G-20: เดวิด มิลเลอร์ นายกเทศมนตรีเมืองโทรอนโตต้อนรับสื่อมวลชนทั่วโลกสู่โทรอนโต

โทรอนโต, ออนทาริโอ, แคนาดา–24 มิ.ย.–ซีเอ็นดับเบิลยู – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ในการแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ที่ศูนย์สื่อมวลชนนานาชาติการประชุม G-20 เดวิด มิลเลอร์ (David Miller) นายกเทศมนตรีเมืองโทรอนโต ได้กล่าวต้อนรับสื่อทั่วโลกที่เดินทางมาเยือนโทรอนโต นายกเทศมนตรีมิลเลอร์พูดถึงความแข็งแกร่งในด้านต่างๆของโทรอนโตในฐานะผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม ชุมชนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและความหลากหลาย และในฐานะเมืองที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัยต่อการเดินทางมาเยือน อยู่อาศัย และทำธุรกิจ นายกเทศมนตรีได้จัดแถลงข่าวร่วมกับผู้แทนจากอินเวสต์ โทรอนโต (Invest Toronto) การท่องเที่ยวแห่งโทรอนโต (Tourism Toronto) และโทรอนโต ซิตี้ เมเนเจอร์ (Toronto’s City Manager) สื่อมวลชนสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมืองโทรอนโตและการประชุม G-20 ได้ที่ www.g20torontomedia.com สื่อมวลชนที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับเมืองโทรอนโต, อินเวสต์ โทรอนโต หรือการท่องเที่ยวแห่งโทรอนโต สามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 416-397-0777

ถ้อยแถลงของนายเทศมนตรีมิลเลอร์

นายกเทศมนตรี เดวิด มิลเลอร์
กล่าวปาฐกถาต่อสื่อมวลชนที่การประชุม G-20
วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ณ ศูนย์สื่อมวลชนนานาชาติ

อรุณสวัสดิ์ทุกท่าน และแขกผู้มีเกียรติของเราจากต่างประเทศ ผมขอต้อนรับทุกท่านสู่เมืองโทรอนโต ขอต้อนรับสู่ศูนย์พลังงานทางตรง (Direct Energy Centre) สถานที่พิเศษแห่งนี้ ซึ่งเป็นรูปเป็นร่างขึ้นได้ด้วยความร่วมมือของ 3 รัฐบาล ถือเป็นตัวอย่างแห่งความสำเร็จของโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน

ผมและเพื่อนร่วมงานมีเรื่องจะบอกกับท่านสักเล็กน้อยเกี่ยวกับเมืองที่พิเศษของเรา และขอให้ท่านได้ออกไปเยี่ยมชมเมืองให้มากที่สุดเท่าที่ท่านจะทำได้

เราทำให้เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องง่าย ด้วยการเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนทุกท่านสามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธาณะระดับเวิลด์คลาสของเรา ความจริงแล้วเรายังมีรถโดยสารจอดอยู่ด้านหลังของอาคารนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ท่านด้วย

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนงานแถลงข่าวการประชุม G-20 ผมได้มีโอกาสกล่าวปราศรัยต่อเพื่อนร่วมอาชีพของท่านจากทั่วโลก และผมรู้สึกยินดีกับเสียงตอบรับเกี่ยวกับเมืองโทรอนโต

บางท่านอาจเคยมาที่นี่ บางท่านอาจยังไม่เคยมา แต่สิ่งหนึ่งที่ผมได้ยินครั้งแล้วครั้งเล่าจากแขกผู้มาเยือนของเราก็คือ ความทันสมัยและหลากหลายของเมืองโทรอนโต

และคำถามที่ได้ยินเสมอคือ คุณมีความลับอะไร?

ผมไม่อาจบอกความลับได้ทั้งหมด แต่บางทีเช้านี้และในอีก 3 วันข้างหน้า คุณอาจจะได้ยินและได้เห็นด้วยตัวคุณเองว่าเมืองโทรอนโตมีความพิเศษและเป็นเอกลักษณ์อย่างไร

ดูเหมือนว่าผู้ที่อาศัยอยู่ที่นี่และผู้ที่เดินทางมาเยือนมักมีข้อสรุปที่เหมือนกัน นั่นเพราะพวกเขาทราบว่าโทรอนโตเป็นเมืองที่เจริญและน่าอยู่ และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การทำธุรกิจ

ผมขอใช้เวลาสักครู่เพื่อชี้ให้เห็นถึงความเป็นผู้นำของโทรอนโต

1) โทรอนโตเป็นเมืองแห่งความหลากหลายของโลก

โทรอนโตเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจมากที่สุดเมืองหนึ่งของโลก เป็นบ้านของผู้คนจากกว่า 100 ประเทศ ซึ่งรวมถึงทุกประเทศที่เป็นสมาชิกกลุ่ม G-20

