ออสเตรเลียเปิดศูนย์ระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศแห่งแรกในซิดนีย์

ซิดนีย์, ออสเตรเลีย, 10 สิงหาคม / มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / – –

ออสเตรเลียเตรียมก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกด้านการระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศที่กำลังเฟื่องฟู หลังจากที่มีการเปิดตัวศูนย์ระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย (Australian International Disputes Centre: AIDC) ที่ซิดนีย์

ศูนย์ AIDC ก่อตั้งขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียและรัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมถึงสำนักงานอนุญาโตตุลาการพาณิชย์ระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย (Australian Centre for International Commercial Arbitration: ACICA) ซึ่งเป็นสำนักงานอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศแห่งเดียวของออสเตรเลีย โดยศูนย์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัยแห่งนี้จะให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจทั้งในและต่างประเทศในการแก้ปัญหาข้อพิพาททางการค้านอกระบบศาลโดยไม่ต้องอาศัยการฟ้องร้องดำเนินคดีที่ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

ผลสำรวจของไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (PricewaterhouseCoopers) ในหัวข้อ “อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ: ทัศนคติและการปฏิบัติขององค์กร” (International Arbitration: Corporate attitudes and practices) ระบุว่า 73% ขององค์กรเลือกใช้อนุญาโตตุลาการในการระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศแทนที่จะใช้การฟ้องร้องดำเนินคดี นอกจากนั้นยังเห็นว่าอนุญาโตตุลาการเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจ

ศาสตราจารย์ ดั๊ก โจนส์ (Professor Doug Jones) ประธาน ACICA และหัวหน้ากลุ่มอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศและโครงการใหญ่ (International Arbitration and Major Projects Group) ของบริษัท Clayton Utz กล่าวว่า “อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศปรากฏขึ้นในฐานะทางเลือกใหม่สำหรับผู้ประกอบธุรกิจทั่วโลก นักลงทุนต้องการหลีกเลี่ยงการฟ้องร้องดำเนินคดีในระบบศาลต่างประเทศเนื่องจากไม่คุ้นเคยและมีความไม่แน่นอน นอกจากนั้นบางคดียังทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก โดยคดี เชฟรอน คอร์ป (Chevron Corp) ถือเป็นตัวอย่างล่าสุด”

(เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เชฟรอน คอร์ป ได้รับเงินชดเชยจำนวน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่ศาลประจำยุติธรรมระหว่างประเทศ (Permanent Court of International Arbitration) ที่กรุงเฮกตัดสินให้เชฟรอนชนะคดีที่ฟ้องร้องประเทศเอกวาดอร์เรื่องการดำเนินงานของบริษัทเท็กซาโก (Texaco) ในเครือเชฟรอน โดยศาลประจำยุติธรรมระหว่างประเทศพบว่า ศาลเอกวาดอร์ถ่วงเวลาตัดสินเรื่องความขัดแย้งด้านสัญญาระหว่างบริษัทเท็กซาโกและรัฐบาลเอกวาดอร์ ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ เชฟรอนจึงได้รับเงินชดเชยค่าเสียหายพร้อมดอกเบี้ย ณ วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ.2549 และจะยังมีการพิจารณาคดีเพิ่มเติมเรื่องภาษี ดอกเบี้ย และต้นทุนต่างๆ ต่อไป การตัดสินของศาลครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญของบริษัทพลังงานรายใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐอย่างเชฟรอน หลังจากที่เกิดข้อพิพาทเรื่องการผลิตน้ำมันกับเอกวาดอร์มานานถึง 40 ปีจ)

               ศูนย์ AIDC ได้รับการยอมรับจากผู้ประกอบธุรกิจในออสเตรเลีย โดยนางฮีทเธอร์ ริดเอาท์ (Mrs Heather Ridout) หัวหน้าผู้บริหารของกลุ่มอุตสาหกรรมออสเตรเลีย (Australian Industry Group) กล่าวว่า “ข้อพิพาททางการค้าเป็นความจริงที่เกิดขึ้นในโลกธุรกิจ การลดและแก้ไขข้อพิพาทอย่างมีประสิทธิภาพถือเป็นกุญแจสำคัญ การที่ศูนย์ AIDC เน้นในเรื่องการจัดหาสถานที่อำนวยความสะดวกระดับเวิลด์คลาสเพื่อการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น จะได้รับการตอบรับและการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบธุรกิจทั้งในประเทศและในภูมิภาค”

               นางสาว มิเชล ซินด์เลอร์ (Ms Michelle Sindler) นักกฎหมายระหว่างประเทศ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าผู้บริหารคนแรกของศูนย์ AIDC แห่งนี้

               ซินด์เลอร์เดินทางกลับมายังออสเตรเลียหลังจากที่ประสบความสำเร็จด้านการระงับข้อพิพาทและอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในยุโรป โดยท่านเทรเวอร์ มอร์ลิง (Hon Trevor Morling QC) ประธาน AIDC กล่าวว่า “มิเชลมีประวัติการทำงานที่น่าประทับใจในด้านการระงับข้อพิพาท โดยเฉพาะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ทางบอร์ดบริหารมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เธอเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญของศูนย์แห่งนี้”

               ผู้ที่ทำพิธีเปิดศูนย์ AIDC อย่างเป็นทางการประกอบด้วย โรเบิร์ต แมคเคลลแลนด์ (Robert McClelland) อัยการสูงสุดของออสเตรเลีย และจอห์น ฮัทซิสเทอร์กอส (John Hatzistergos) อัยการสูงสุดของรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยมีแพทริค คีน (Patrick Keane) หัวหน้าผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลาง และ เจมส์ สปิเกลแมน (James Spigelman) หัวหน้าผู้พิพากษาศาลฎีกาแห่งนิวเซาท์เวลส์ รวมถึงแขกผู้มีเกียรติจำนวนมากร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี

               สื่อมวลชนติดต่อ:
               จันนา โททาโร (Gianna Totaro)
               โทร: +61 438 337 328   
               อีเมล: GiannaTotaro@disputescentre.com.au

               เกี่ยวกับ ศูนย์ระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย
               ศูนย์ระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย (AIDC) เป็นศูนย์กลางการแก้ปัญหาข้อพิพาทชั้นนำของออสเตรเลียซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2553 โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียและรัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ ศูนย์ AIDC เป็นที่รวมของหน่วยงานที่เชี่ยวชาญด้านการระงับข้อพิพาทชั้นนำ ได้แก่ สำนักงานอนุญาโตตุลาการพาณิชย์ระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย (Australian Centre for International Commercial Arbitration: ACICA), สถาบันอนุญาโตตุลาการแห่งออสเตรเลีย (Chartered Institute of Arbitrators (Australia) Limited: CIArb), คณะกรรมาธิการอนุญาโตตุลาการด้านการเดินเรือและการขนส่งแห่งออสเตรเลีย (Australian Maritime and Transport Arbitration Commission: AMTAC) และศูนย์ระงับข้อพิพาททางการค้าแห่งออสเตรเลีย (the Australian Commercial Disputes Centre: ACDC) ทั้งนี้ AIDC ถือเป็นแหล่งรวมบริการแก้ปัญหาข้อพิพาทครบวงจรภายใต้การดูแลของคณะผู้ระงับข้อพิพาทที่ผ่านการรับรองแล้ว สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.disputescentre.com.au

               แหล่งข่าว: ศูนย์ระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศแห่งออสเตรเลีย