อินไซเทคทดลองใช้ระบบ ExAblate(R) รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นครั้งแรก

ทิรัท คาร์เมล, อิสราเอล, 31 ส.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / – –

– ระบบอัลตราซาวด์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ExAblate(R) ถูกนำไปใช้รักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแบบไม่ลุกลามเป็นครั้งแรก
– ผู้ป่วย 7 คนซึ่งเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแบบไม่ลุกลามและความเสี่ยงต่ำ ได้รับการรักษาผ่านการทดลองทางคลินิกครั้งนี้

อินไซเทค ลิมิเต็ด (InSightec Ltd.) ผู้นำของโลกด้านเทคโนโลยีอัลตราซาวด์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และเป็นเจ้าของระบบ ExAblate(R) ซึ่งเป็นระบบเดียวที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐให้ใช้รักษาเนื้องอกในมดลูก ประกาศว่า ระบบ ExAblate(R) ของบริษัทถูกนำไปใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นครั้งแรก โดยจนถึงตอนนี้มีผู้ป่วย 7 คนทั่วโลกที่เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแบบไม่ลุกลามและความเสี่ยงต่ำ ที่ได้รับการรักษาด้วยระบบดังกล่าวในศูนย์การแพทย์ชั้นนำ 2 แห่ง ได้แก่ สถาบันวิจัยเนื้องอกวิทยาเอ็น.เอ็น.เปตรอฟ (N.N. Petrov Research Institute of Oncology) ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย และศูนย์มะเร็งแห่งชาติโรงพยาบาลสิงคโปร์เจเนอรัล (National Cancer Centre at the Singapore General Hospital) ประเทศสิงคโปร์

               มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบมากที่สุดในผู้ชาย สมาคมโรคมะเร็งแห่งอเมริกา (American Cancer Society) คาดการณ์ว่าในปีพ.ศ.2553 น่าจะมีผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากรายใหม่ได้รับการวินิจฉัยโรคราว 217,730 คนในสหรัฐอเมริกา ขณะที่องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) คาดว่าจะมีผู้ป่วยรายใหม่ 900,000 คนทั่วโลก สำหรับค่าใช้จ่ายรายปีในการรักษาโรคของกลุ่มประเทศจี7 (สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี สเปน และญี่ปุ่น) คาดว่าจะอยู่ที่ราว 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนทางเลือกในการรักษานั้นมีหลายวิธี อาทิ การผ่าตัดต่อมลูกหมาก, การรักษาด้วยรังสี, การฝังแร่รักษามะเร็ง (brachytherapy) และการรักษาด้วยวิธีจี้เย็น (cryotherapy) นอกจากนั้น นอกสหรัฐอเมริกายังมีการใช้อัลตราซาวด์ความเข้มสูง (high intensity focused ultrasound: HIFU) ในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วย

               “โชคไม่ดีที่วิธีการรักษาในปัจจุบันมาพร้อมกับผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก อาการที่พบบ่อยที่สุดคือการควบคุมการขับถ่ายไม่ได้และการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ” ดร.โคบี วอร์ทแมน (Kobi Vortman) ประธานและซีอีโอ บริษัทอินไซเทค กล่าว “การตรวจระดับสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมากในเลือด (PSA) ช่วยให้ตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมากได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยเหตุนี้ทางเลือกในการรักษาซึ่งมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ลดลงก็ยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น ระบบ ExAblate ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็ลดผลข้างเคียงอันเกิดจากความเสียหายของต่อมลูกหมากรวมถึงกลุ่มเส้นประสาทและเส้นเลือด ดังนั้นระบบดังกล่าวจึงน่าจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ภายใน 1-2 วัน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีดังเดิม”

               ระบบ ExAblate ซึ่งถูกนำไปใช้ในการรักษาเนื้องอกในมดลูกทั่วโลก รวมถึงรักษาภาวะมะเร็งลุกลามเข้ากระดูกในหลายประเทศนอกสหรัฐอเมริกา เป็นระบบผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์โดยใช้ภาพนำร่องและไม่ต้องมีการเปิดแผล ผสานเข้ากับการสร้างภาพด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) แบบเรียลไทม์ ส่งผลให้เห็นภาพเนื้องอก เนื้อเยื่อโดยรอบ และเส้นทางการส่งผ่านพลังงาน พร้อมด้วยรังสีอัลตราซาวด์ความเข้มสูงซึ่งมีความแม่นยำในการทำลายเนื้อร้ายโดยไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อโดยรอบซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ นอกจากนั้นการวัดอุณหภูมิด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสามมิติแบบเรียลไทม์ยังช่วยให้สามารถจับตาดูผลการรักษาได้อย่างใกล้ชิด และสามารถปรับการรักษาได้ตามสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน แบบเรียลไทม์