เรามีย่านต่างๆที่หลากหลายมาก ทำให้มีการใช้ภาษาและภาษาถิ่นมากกว่า 140 ภาษา

และกว่าครึ่งหนึ่งของชาวเมืองโทรอนโต รวมถึงนายกเทศมนตรี ถือกำเนิดนอกเขตแดนแคนาดา แต่เลือกโทรอนโตเป็นบ้านของพวกเขา

แขกผู้มาเยือนโทรอนโตในระหว่างการจัดการประชุม G-20 จะได้เห็นตนเองสะท้อนอยู่บนใบหน้าของชาวโทรอนโตในชุมชนของเรา และในธุรกิจที่ให้บริการพวกเขา

สิ่งนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมให้กับเมืองของเราเท่านั้น แต่ยังเป็นข้อได้เปรียบทางเศรษฐกิจด้วย

ยกตัวอย่าง บริษัทที่ให้บริการด้านการเงินที่เลือกโทรอนโตเป็นสถานที่ตั้งกิจการหรือขยายธุรกิจ มักพูดว่า ความหลากหลายและความสามารถของแรงงานของเรา เป็นหนึ่งในเหตุผลที่พวกเขาเข้ามาตั้งรกรากที่นี่

ความหลากหลายของเราเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายล้านคนเดินทางมาเยือนเมืองนี้ในแต่ละปี และบริษัทต่างๆจากทั่วโลกเลือกเมืองโทรอนโตเป็นสถานที่ในการทำธุรกิจ ซึ่งท่านจะได้รับฟังข้อมูลเพิ่มเติมจากเทอร์รี่และเรนาโต้

2) โทรอนโตเป็นเมืองสีเขียว

ผู้ที่มาเยือนโทรอนโตส่วนใหญ่มักติดใจสวนสาธารณะที่มีอยู่มากมายหลายแห่งในเมืองของเรา แต่สำหรับชาวโทรอนโตแล้ว ขบวนการสีเขียว (green movement) เป็นมากกว่าสวนสาธารณะ เมืองโทรอนโตได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม และผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นประธานการประชุม C40 Environmental Forum

โครงการ The Power to Live Green ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ด้านพลังงานที่ยั่งยืนของโทรอนโต ได้รับการจัดทำขึ้นบนรากฐานของการอนุรักษ์ แหล่งพลังงานทดแทน ลดการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิล และการใช้ระบบส่งพลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะ (smart energy grid) โครงการ The Power to Live Green จะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายการลดการแพร่กระจายก๊าซเรือนกระจกจากระดับของปีพ.ศ.2533 ให้ได้ภายในปีพ.ศ.2593 ควบคู่ไปกับการรักษาความน่าเชื่อถือและความสามารถในการจัดหาพลังงาน

ศูนย์พลังงานทางตรงเป็นตัวอย่างของอาคารสีเขียวที่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทุกระดับของรัฐบาล

ขณะเดียวกัน มาตรฐานการพัฒนาโทรอนโตให้เป็นเมืองสีเขียว (Toronto Green Development Standard) คือการออกแบบสถานที่และอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การบรรลุมาตรฐานการพัฒนาโทรอนโตให้เป็นเมืองสีเขียวส่งผลให้คุณภาพอากาศและน้ำดีขึ้นจนสามารถวัดได้ ประสิทธิภาพของพลังงานและน้ำเพิ่มขึ้น และการระบายขยะมูลฝอยเพิ่มขึ้น การแพร่กระจายของก๊าซเรือนกระจกลดลง ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติดีขึ้น

ด้วยการนำหลักการที่ยั่งยืนในทุกๆระดับ และให้ทางเลือกสีเขียวแก่ชาวโทรอนโตทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้นำทางธุรกิจ เจ้าหน้าที่ที่ได้รับคัดเลือก นักการศึกษา และพลเมือง ทำให้เมืองโทรอนโตกลายเป็นต้นแบบของผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม

ส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์เศรษฐกิจของเราก็คือการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

เมื่อปีที่แล้ว เราได้พัฒนาแผนการตลาดระหว่างประเทศ Green Sector เพื่อช่วยให้ธุรกิจสีเขียว 1,500 แห่งในโทรอนโตสามารถสร้างโอกาสทางการลงทุนและการส่งออกใหม่ๆ และยกระดับผลงานในภาคธุรกิจสีเขียวของเราบนเวทีโลก

