แอดวานซ์ ดิจิตอล บรอดคาสต์ จับมือ เฟิร์ส มีเดีย เปิดตัวบริการเพย์ทีวีความคมชัดสูงครั้งแรกในอินโดนีเซีย

เจนีวา, 10 สิงหาคม / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / – –

เอดีบีกลายเป็นผู้จัดหาโซลูชั่นรับสัญญาณทีวีความคมชัดสูงรายแรกของอินโดนีเซีย

บริษัท แอดวานซ์ ดิจิตอล บรอดคาสต์ หรือ เอดีบี (Advanced Digital Broadcast: ADB) (http://www.adbglobal.com) ผู้นำด้านการจัดหาเทคโนโลยีให้กับอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดิจิตอลทั่วโลก ประกาศว่า บริษัท เฟิร์ส มีเดีย (First Media Tbk) ของอินโดนีเซีย จะใช้ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นของเอดีบีในการให้บริการโทรทัศน์บอกรับสมาชิกแบบความคมชัดสูง (high-definition pay-TV) ครั้งแรกในประเทศ

การทำข้อตกลงครั้งนี้ทำให้เอดีบีได้เข้าสู่ตลาดอินโดนีเซียซึ่งเพย์ทีวีกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์ต่างๆ ของเอดีบีจะช่วยให้ผู้ใช้บริการได้เพลิดเพลินไปกับทีวีความคมชัดสูง รวมถึงระบบ video-on-demand การปฏิสัมพันธ์ และลูกเล่นเพิ่มเติมอีกมากมาย

“เรารู้สึกยินดีที่ได้ร่วมงานกับเฟิร์ส มีเดีย ในฐานะลูกค้ารายแรกของเราในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง” มอริส หลิว (Maurice Liu) รองประธานฝ่ายขายประจำเอเชียแปซิฟิกของเอดีบี กล่าว “การร่วมมือกันในครั้งนี้ทำให้เอดีบีกลายเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์รับสัญญาณเพย์ทีวีความคมชัดสูงรายแรกในอินโดนีเซีย และเราหวังว่าเฟิร์ส มีเดีย จะให้บริการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทีวีความคมชัดสูงและคุณภาพสูงต่อไป”

อุปกรณ์รับสัญญาณทั้งหมดที่เอดีบีส่งมอบให้เฟิร์ส มีเดีย มีการผสมผสานล่วงหน้ากับ Carbo(TM) ยูสเซอร์อินเตอร์เฟซความคมชัดสูงของเอดีบีที่มีรางวัลรับประกันคุณภาพ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชมสามารถเปลี่ยนช่องได้อย่างรวดเร็วและไหลลื่น ผ่านเมนูที่มีความคมชัดและอ่านง่ายโดยไม่ต้องลุกจากที่นั่ง ที่สำคัญเอดีบีได้ทดแทนเมนูแบบหลายชั้นที่ใช้กันทั่วไปด้วยเมนูแบบง่ายๆ ที่มีไอคอนหมุนวนเป็นวงกลม เพื่อให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกสบายที่สุด

กล่องรับสัญญาณยังมาพร้อมกับ multimedia home platform (MHP) middleware ซอฟท์แวร์มาตรฐานเปิดสำหรับแพร่ภาพโทรทัศน์ดิจิตอล ซึ่งช่วยให้ผู้ให้บริการเพย์ทีวีเสียต้นทุนความเป็นเจ้าของ (cost of ownership) น้อยที่สุด และช่วยให้ใช้บริการได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นยังสอดคล้องกับมาตรฐานเปิด ทำให้ผู้ให้บริการเพย์ทีวีไม่ต้องยึดติดกับผู้ขายรายใดรายหนึ่งหากต้องการเพิ่มแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เข้าไปในซอฟท์แวร์ ขณะเดียวกัน MHP ก็ใช้ภาษา Java และ HTML ทำให้นักพัฒนาซอฟแวร์หลายล้านคนสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นต่างๆ สำหรับกล่องรับสัญญาณนี้ได้ ก่อให้เกิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่างประหยัดและรวดเร็ว