               “ทางเลือกการรักษาในปัจจุบันสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแบบความเสี่ยงต่ำยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จในเรื่องการรักษาสมรรถภาพและการควบคุมการขับถ่าย แต่สำหรับระบบ ExAblate นั้น เราเชื่อมั่นว่าจะช่วยลดระยะเวลาการเจ็บป่วยโดยไม่กระทบต่ออายุขัยของผู้ป่วย” รศ.คริสโตเฟอร์ เฉิง (Christopher Cheng) หัวหน้าและที่ปรึกษาอาวุโสแผนกระบบปัสสาวะ โรงพยาบาลสิงคโปร์เจเนอรัล กล่าว

               ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากระบบ ExAblate ในการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากคือ
– อัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนต่ำ
– ไม่ต้องผ่าตัดเปิดแผล ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ภายใน 1-2 วัน
– ไม่มีกัมมันตภาพรังสี
– รักษารอบเดียวจบ
– การวัดอุณหภูมิด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ใช้ควบคุมผลการรักษาระหว่างรักษา

               “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นที่แรกที่ใช้ระบบ ExAblate ในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 เพื่อรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก”  ศจ.เอส.วี.คาเนฟ (S.V. Kanaev) ประธานแผนกรังสีรักษาเนื้องอก สถาบันวิจัยเนื้องอกวิทยาเอ็น.เอ็น.เปตรอฟ กล่าว “เราได้รับผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมจากการใช้ระบบ ExAblate รักษาผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากภาวะมะเร็งลุกลามเข้ากระดูก และเราเชื่อมั่นว่าระบบนี้มีศักยภาพอย่างมากในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีอาการแทรกซ้อนต่ำ เราและผู้ป่วยของเรารู้สึกยินดีอย่างมากกับผลลัพธ์ที่ได้จนถึงตอนนี้”

               อินไซเทคจะขยายการทดลองทางคลินิกด้านการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากไปยังสถาบันการแพทย์ชั้นนำอื่นๆ ทั่วโลกในอีกไม่นานนี้
              
เกี่ยวกับอินไซเทค
อินไซเทค ลิมิเต็ด เป็นบริษัทเอกชนภายใต้การลงทุนร่วมกันของบริษัท เอลบิท อิมเมจจิง (Elbit Imaging), เจเนอรัล อิเล็กทริก (General Electric), เมดิเทค แอดไวเซอร์ส แอลแอลซี (MediTech Advisors, LLC) และพนักงานของบริษัท อินไซเทคก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2542 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี MR guided Focused Ultrasound และปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีดังกล่าวให้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในห้องผ่าตัดสมัยใหม่ บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ใกล้กับเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล และมีพนักงานมากกว่า 160 คน โดยบริษัทได้ลงทุนกว่า 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการวิจัย พัฒนา และทดลองทางคลินิก สำหรับสำนักงานใหญ่ของบริษัทในสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.insightec.com/

          เกี่ยวกับระบบ ExAblate(R)
           ExAblate เป็นระบบการรักษาด้วยหุ่นยนต์โดยใช้การสแกนภาพเป็นตัวนำโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ซึ่ง ExAblate เป็นระบบแรกที่นำความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอัลตร้าซาวน์ MR รวมเข้ากับ MRI เพื่อแสดงให้เห็นกายวิภาคภายในร่างกาย วางแผนการรักษา และติดตามผลการรักษาแบบเรียลไทม์ และใช้รังสีอัลตราซาวด์ที่มีความร้อนสูงเพื่อสลายเนื้องอกในร่างกายออกโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด นอกจากนี้ การวัดอุณหภูมิด้วยระบบ MR ยังช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมและปรับเปลี่ยนการรักษาแบบเรียลไทม์ได้ ซึ่งทำให้การรักษาเนื้องอกมีความแม่นยำโดยไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อรอบข้าง ระบบ ExAblate ได้รับการรับรองจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐในปีพ.ศ.2547 ให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยเนื้องอกมดลูก ซึ่งทุกวันนี้ระบบดังกล่าวได้นำมาใช้รักษาผู้หญิงกว่า 6,000 รายทั่วโลกและให้ผลการรักษาที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ ระบบ ExAblate(R)2000 ยังได้รับ European CE Mark สำหรับใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดจากการแพร่กระจายของมะเร็งในกระดูกเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2550 และใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูก (Adenomyosis) ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2553

สื่อกรุณาติดต่อ:
          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
          Dr. Jane Brearley
          Waggener Edstrom Worldwide
          ที่อยู่ Tower House
          10 Southampton Street
          Covent Garden
          London
          WC2E 7HA
          อีเมล: jbrearley@waggeneredstrom.com
          โทรศัพท์: +44-(0)20-7632-3800

แหล่งข่าว: อินไซเทค ลิมิเต็ด