วิวัฒนาการของอวัยวะเทียม…จากห้องปฏิบัติการสู่การใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

เมือง DUDERSTADT, เยอรมนี, 20 ส.ค. – พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

– สามารถดาวน์โหลดรูปภาพฟรีผ่านทาง epa european pressphoto agency ได้ที่ http://www.presseportal.de/pm/32079

Christian Kandlbauer ชายผู้สูญเสียแขนทั้งสองข้างในอุบัติเหตุที่เกิดจากกระแสไฟฟ้าแรงสูงมีส่วนร่วมในความก้าวหน้าที่ฟังดูเหมือนเป็นนิยายทางวิทยาศาสตร์ นั่นคือ การใช้แขนเทียมชิ้นแรกในโลก ที่สามารถบังคับการเคลื่อนไหวได้ด้วยพลังจิตล้วนๆ

ในปีพ.ศ. 2551 บริษัท ออตโต บ๊อก (Otto Bock) นำเสนอแขนเทียมต้นแบบชิ้นแรกที่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ด้วยพลังจิต มาวันนี้บริษัทนำเสนออวัยวะเทียมที่สามารถควบคุมด้วยพลังจิต ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นครั้งแรก โดย Christian Kandlbauer ได้มีส่วนร่วมในความก้าวหน้าครั้งนี้ ด้วยการใช้แขนซ้ายเทียม ซึ่งช่วยให้เขาบังคับการเคลื่อนไหวของแขนได้อย่างคล่องตัว และสามารถทำงานได้ตามปกติ รวมถึงการขับรถไปที่ทำงานได้ด้วยตัวเอง

ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรด้านการวิจัยในสหรัฐอเมริกา ออตโต บ๊อก ใช้ประโยชน์จากเครื่อง Targeted Muscle Reinnervation (TMR) ของศาสตราจารย์นายแพทย์ Todd Kuiken จากสถาบันเวชศาสตร์ฟื้นฟูแห่งชิคาโก (Rehabilitation Institute of Chicago) และทำงานร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล Vienna’s General Hospital ที่ใช้อุปกรณ์ TMR ในการรักษาผู้ป่วย นอกจากนั้นแล้ว การพัฒนาระบบอวัยวะเทียมในครั้งนี้ยังรวมถึงการปลูกถ่ายเส้นประสาทไปยังกล้ามเนื้อเพื่อรับสัญญาณสั่งการเคลื่อนไหวของอวัยวะเทียมที่ส่งมาจากคลื่นสมองอีกด้วย

ดร. Hubert Egger หัวหน้าโครงการพัฒนาอวัยวะเทียมย้ำว่า การพัฒนาแขนเทียมให้ดูเหมือนของจริง และลดน้ำหนักของแขนเทียมลงเหลือ 2.5 กิโลกรัมนั้นจำเป็นต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

แนวโน้มในอนาคต
จากการทำงานในห้องปฏิบัติการประกอบกับความช่วยเหลือของระบบไมโครเซ็นเซอร์ทำให้ได้นิ้วชี้ที่ทำให้ Christian Kandlbauer รู้สึกว่าเขาสามารถใช้งานได้เหมือนเมื่อตอนก่อนเกิดอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม วิวัฒนาการของอวัยวะเทียมที่น่าพอใจในครั้งนี้ยังคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาให้อุปกรณ์ดังกล่าวมีความสมบูรณ์แบบ ทั้งนี้ ดร. Hans Dietl ซีอีโอของออตโต บ๊อก เฮลท์แคร์ ในกรุงเวียนนาคาดว่า อีกประมาณ 4 ปี บริษัทจะสามารถพัฒนาแขนเทียมที่สามารถรับรู้ประสาทสัมผัสได้

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.ottobock.com/press/tmr

ติดต่อ:
R?diger Herzog
Unternehmenskommunikation
บริษัท Leitung Corporate Publishing

บริษัท ออตโต บ๊อก เฮลท์แคร์ จีเอ็มบีเอช
Max-N?der-Stra?e 15, 37115 Duderstadt
โทรศัพท์: +49-5527-848-1859, โทรสาร: +49-5527-848-3360
อีเมล: ruediger.herzog@ottobock.de เว็บไซต์: http://www.ottobock.de

แหล่งข่าว: ออตโต บ๊อก เฮลท์แคร์