ระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ (AFC) ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเตรียมขยายบริการเพิ่มมากขึ้น

เมลเบิร์น, 20 ก.ค. /มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ปัจจุบันนี้ ศูนย์กลางด้านการชำระเงินอัตโนมัติที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงปักกิ่งสามารถให้บริการด้านธุรกรรมสำหรับการคมนาคมได้ 9 ล้านรายต่อวัน และจะมีการขยายบริการเพื่อรองรับการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น

ศูนย์กลางด้านการชำระเงินอัตโนมัติ (Automated Clearing Centre หรือ ACC) ของบริษัท Beijing Infrastructure and Investment Company (BII) เปิดตัวขึ้นในช่วงมหกรรมโอลิมปิคเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2551 เพื่อตอบสนองความต้องการด้านระบบการชำระเงินของเครือข่ายระบบขนส่งในกรุงปักกิ่งที่ขยายตัวขึ้น โดยระบบดังกล่าวทำงานด้วยโซลูชั่นการชำระเงินแบบครบวงจรของ Vix ERG หรือที่รู้จักกันในชื่อ MASS ซึ่งระบบนี้ช่วยให้ผู้ให้บริการระบบขนส่งมีข้อมูลด้านธุรกรรมการคมนาคมขนส่ง การบริหารจัดการด้านการเงิน และบริการด้านระบบจัดเก็บและการชำระตั๋วโดยสาร

“เราให้บริการผู้โดยสารกว่า 1.4 ล้านรายในวันแรกที่เราเปิดให้บริการในสถานีรถไฟใต้ดิน 5 เส้นทาง จนมาวันนี้ ระบบของเราสามารถให้บริการได้ใน 9 เส้นทาง ซึ่งเท่ากับอัตราเฉลี่ยที่ 9 ล้านรายการต่อวัน ขณะนี้บริษัทกำลังเพิ่มการติดตั้งระบบ ACC ในสถานีรถไฟใต้ดินอีก 5 เส้นทางภายในสิ้นปีพ.ศ.2553 ขณะที่ลูกค้าตั้งเป้าเปิดเส้นทางรถไฟใต้ดินเพิ่มอีก 19 เส้นทางภายในปีพ.ศ.2558” นายสตีฟ กัลลาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Vix ERG กล่าว

การติดตั้งระบบนี้ช่วยยกระดับสถานะของกรุงปักกิ่งได้อย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยให้มหานครแห่งนี้มีระบบการขนส่งที่สามารถรองรับการเดินทางของประชาชนและผู้มาเยือนได้มากยิ่งขึ้น

“โครงการดังกล่าวได้มีการเปิดตัวระบบการจัดการค่าโดยสารด้วยบัตรสมาร์ทการ์ดที่ทันสมัย ซึ่งจากความสามารถของบริษัท Vix ERG ในการถ่ายทอดความรู้ให้กับเจ้าหน้าที่ในกรุงปักกิ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจว่า ระบบดังกล่าวสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น” นายหวัง จินลี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัท Beijing Metro Network Administration Co. Ltd กล่าว

จากความสำเร็จของการติดตั้งระบบ ACC ในกรุงปักกิ่งและผลจากความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างบริษัท BII และ Vix ERG ผ่านการดำเนินโครงการนี้และการให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ทั้งสองบริษัทจึงตกลงเรื่องการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่มีชื่อว่า BII-ERG เมื่อปลายปีพ.ศ.2552 โดยบริษัทร่วมทุนแห่งนี้มีหน้าที่รับผิดชอบในการให้ความช่วยเหลือและซ่อมบำรุงให้กับระบบ ACC รวมถึงมีหน้าที่ติดตามความคืบหน้าของโครงการใหม่ๆ ในกรุงปักกิ่งและเมืองอื่นๆ ของจีน ซึ่งนับตั้งแต่มีการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมา บริษัทก็ประสบความสำเร็จในการคว้าสัญญาประมูลโครงการมูลค่า 180 ล้านหยวน (30 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย) และกำลังเดินหน้าแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ทั่วประเทศจีน

ผลจากความสำเร็จในกรุงปักกิ่ง ทำให้ Vix ERG รุกแสวงหาโอกาสทางธุรกิจอย่างแข็งขัน เพื่อหวังที่จะติดตั้งระบบการชำระเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่อไป

“ระบบดังกล่าวช่วยให้การแสวงหาโอกาสทางธุรกิจของเราในภูมิภาคเอเชียเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งที่ผ่านมา เราได้เห็นแล้วว่า การให้บริการระบบในลักษณะนี้ทำให้เกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจแก่ลูกค้าได้อย่างแท้จริง ที่สำคัญกว่านั้น ระบบดังกล่าวยังเป็นข้อพิสูจน์ว่า เราสามารถเข้าใจถึงวิธีการทำงานภายใต้วัฒนธรรมที่แตกต่างกันในเอเชีย โดยเฉพาะกับพันธมิตรรายใหญ่ในประเทศที่มีความแตกต่างกันไปในแต่ละราย” สตีฟ กัลลาเกอร์ กล่าว

ความเป็นมา:
Vix ERG เป็นบริษัทสัญชาติออสเตรเลีย และเป็นสมาชิกในเครือ Vix Technology
Group
บริษัทเป็นผู้ดำเนินธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมระบบชำระเงินและจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ (Automated Fare Collection and Payments) ซึ่งให้บริการโซลูชั่นที่รองรับการทำธุรกรรมด้านระบบคมนาคมขนส่งสำหรับผู้ให้บริการรถโดยสารขนาดเล็ก ไปจนถึงผู้ร่วมให้บริการรถโดยสารรายใหญ่ ด้วยโซลูชั่นต้นแบบที่หลากหลายเพื่อรองรับการคมนาคมในเมืองใหญ่ หรือระบบคมนาคมทั่วประเทศ

Vix ERG ให้บริการโซลูชั่นต่างๆ ในเมืองต่างๆกว่า 200 แห่งหรือภูมิภาคใน 25 ประเทศทั่วโลก อาทิ เมลเบิร์น ออสโล ซีแอตเทิล สต็อกโฮล์ม ซอลท์เลกซิตี้ ซิดนีย์ ลาสเวกัส อะเบอร์ดีน บอร์โดซ์ สตาร์สบูร์ก ลักเซมเบิร์ก บรัสเซลส์ และโกเธนเบิร์ก

Vix ERG มีสำนักงานและหน่วยงานบริการใน 15 เมืองทั่วโลก มีพนักงานประมาณ 600 คน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและภาพข่าว หรือต้องการนัดสัมภาษณ์กรุณาติดต่อ:

ติดต่อ: นิกส์ ครูว์ส
ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด
บริษัท Vix Technology Pty. Ltd.
อีเมล ncrews@vixtechnology.com
เว็บไซต์ www.vix-erg.com

แหล่งข่าว: Vix ERG