และแน่นอนว่า เรายังได้ส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพื่อลดปริมาณรวมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (carbon footprint) จำนวนผู้โดยสารที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะในเมืองโทรอนโตปัจจุบันอยู่ในระดับสูงสุด

แผนการล่าสุดของเราในการขยายและเพิ่มการใช้ระบบขนส่งสาธารณะก็คือ Transit City ซึ่งเป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดเบา (light rail) ระยะทาง 120 กิโลเมตร หรือ รถรางสไตล์ยุโรป ซึ่งจะทำให้เรามีระบบขนส่งดังกล่าวทั่วทุกมุมเมือง รวมถึงละแวกที่ยากจนที่สุดด้วย

3) โทรอนโตเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การทำธุรกิจ

ประเด็นที่ 3 ที่ผมต้องการชี้ให้เห็นคือ โทรอนโตเป็นเมืองที่เหมาะแก่การทำธุรกิจ

เราทุกคนต่างตระหนักว่านี่เป็นช่วงเวลาแห่งความท้าทายทางเศรษฐกิจ แต่ความหลากหลายทางเศรษฐกิจของโทรอนโตช่วยให้เราสามารถรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ได้ดีกว่าในหลายๆเมือง

เราได้ประโยชน์จากความสามารถในการแข่งขันระดับโลกในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ได้แก่ บริการด้านการเงิน อุตสาหกรรมสีเขียว เทคโนโลยีชีวภาพ การออกแบบ อาหารและเครื่องดื่ม ภาพยนตร์ การท่องเที่ยว และบริการทางธุรกิจ

โทรอนโตเป็นหัวใจของระบบการธนาคารของแคนาดา โดยเป็นปีที่สองติดต่อกันที่รายงานความสามารถในการแข่งขัน (Global Competitiveness Report) ของ World Economic Forum ได้จัดอันดับให้ธนาคารของแคนาดาเป็นธนาคารที่ดีที่สุดในโลกในแง่ของความมั่นคง นอกจากนี้ โทรอนโตและกรุงลอนดอนยังเป็นศูนย์กลางการเงินในกลุ่ม G8 ที่ขยายตัวรวดเร็วที่สุด

จากรายงานการจัดอันดับเมืองแห่งอนาคตของทวีปอเมริกาเหนือ (North American Cities of the Future) โดยนิตยสาร FDI ปรากฏว่า โทรอนโตติดอันดับท็อปไฟว์เมืองที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจและสาธารณูปโภคพื้นฐาน และเพราะชื่อเสียงของเราในฐานะที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจที่น่าเชื่อถือ กล่าวคือมีความรับผิดชอบ โปร่งใส มีกฎระเบียบ และดำเนินธุรกิจตามหลักจริยธรรม จึงไม่น่าแปลกใจที่เราได้รับการยกย่องจากผู้นำด้านการคลังระหว่างประเทศ และติดอันดับสูงในฐานะศูนย์กลางธุรกิจระดับโลก

นอกจากนี้ เรายังได้ประโยชน์จากการมียุทธศาสตร์ที่นำทางเราไปสู่ความสำเร็จในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเรียกว่า Agenda for Prosperity

ยุทธศาสตร์ Agenda for Prosperity ได้รับการพัฒนาขึ้นในปีพ.ศ.2551 ด้วยความร่วมมือกับภาคธุรกิจ แรงงาน และภาคการศึกษา Agenda for Prosperity เป็นโร้ดแมพที่เป็นเครื่องชี้นำอนาคตของเมืองโทรอนโตและบริเวณโดยรอบ

ยุทธศาสตร์ Agenda for Prosperity กำหนดขึ้นบนหลักการพื้นฐาน 4 ข้อคือ

– ปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจภายในเมือง (เราเรียกว่า Proactive Toronto)
– การกระจายพอร์ทสินทรัพย์ในต่างประเทศของเรา ด้วยการเพิ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจกับเมืองอื่นๆนอกภูมิภาคอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะเมืองในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (เราเรียกว่า Global Toronto)
– สนับสนุนและขยายภาคอุตสาหกรรมเชิงยุทธศาสตร์ (เราเรียกว่า Creative Toronto) และ
– ยกระดับแรงงานในเมืองโทรอนโต เพื่อให้ชาวเมืองทุกคนได้ประโยชน์จากโอกาสทางเศรษฐกิจ (เราเรียกว่า One Toronto)

