ดีเอชแอลส่งทีมงานช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติไปยังปากีสถาน

สิงคโปร์, 2 ก.ย. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / – –

สำนักงานดีเอชแอลสาขาต่างๆ ในปากีสถานจัดตั้งโครงการบรรเทาทุกข์และให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่ผู้ประสบภัย

               ดีเอชแอล ผู้นำธุรกิจขนส่งด่วนและลอจิสติกส์ระดับโลก ประกาศว่า บริษัทได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านลอจิสติกส์จากทีมงานช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติ (Disaster Response Team: DRT) ไปยังปากีสถานเพื่อจัดการคลังสิ่งของบรรเทาทุกข์ชั่วคราวในท่าอากาศยานนานาชาติอิสลามาบัด โดยทีม DRT จะทำงานเพื่อสาธารณะโดยไม่รับค่าตอบแทนร่วมกับสำนักงานเพื่อความร่วมมือด้านกิจการมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNOCHA) ทั้งนี้ อาหารจากโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติและสิ่งของบริจาคจากรัฐบาลของประเทศต่างๆ ทั่วโลกซึ่งส่งมายังท่าอากาศยานนานาชาติอิสลามาบัดจะได้รับการดูแลโดยทีม DRT ของดีเอชแอลผ่านเที่ยวบินวันละ 3-5 เที่ยว

               (ภาพ: http://www.prnasia.com/sa/2010/09/02/20100902256268.html )
               (ภาพ: http://www.prnasia.com/sa/2010/09/02/20100902939483.html )
               (ภาพ: http://www.prnasia.com/sa/2010/09/02/20100902628162.html )
               (โลโก้: http://www.prnasia.com/sa/2010/09/02/20100902467742-l.jpg )

               แฟรงค์ แอพเพล (Frank Appel) ประธานกรรมการบริหาร ของ ดอยช์ โพสท์ ดีแอชแอล (Deutsche Post DHL) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของดีเอชแอล กล่าวว่า “สถานการณ์ในปากีสถานสาหัสมาก และเราหวังว่าจะสามารถให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาทุกข์ผ่านทางทีมจัดการภัยพิบัติของเรา ซึ่งมีความเป็นมืออาชีพเสมอมา”

               คริส วีคส์ (Chris Weeks) ผู้อำนวยการกิจการมนุษยธรรมของดอยช์ โพสท์ ดีแอชแอล กล่าวว่า “ผู้คนหลายล้านได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม และที่พักชั่วคราวเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในตอนนี้ โดยเฉพาะอาหาร เต็นท์ และผ้าใบกันน้ำ เราได้จัดตั้งศูนย์ลอจิสติกส์ชั่วคราวที่ท่าอากาศยานเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่เข้ามาในช่วง 2 สัปดาห์ต่อจากนี้”

               ดีเอชแอลจะเพิ่มขีดความสามารถหลักในด้านลอจิสติกส์ รวมถึงเครือข่ายทั่วโลกของบริษัทเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ โดยพนักงานของดีเอชแอลทั่วทุกประเทศได้ร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย นอกจากนั้นอาสาสมัครราว 20 คนจากทีม DRT ของดีเอชแอลได้มีการลงพื้นที่ประสบภัยในปากีสถานเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์สำหรับการแจกจ่ายต่อไป โดยทีม DRT จากตะวันออกกลางจะทำงานในช่วงสองสัปดาห์แรก ขณะที่ทีม DRT จากเอเชียแปซิฟิกจะมารับช่วงต่อในสัปดาห์ที่สามและสัปดาห์สุดท้าย

               ดีเอชแอลได้ส่งทีมงานลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากที่มีการลงนามบันทึกความเข้าใจกับสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของปากีสถาน

               นอกเหนือจากการส่งทีม DRT ลงพื้นที่แล้ว สำนักงานดีเอชแอลสาขาต่างๆ ในปากีสถานยังเปิดตัวโครงการบรรเทาทุกข์เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้มีการขอรับเงินบริจาคจากพนักงานดีเอชแอลทั่วโลก พร้อมทั้งมีการตั้งหน่วยรักษาพยาบาลในหลายหมู่บ้านทั่วเขตมุสซาฟาร์กาห์ (Muzzaffar Garh) จนถึงตอนนี้หน่วยรักษาพยาบาลได้ให้การรักษาประชาชนไปแล้วกว่า 2,000 คน และมีการส่งตัวผู้ป่วยอาการหนักจำนวนหนึ่งไปยังโรงพยาบาลบัคห์ตาวา อามิน เมโมเรียล ทรัสท์ (Bakhtawar Amin Memorial Trust Hospital) นอกจากนั้นหน่วยรักษาพยาบาลยังมียารักษาโรคพื้นฐานสำหรับผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะยารักษาโรคที่มากับน้ำอย่างโรคท้องร่วง ไข้ไทฟอยด์ และมาลาเรีย

              เงินบริจาครวม 270,000 – 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ (212,500 – 236,100 ยูโร) ได้หลั่งไหลจากสำนักงานดีเอชแอลทั่วโลก ซึ่งรวมถึงปากีสถาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย บาห์เรน รัสเซีย โอมาน คูเวต และสำนักงานใหญ่ในกรุงบอนน์ เยอรมนี

               ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส ปากีสถาน (DHL Express Pakistan) ได้ดำเนินการแบ่งสรรปันส่วนอาหารและให้ความช่วยเหลือด้านการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยตามแผนที่วางไว้แล้ว ขณะเดียวกันพนักงานของ ดีเอชแอล โกลเบิล ฟอร์เวิร์ดดิ้ง ปากีสถาน (DHL Global Forwarding Pakistan) ก็ได้นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปมอบให้กับผู้ประสบภัยในเมืองนาวเชห์รา (Nowshehra) โดยตรง

               ดีเอชแอล — ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ระดับโลก

               ดีเอชแอล เป็นผู้นำระดับโลกด้านอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ และ “ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ระดับโลก” ดีเอชแอลมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษด้านการขนส่งด่วนระหว่างประเทศ การขนส่งทางอากาศ ทางเรือ และทางบก ตลอดจนโซลูชั่นด้านลอจิสติสก์ต่างๆ และบริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ปัจจุบัน ดีเอชแอลมีเครือข่ายเชื่อมโยงครอบคลุมมากกว่า 220 ประเทศและอาณาเขตต่างๆ ทั่วโลก ด้วยบุคลากรกว่า 300,000 คนทั่วโลกที่พร้อมมอบบริการชั้นยอดและให้การสนับสนุนจากทีมงานระดับท้องถิ่นเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า ทั้งนี้ ดีเอชแอลได้แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมโดยการสนับสนุนการปกป้องสภาพภูมิอากาศ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติ และการส่งเสริมด้านการศึกษา

               ดีเอชแอล เป็นบริษัทในเครือ ดอยช์ โพสท์ ดีเอชแอล ซึ่งสามารถทำรายได้มากกว่า 4.6 หมื่นล้านยูโรในปีพ.ศ.2552

               แหล่งข่าว ดีเอชแอล