ยอดขายบัตรยูเรลพาสมีแววทำสถิติสูงสุดในปีนี้

อูเทรคท์, เนเธอร์แลนด์, 16 ก.ย. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / – –

– พิจารณาจากยอดขายครึ่งปี 2553

ปีงบการเงินปัจจุบันของ ยูเรล กรุ๊ป (Eurail Group) เปิดฉากได้อย่างสวยงาม ด้วยยอดขายบัตรโดยสารยูเรล พาส (Eurail Pass) ที่เพิ่มขึ้น 9% ในช่วง 6 เดือนแรกของปีพ.ศ. 2553 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

แม้ว่าผลกระทบจากเหตุการณ์เถ้าถ่านภูเขาไฟปกคลุมยุโรปในเดือนเมษายน รวมถึงวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่มีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะยังไม่จางหายไปหมด แต่การที่ตลาดทั่วโลกซึ่งยูเรล กรุ๊ป จีไออี ทำธุรกิจอยู่เริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น สะท้อนให้เห็นระดับความก้าวหน้าในเชิงบวก โดยในเดือนมิถุนายน ยูเรล กรุ๊ป มียอดขายรายเดือนเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ถึง 17.3% ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการคาดการณ์ว่ายอดขายประจำไตรมาส 3 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเดินทางด้วยรถไฟสูงสุด จะขยายตัวแซงหน้ายอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วเช่นกัน

บัตรโดยสารยูเรล โกลบอล พาส (Eurail Global Pass) และ ยูเรล ซีเล็ค พาส (Eurail Select Pass) ต่างมียอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 9% ซึ่งหมายความว่านักเดินทางพยายามใช้เงินให้คุ้มค่าที่สุดด้วยการเลือกเดินทางท่องเที่ยวในหลายประเทศ “ยอดขายที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามความคาดหมายของเรา แม้ว่าสภาพการเดินทางและสภาพเศรษฐกิจจะยังมีความท้าทายก็ตาม” อนา ดิแอส เอ เซซัส (Ana Dias e Seixas) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของยูเรล กรุ๊ป กล่าว “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้โดยสารให้ความสนใจในบัตรโกลบอล พาสมากขึ้น บัตรโดยสารประเภทนี้มีความคุ้มค่าอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้นักเดินทางใช้บริการเครือข่ายรถไฟในยุโรปได้อย่างเต็มที่”

ยูเรล กรุ๊ป ยังคงยึดมั่นในการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในระยะยาว นอกจากนั้นบริษัทยังมีแนวโน้มว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว ขณะเดียวกันบริษัทก็เดินหน้าขยายธุรกิจในตลาดที่กำลังเติบโตอย่างจีน อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่มีความคุ้มค่า เนื่องจากรายงานประจำครึ่งปีแรกระบุว่ายอดขายของบริษัทพุ่งถึง 70% ในตลาดจีนและเกาหลีใต้

แม้ว่าลูกค้าในอเมริกาเหนือจะลดลง 4.8% ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ แต่ยูเรล กรุ๊ป ถือว่ามีความก้าวหน้ากว่าเดิม เนื่องจากในปีพ.ศ. 2552 ยอดขายในภูมิภาคดังกล่าวร่วงลงกว่านี้มาก “เรามองในแง่บวกว่าเราน่าจะสามารถดึงดูดผู้โดยสารได้ตามเป้าที่ 450,000 คนก่อนถึงสิ้นปีนี้” อนา ดิแอส เอ เซซัส กล่าวสรุป

               สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
               เว็บไซต์และห้องข่าวของยูเรล กรุ๊ป: http://www.eurailgroup.com
               ห้องสมุดภาพของยูเรล: http://eurail.informationstore.net

               หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
               ยูเรล กรุ๊ป จีไออี ทำการตลาดและบริหารจัดการบัตรโดยสารยูเรล พาส ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟในยุโรปได้รับความนิยมมากขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 2502

               ท่านสามารถซื้อบัตรยูเรล พาส ผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้ที่:
               เอซีพี เรล อินเตอร์เนชั่นแนล (http://www.eurail-acprail.com)
               ยูเรล (http://www.eurail.com)
               ไฟลท์ เซ็นเตอร์ (http://www.flightcenter.com)
               อ็อคโทปุส ทราเวล (http://www.OctopusTravel.com)
               เรล ยุโรป (อเมริกาเหนือ: http://www.raileurope.com, ประเทศอื่นทั่วโลก: http://www.raileurope.fr)
               เอสทีเอ ทราเวล ( http://www.statravel.com )

               แหล่งข่าว: ยูเรล กรุ๊ป จีไออี