4) โทรอนโตเป็นเมืองน่าอยู่เพราะมีวัฒนธรรมรุ่งเรือง

ประการสุดท้ายที่ผมจะกล่าวถึง คือ โทรอนโตเป็นเมืองที่น่าอยู่เพราะมีวัฒนธรรมที่รุ่งเรือง
ผู้ที่เดินทางมาเพื่อทำธุรกิจและผู้นำภาคอุตสาหกรรมจะได้สัมผัสถึงความเป็นเมืองที่ปลอดภัยและน่าอยู่ของโทรอนโต ซึ่งข้อเท็จจริงที่กล่าวมานี้ทำให้เมืองโทรอนโตเป็นจุดหมายปลายทางที่หลายคนต่างแสวงหา นอกจากนี้ รายงานผลสำรวจ “Liveability Survey” ของ The Economist Intelligence Unit ประจำเดือนมกราคม ได้จัดอันดับให้โทรอนโตรั้งอันดับ 4 ในฐานะเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก แม้ว่าผมเองจะมองว่าโทรอนโตควรได้อันดับ 1 แต่อันดับ 4 ก็ถือว่าไม่เลว
ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โทรอนโตได้ผ่านยุคแห่งการฟื้นฟูวัฒนธรรมให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองได้อย่างรวดเร็ว ดังจะเห็นได้จากการก่อสร้างโรงละครโอเปราและการแสดงบัลเลต์ใหม่ๆหลายแห่ง ขณะที่พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ชื่อดังต่างได้รับการบูรณะให้ดีขึ้น และโทรอนโตก็ได้กลายเป็นบ้านหลังใหม่สำหรับการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโต รวมถึงการเป็นเมืองเจ้าภาพจัดงานเทศกาลใหม่ๆ เช่น ScotiaBank Nuit Blanche เป็นต้น
จากผลสำรวจ 60 เมืองใน 40 ประเทศทั่วโลก โทรอนโตรั้งอันดับ 4 ในฐานะเมืองที่ดีที่สุดในโลกในแง่ของวัฒนธรรม ซึ่งเป็นรองเพียงนิวยอร์ก ลอนดอน และปารีส
ผมเชื่อว่าความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ในโทรอนโตแสดงให้เห็นถึงจุดเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมและเศรษฐกิจในเมืองนี้ได้เป็นอย่างดี
ทั้งนี้ โทรอนโตเป็นเมืองที่มีการถ่ายทำภาพยนตร์มากที่สุดเป็น 3 ในอเมริกาเหนือ ตามหลังลอสแองเจลิส และนิวยอร์กซิตี้ โดยเม็ดเงินที่ใช้ในการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ในกรุงโทรอนโตเมื่อปีที่ผ่านมาช่วยสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจของเราเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะเดียวกัน ปัจจัยทางภูมิศาสตร์ของเมืองโทรอนโตยังมีส่วนช่วยให้เมืองนี้มีความน่าอยู่ด้วยเช่นกัน
– ลักษณะภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาเชื่อมต่อกัน คือ สิ่งที่สร้างความโดดเด่นให้กับเมืองของเรา
– หนึ่งในทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ห่างจากอาคารแถลงข่าวแห่งนี้ไปเพียงไม่กี่เมตร และทะเลสาบแห่งนี้ถือเป็นพรมแดนทางทิศใต้ของเมือง

ผมขอถือโอกาสนี้กล่าวถึงการให้ความสำคัญกับพื้นที่ริมทะเลสาบของเรา โดยขณะนี้เรากำลังดำเนินโครงการฟื้นฟูชุมชนเมืองที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือภายใต้ความร่วมมือกับรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น ซึ่งโครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการฟื้นฟูพื้นที่ริมชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก   

โครงการดังกล่าวมีพื้นที่รวมกว่า 800 เฮคตาร์ ซึ่งประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างเพื่อการพักอาศัย 40,000 หลัง พื้นที่ใช้สอยเชิงพาณิชย์ 1 ล้านตารางเมตร และสวนสาธารณะขนาด 300 เฮคตาร์

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆน้อยๆขององค์ประกอบที่ทำให้เมืองโทรอนโตเป็นเมืองที่แสนวิเศษอย่างแท้จริง

และผมหวังว่าทุกท่านจะมีโอกาสหาเวลาออกไปเที่ยวชมเมืองและสัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของโทรอนโตในระหว่างที่พำนักอยู่ในนครแห่งนี้

ที่นี่เรามีเรื่องราวมากมายที่พร้อมจะบอกเล่า และผมเชื่อว่าเมื่อท่านได้มาถึงโทรอนโตแล้ว ท่านจะเห็นด้วยกับสิ่งที่ผมได้กล่าวไป ขอบคุณครับ

แหล่งข่าว:  เทศบาลเมืองโทรอนโต

ติดต่อ: เควิน แซค (Kevin Sack)
           ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารเชิงกลยุทธ์    
เทศบาลเมืองโทรอนโต
สำนักงาน: 416 397 5277
มือถือ: 416 919 6500
เว็บไซต์: www.toronto.ca