ ได้รับทุนสนับสนุนด้านการวิจัยจากบริษัท Nycomed โดยได้ทำการสำรวจผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 2,000 คน และแพทย์ผู้รักษาโรคดังกล่าว 1,400 คนใน 14 ประเทศ ผลสำรวจบ่งชี้ว่า การกำเริบของโรคดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันขั้นพื้นฐานของผู้ป่วยในหลายๆ ด้าน อีกทั้งยังบั่นทอนสภาพความเป็นอยู่ในสังคมและชีวิตครอบครัว [4] นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังมีความจำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือทางการแพทย์อยู่บ่อยครั้ง
ผลการสำรวจจากทั่วโลกได้นำเสนอข้อมูลด้านการวิจัยฉบับใหม่ในที่ประชุม European Respiratory Society Congress 2010 ที่กรุงบาร์เซโลน่า ซึ่งผลสำรวจดังกล่าวระบุถึงผลการทดสอบประสิทธิภาพของยา Daxas(R) ในการรักษาอาการกำเริบของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในกลุ่มที่มีอาการผิดปกติของทางเดินหายใจรุนแรงไปจนถึงรุนแรงมาก และมีประวัติของการกำเริบของโรคและประวัติการเป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ผลการวิจัยระบุว่า ยา Daxas(R) ช่วยลดความถี่ของการกำเริบและช่วยให้การกำเริบของโรคทิ้งช่วงนานมากขึ้นเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยาหลอก นอกจากนี้ ผลสำรวจยังบ่งชี้ถึงประโยชน์ทางการรักษาที่สำคัญที่สุดของยา Daxas(R) ที่พบในผู้ป่วยที่มีประวัติการกำเริบของโรคบ่อยครั้ง (2 ครั้งต่อปีหรือมากกว่า) [2]
ศาสตราจารย์ Neil Barnes จากโรงพยาบาล London Chest Hospital ในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า “ผลการสำรวจบ่งชี้ว่า สิ่งที่ผู้ป่วยคาดหวังเกี่ยวกับการรักษาโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังกับสภาพความเป็นจริงที่ผู้ป่วยกำลังเผชิญอยู่นั้นมีความแตกต่างกันอยู่ แม้ว่า 2 ใน 3 ของผู้ป่วยจะเชื่อว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่พวกเขายังคงมีการกำเริบของโรค และยังจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที การกำเริบของโรคจะทำให้ผู้ป่วยตื่นตระหนกและวิตกกังวลต่อสุขภาพ ซึ่งจะกลายเป็นสิ่งที่สร้างความทรมานในช่วงเวลา 1 ปี”
ข้อมูลการวิจัยฉบับใหม่ที่มีการนำเสนอในที่ประชุม ERS ประกอบด้วยผลการทดลองระยะที่สามของยา Daxas (roflumilast) ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ผู้ป่วยที่ใช้ยา Daxas มีความทุกข์ทรมานจากการกำเริบของโรคน้อยลงเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ใช้ยาหลอก ขณะที่ระยะเวลาการกำเริบของอาการระหว่างครั้งแรก ครั้งที่สอง และครั้งที่สามทิ้งช่วงห่างกันมากอย่างมีนัยสำคัญ
ศาสตราจารย์ Fernando Martinez จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน (University of Michigan) ในสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นว่า “ผลการสำรวจเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่ายา roflumilast เป็นทางเลือกใหม่ในการบำบัดรักษาเพื่อป้องกันการกำเริบของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีอาการกำเริบบ่อยครั้ง ซึ่งการกำเริบของโรคที่เกิดขึ้นเป็นประจำจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยรวมถึงผลกระทบของโรคในระยะยาว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมการลดอัตราการกำเริบของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจึงเป็นเป้าหมายสำคัญของการรักษาโรคดังกล่าว”
ด้าน Hakan Bjorklund ซีอีโอของ Nycomed กล่าวว่า “ข้อมูลใหม่ที่มีการเปิดเผยในระหว่างการประชุม ERS เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของยา Daxas ที่ช่วยลดความถี่ของการกำเริบในผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังขั้นรุนแรง เราหวังว่าการเปิดตัวยา Daxas ในเยอรมนีจะส่งผลดีต่อผู้ป่วยและแพทย์ทั่วยุโรปในอีก18 เดือนต่อจากนี้”
ยา Daxas(R) (roflumilast) ได้รับการรับรองในสหภาพยุโรปและเพิ่งเปิดตัวในเยอรมนี ซึ่งมีบริษัท Nycomed และ MSD (ในสหรัฐและแคนาดารู้จักกันในชื่อ Merck & Co., Inc ซึ่งอยู่ในไวท์เฮาส์ สเตชั่น รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา) ทำการตลาดร่วมกัน ทั้งนี้ Daxas จะมีการเปิดตัวเพิ่มเติมใน 8 ประเทศทั่วยุโรปช่วงสิ้นปีนี้ และมีกำหนดเปิดตัวในทวีปอื่นๆ ในปีพ.ศ.2554

