กรุงเทพฯ ก้าวกระโดดครั้งใหญ่สู่การสร้างสังคมไร้เงินสด

ซิดนีย์, 28 กรกฎาคม / มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / – –

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด หรือ บีเอสเอส (Bangkok Smartcard System: BSS) ทำสัญญาเพื่อใช้ระบบชำระเงิน MASS ของบริษัท Vix ERG
บีเอสเอส ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับ Vix ERG ในด้านการออกแบบและจัดหาระบบการชำระเงินผ่านบัตรสมาร์ทการ์ด (smartcard clearing house) สำหรับการชำระเงินในรูปแบบไมโครเพย์เมนท์ (micropayment) หรือการชำระเงินในวงเงินไม่มากนัก ซึ่งนับเป็นก้าวย่างสำคัญของบีเอสเอสในการพัฒนาวิสัยทัศน์ของบริษัทเพื่อนำกรุงเทพฯ ไปสู่ความเป็นสังคมไร้เงินสด (cashless society)

โซลูชั่นชำระเงินดังกล่าวใช้ระบบ MASS ของบริษัท Vix ERG ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงและมีการนำไปใช้ใน 11 เมืองใน 5 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันมีการทำธุรกรรมผ่านระบบถึง 9 ล้านครั้งต่อวัน

“ในเบื้องต้นระบบดังกล่าวจะรองรับโซลูชั่นการชำระเงินรวมสำหรับระบบขนส่งของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี (Bangkok Mass Transit System Company Limited: BTSC) และบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด หรือ บีเอ็มซีแอล (Bangkok Metro Company Limited: BMCL) จากนั้นจะมีการขยายระบบเพื่อรองรับการขนส่งรูปแบบอื่นๆ รวมถึงการชำระเงินในรูปแบบไมโครเพย์เมนท์ทั่วไปในกรุงเทพฯ” นายเนลสัน เหลียง (Mr. Nelson Leung) กรรมการบริหารของบีเอสเอส กล่าว

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นพันธมิตรกับบีเอสเอสในโครงการนี้ โซลูชั่นสมาร์ทการ์ดของบีเอสเอสมีศักยภาพมากพอที่จะส่งผลเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมการขนส่ง การค้าปลีก การท่องเที่ยว และการบริการในประเทศไทย” สตีฟ กัลลาเกอร์ (Steve Gallagher) ซีอีโอของ Vix ERG กล่าว

ประวัติความเป็นมา:

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด หรือ บีเอสเอส
บีเอสเอสเป็นสมาชิกของกลุ่มบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด(มหาชน) (BTS Group Holdings Public Company Limited) นอกจากนั้นบริษัทยังได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด หรือ บีเอ็มซีแอล รวมถึงสถาบันการเงินหลักหลายแห่งในประเทศไทย

Vix ERG
Vix ERG เป็นบริษัทสัญชาติออสเตรเลียและเป็นสมาชิกของกลุ่มบริษัท Vix Technology Group
บริษัทเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญระดับโลกในอุตสาหกรรมการชำระและเก็บค่าโดยสารแบบอัตโนมัติในระบบขนส่ง ตั้งแต่โซลูชั่นครบวงจรสำหรับผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทางขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ รวมถึงโซลูชั่นที่ทันสมัยและหลากหลายสำหรับเมืองใหญ่หรือครอบคลุมทั้งประเทศ
Vix ERG จัดหาโซลูชั่นให้กับกว่า 200 เมืองหรือภูมิภาคใน 25 ประเทศทั่วโลกซึ่งรวมถึงเมลเบิร์น ออสโล ซีแอตเทิล สต็อกโฮล์ม ซอลท์เลคซิตี ซิดนีย์ ลาสเวกัส อเบอร์ดีน บอร์กโดซ์ สตราสบูร์ก ลักเซมเบิร์ก บรัสเซลส์ และ โกเธนเบิร์ก
Vix ERG มีสำนักงานสาขาและตัวแทนใน 15 เมืองทั่วโลก และมีพนักงานราว 600 คน

               สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม ขอภาพถ่าย หรือนัดสัมภาษณ์ได้ที่
               นิค ครูวส์ (Nick Crews)
               ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด
               บริษัท Vix Technology Pty. Ltd.
               อีเมล: ncrews@vixtechnology.com
               เว็บไซต์: www.vix-erg.com

               แหล่งข่าว: Vix Technology