“เรารู้สึกยินดีที่ได้เอดีบีมาเป็นพันธมิตร เนื่องจากเอดีบีมีชื่อเสียงมานานในฐานะผู้นำด้านการจัดหากล่องรับสัญญาณที่ทันสมัย มีคุณภาพ และมีความเสถียร รวมถึงเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีและโซลูชั่นต่างๆ ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ให้บริการเพย์ทีวี” เฮงกี ลิวันโต (Hengkie Liwanto) ประธานกรรมการบริษัท เฟิร์ส มีเดีย กล่าว “เรารู้สึกสบายใจที่เอดีบีให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้งาน กลยุทธ์คอนเวอร์เจนซ์ รวมถึงขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ตลาด ซึ่งตรงตามนโยบายการปฏิบัติงานของเรา และเราเชื่อว่าเอดีบีจะให้ความช่วยเหลือที่มีประโยชน์อย่างประเมินค่ามิได้กับเรา ซึ่งถือเป็นการช่วยผลักดันเราสู่ความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเพย์ทีวีในอินโดนีเซียต่อไป”

เกี่ยวกับ เฟิร์ส มีเดีย
เฟิร์ส มีเดีย เป็นผู้นำเทรนด์ในตลาดโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกของอินโดนีเซีย บริษัทให้บริการครอบคลุมทั่วกรุงจาการ์ตา สุรายาบา และบาหลี นอกจากนั้นยังเป็นบริษัทแรกในประเทศที่ให้บริการ WiMAX ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยในขณะที่คอนเวอร์เจนซ์ (convergence) กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น เฟิร์ส มีเดีย กำลังดำเนินการเพื่อผสมผสานการแพร่ภาพ บรอดแบรนด์ และ WiMAX เข้าเป็นส่วนหนึ่งของบริการอันหลากหลายของบริษัท

            เกี่ยวกับ เอดีบี  
            แอดวานซ์ ดิจิตอล บรอดคาสต์ (http://www.adbglobal.com ) เป็นผู้นำในการออกแบบ พัฒนา และจัดหาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงให้แก่ตลาดโทรทัศน์ดิจิตอลทั่วโลก บริษัทได้ติดตั้งกล่องรับสัญญาณ (set-top box) มากกว่า 15 ล้านเครื่อง ซึ่งรวมเทคโนโลยีมิดเดิลแวร์ ฮาร์ดแวร์ และเทคโนโลยี conditional access ระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมเข้าไว้ด้วยกัน
เอดีบีเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้สำหรับผู้ประกอบการโทรทัศน์ ด้วยการสนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการเปิดตัวบริการใหม่ๆ เอดีบีสามารถออกแบบและจัดหาฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าคู่แข่งเนื่องจากบริษัทมีซอฟท์แวร์กล่องรับสัญญาณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ พนักงานประมาณ 70% ของเอดีบีมุ่งมั่นทุ่มเทให้กับงานด้านวิศวกรรมเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมเทคโนโลยีโทรทัศน์ดิจิตอลทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นเคเบิล อินเทอร์เน็ตโปรโตคอล (ไอพี) ดาวเทียม และภาคพื้นดิน บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีฝ่ายวิจัยและพัฒนาอยู่ที่เมืองเซียลอนากูรา ประเทศโปแลนด์ และมีฝ่ายปฏิบัติการในกรุงไทเป ไต้หวัน นอกจากนี้ เอดีบียังมีสำนักงานผู้แทนในออสเตรเลีย อินเดีย อิตาลี สิงคโปร์ สเปน ยูเครน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร
            เอดีบีเป็นสมาชิกของ เอดีบี กรุ๊ป (http://www.adbholdings.com ) ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นสวิตเซอร์แลนด์ (SIX:ADBN)

HDMI, โลโก้ HDMI และ High-Definition Multimedia Interface เป็นเครื่องหมายการค้า หรือ เครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ HDMI Licensing LLC

            สื่อมวลชนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
            เวอร์จิเนีย ซิว (Virginia Siu)
            บริษัท ออน มาย โอน ดิจิเทค (On My Own Digitech)
            โทรศัพท์:   +886-2-2707-6008 หรือ +886-920-888-727
            อีเมล: virginia@onmyown.com.tw

แหล่งข่าว:  แอดวานซ์ ดิจิตอล บรอดคาสต์