เกี่ยวกับผลสำรวจในหัวข้อ ‘Hidden Depths of COPD’
คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนร่วมในการสำรวจครั้งนี้ประกอบด้วย:
– ศาสตราจารย์ Neil Barnes แพทย์ที่ปรึกษาด้านระบบทางเดินหายใจจากโรงพยาบาล London Chest Hospital สหราชอาณาจักร
– ศาสตราจารย์ Klaus F. Rabe ศาสตราจารย์ประจำแผนกระบบทางเดินหายใจและคณบดีประจำสาขาวิชา Pneumology ศูนย์การแพทย์ประจำมหาวิทยาลัย Leiden University Medical Center ประเทศเนเธอร์แลนด์
– ศาสตราจารย์ Peter Calverley ศาสตราจารย์ด้านระบบทางเดินหายใจประจำมหาวิทยาลัย University of Liverpool และแพทย์ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย University Hospital Aintree เมืองลิเวอร์พูล สหราชอาณาจักร
– Dr Alan Kaplan แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว วิทยากรด้านการแพทย์ประจำมหาวิทยาลัยโทรอนโต ประธานกลุ่ม Family Physician Airways Group of Canada (FPAGC) ริชมอนด์ฮิลล์ ออนทาริโอ ประเทศแคนาดา
ผลสำรวจนี้จัดทำโดยสถาบันวิจัย ICM (http://www.icmresearch.co.uk) และได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก Nycomed โดย ICM Research ได้สุ่มสัมภาษณ์ตัวอย่างผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 2,000 คน และแพทย์ที่ทำการรักษาโรคดังกล่าว 1,400 คนใน 14 ประเทศ (บราซิล แคนาดา จีน เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ เกาหลีใต้ สเปน ออสเตรเลีย ตุรกี และสหราชอาณาจักร) การวิจัยดังกล่าวจัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 9 กรกฎาคม ถึงวันที่ 2 กันยายน พ.ศ.2553 โดยมีคณะแพทย์และผู้ป่วยกรอกแบบสำรวจด้วยตัวเอง ทั้งนี้ ผลสำรวจได้ทำการสอบถามผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังประเทศละ 150 คน (ผู้ป่วยในเดนมาร์กและตุรกีประเทศละ 100 คน ) และแพทย์ที่ให้การรักษาโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังประเทศละ 100 คน ผู้ป่วยเหล่านี้ล้วนได้รับการตรวจวินิจฉัยมาแล้วว่าเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจริง (หลอดลมอักเสบเรื้อรัง / ถุงลมโป่งพอง / ปอดอุดกั้นเรื้อรัง) โดยมีอาการที่สอดคล้องกัน 2 กลุ่ม ขณะที่แพทย์ที่ทำการสำรวจล้วนเป็นผู้ให้การรักษาผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังอย่างน้อย 20 รายต่อเดือน (ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ) หรือ 10 รายต่อเดือน (แพทย์อายุรกรรมทั่วไป)

ทั้งนี้ ICM Research เป็นสมาชิกของสภา British Polling Council และดำเนินงานตามข้อบังคับของสภา

เกี่ยวกับ Daxas(R) (roflumilast)
Daxas(R) (roflumilast) เป็นยารับประทานในกลุ่ม Phosphodiesterase4 (PDE4) ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่เพื่อให้ฤทธิ์ยามีประสิทธิภาพในการยับยั้งเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบจากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง[5] ทั้งนี้ ยา Daxas(R) ซึ่งใช้รับประทานวันละ 1 เม็ด เป็นยาตัวแรกในกลุ่มยาตัวใหม่ที่ใช้เพื่อรักษาโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังชนิดรุนแรง และเป็นยารับประทานตัวแรกที่ออกฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบในกลุ่มผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
การสุ่มทดลองผู้ป่วยโดยใช้ยาหลอกใน 4 กลุ่มใหญ่ๆ แสดงให้เห็นว่า ยา roflumilast สามารถลดอาการกำเริบของโรคได้อย่างมีนัยสำคัญและยังช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้นในช่วงที่มีการเพิ่มการรักษาแบบประคับประคองเป็นลำดับแรก
ยา Daxas(R) ทำให้ผู้ป่วยทนต่อฤทธิ์ยาได้ดี อย่างไรก็ตาม การทดลองทางคลินิกในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 12,000 คนพบว่า โดยทั่วไปผู้ป่วยส่วนใหญ่มีประวัติว่าปรากฎอาการแทรกซ้อน ได้แก่ ท้องร่วง (5.9%) น้ำหนักลด (3.4%) คลื่นใส้ (2.9%) ปวดท้อง (1.9%) และปวดศรีษะ (1.7%) แต่อาการแทรกซ้อนที่พบส่วนใหญ่มักไม่รุนแรงหรืออยู่ในระดับปานกลาง ทั้งนี้ อาการแทรกซ้อนดังกล่าวมักเกิดขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ของการรักษาและโดยมากมักหายได้เองเมื่อได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
การรักษาด้วยยาชนิดอื่นๆ ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาขยายหลอดลม (bronchodilator) และยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (corticosteroid)

เกี่ยวกับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นโรคร้ายแรงที่ยังไม่มีการรักษาทางการแพทย์ที่น่าพอใจ โดยโรคดังกล่าวออกฤทธิ์ทำลายระบบการทำงานของปอดแบบลุกลาม ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบาก ทั้งนี้ โรคดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่โรคร้ายแรงที่ทำให้สุขภาพทรุดโทรมลง หรือมีอาการกำเริบของโรคบ่อยครั้ง ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) ประมาณการว่า มีประชาชน 80 ล้านคนทั่วโลกป่วยด้วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โดยในปีพ.ศ.2548 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังกว่า 3 ล้านคน หรือคิดเป็น 5% ของยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังอาจพุ่งสูงกว่า 30% ในอีก 10 ปีข้างหน้า หากยังไม่มีแนวทางเร่งด่วนในการลดปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรค โดยเฉพาะปัจจัยเสี่ยงจากการสูบบุหรี่
(ดูข้อมูลได้ที่ http://www.who.int/respiratory/copd/burden/en/index.html)

เกี่ยวกับ Nycomed
Nycomed เป็นบริษัทเอกชนด้านเวชภัณฑ์ระดับโลกที่มุ่งเน้นการพัฒนายาสำหรับรักษาโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและการอักเสบ อาการบาดเจ็บ โรคกระดูกพรุนและการรักษาเนื้อเยื่อ รวมถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม OTC
แผนกวิจัยและพัฒนา (R&D) ของบริษัทได้รับความร่วมมือจากพันธมิตร และการขอใบอนุญาตใช้สิทธิ์เป็นรากฐานสำคัญของกลยุทธ์การขยายธุรกิจของบริษัท
ทั้งนี้ Nycomed มีพนักงาน 12,000 คนทั่วโลก ขณะที่ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีวางจำหน่ายในกว่า 100 ประเทศ โดยบริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่ทำยอดขายได้อย่างแข็งแกร่งในยุโรปและกลุ่มประเทศที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่น รัสเซีย/CIS และลาตินอเมริกา ทั้งนี้ Nycomed ตั้งเป้าเสริมสร้างจุดยืนของบริษัทให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นในตลาดสำคัญของเอเชีย โดยมีสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญที่สุดของบริษัท
บริษัทมียอดขายโดยรวมที่ 3.2 พันล้านยูโรในปีพ.ศ.2552 และมีผลกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษีค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) อยู่ที่ 1.1 พันล้านยูโร ทั้งนี้ บริษัทมีสำนักงานใหญ่ในเมืองซูริค สวิตเซอร์แลนด์

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมได้ที่ http://www.nycomed.com

ข้อมูลอ้างอิง
[1] Hidden Depths of COPD survey. Nycomed Data on file. September 2010

[2] Bateman E, Calverley PMA, Fabbri LM et al. Efficacy of roflumilast in
patients with a history of frequent exacerbations: pooled data from pivotal
12-month studies. Abstract accepted for presentation at the European
Respiratory Society Annual Congress in Barcelona, Spain, 18-22 September 2010

[3] Halpin D. Mortality in COPD: Inevitable or Preventable? Insights from
the Cardiovascular Arena. J Chron Obstruct Pulmon Dis 2008; 5(3): 187-200

[4] Wilkinson TMA, Donaldson GC, Hurst JR et al. Early Therapy Improves
Outcomes of Exacerbations of Chronic Obstructive Pulmonary Disease. Am J
Respir Crit Care Med 2004; 169: 1298-1303

[5] Hatzelmann A, Morcillo EJ, Lungarella G, et al. The preclinical
pharmacology of roflumilast – a selective, oral phosphodiesterase 4 inhibitor
in development for chronic obstructive pulmonary disease, Pulmonary
Pharmacology & Therapeutics (2010), doi: 10.1016/j.pupt.2010.03.011

***ยา Daxas(R) ไม่มีวางจำหน่ายในประเทศสเปน

ข้อมูลเพิ่มเติม
สื่อมวลชน:
ทั่วไป โทร: +41-44-555-15-10
Beatrix Benz, โทร: +41-79-218-98-24
Tobias Cottmann, โทร: +41-79-217-72-52

นักลงทุน:
Christian B. Seidelin, โทร: +41-44-555-1104

แหล่งข่าว : Nycomed