นิทรรศการแสดงผลงานออกแบบเสื้อผ้าของวาเลนติโนเตรียมเปิดแสดงในเดือนสิงหาคมนี้ที่บริสเบน

บริสเบน, ออสเตรเลีย, 1 มิ.ย. / มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / – –

นิทรรศการ “Valentino, Retrospective: Past/Present/Future”
หอศิลปะสมัยใหม่, บริสเบน, ออสเตรเลีย
วันที่ 7 สิงหาคม – 14 พฤศจิกายนนี้

            นิทรรศการแสดงผลงานที่ผ่านมาของห้องเสื้อ เฮาส์ ออฟ วาเลนติโน (House of Valentino) จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะที่หอศิลปะสมัยใหม่ (Gallery of Modern Art: GoMA) ในบริสเบน ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม ถึงวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้
           
โทนี่ เอลล์วู้ด ผู้อำนวยการหอศิลป์ควีนส์แลนด์ (Queensland Art Gallery) กล่าวว่า “นิทรรศการ “Valentino, Retrospective: Past/Present/Future” จะแสดงผลงานดีไซน์เสื้อผ้าสุดหรูจากการออกแบบอันน่าตื่นตาตื่นใจของ วาเลนติโน การาวานี (Valentino Garavani) ตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1950 มาจนถึงคอลเล็กชั่นสุดท้ายในดือนมกราคมปี ค.ศ.2008 รวมถึงผลงานล่าสุดของ มาเรีย กราเซีย ชิวริ (Maria Grazia Chiuri) และ ปิแอร์ เปาโล พิคซิโอลี (Pier Paolo Piccioli) ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของวาเลนติโนเมื่อเดือนตุลาคมปี 2008 ซึ่งผลงานของทั้งสองจะแสดงให้เห็นถึงทิศทางที่ห้องเสื้อชื่อดังแห่งนี้จะเดินหน้าต่อไปในอนาคต”

วาเลนติโนเป็นห้องเสื้อนอกกรุงปารีสแห่งแรกที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลฝรั่งเศส

               “ผลงานที่ผ่านมากว่า 100 ชิ้นจะถูกนำมาแสดงในนิทรรศการนี้ ซึ่งรวมถึงชุดสุดหรูหลายชุดที่เคยแสดงในนิทรรศการ “Valentino: Themes and Variations” ที่พิพิธภัณฑ์ Les Arts D?coratifs ในกรุงปารีส เมื่อปี 2008” คุณเอลล์วู้ด กล่าว

               นิทรรศการนี้จะแสดงให้เห็นถึงเทคนิคและลักษณะเด่นในแบบฉบับของวาเลนติโน อาทิ การใช้เครื่องประดับตกแต่ง การใช้ภาพเรขาคณิตและภาพสัตว์ การจีบและการพับ รวมถึงการสร้างน้ำหนัก พื้นผิว และเส้นสายให้กับเสื้อผ้า

               เสื้อผ้าที่สวมใส่โดยดาราฮอลลีวู้ดและคนดังระดับสูงอย่าง เคท แบลงเชตต์, นิโคล คิดแมน, แจ๊กเกอลีน เคนเนดี้ โอนาสซิส, อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ฯลฯ จะถูกนำมาแสดงในงานพร้อมกับชุดกาวน์สีขาวดำสะดุดตาที่ จูเลีย โรเบิร์ตส ใส่ไปงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 73 เมื่อปี 2001

               นอกเหนือจากเสื้อผ้า “White Collection” จากปี 1968 แล้ว นิทรรศการนี้ยังจะแสดงผลงานเสื้อผ้าสีแดงอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของวาเลนติโน รวมถึงชุดหนึ่งซึ่งมาจากคอลเล็กชั่นแรกอย่าง “Fiesta” โดยชุดดังกล่าวเป็นชุดค็อกเทลเดรสแบบเกาะอกผ้าบางเนื้อละเอียดจากคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 1959

               นิทรรศการนี้ซึ่งดูแลโดย พาเมลา โกลบิน (Pamela Golbin) หัวหน้าผู้ดูแลด้านแฟชั่นและสิ่งทอจากพิพิธภัณฑ์ Les Arts D?coratifs ในกรุงปารีส ถือเป็นงานที่จะแสดงทิศทางการออกแบบในอนาคตของแบรนด์วาเลนติโน ซึ่งผลงาน 5 คอลเล็กชั่นล่าสุดอยู่ภายใต้การดูแลของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่อย่าง มาเรีย กราเวีย ชิวริ และ ปิแอร์ เปาโล พิคซิโอลี

               “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นสถานที่จัดนิทรรศการที่ยิ่งใหญ่ซึ่งจะดึงดูดแฟนๆ ของวาเลนติโนและคนรักแฟชั่นจากทั่วประเทศ” คุณเอลล์วู้ด กล่าว

               ในหนังสือคู่มือปกแข็งสำหรับนิทรรศการซึ่งตีพิมพ์โดยริซโซลี (Rizzoli) ได้กล่าวถึงการทำงานตลอดระยะเวลา 49 ปีของวาเลนติโน การาวานี โดยเน้นถึงสิ่งที่สำคัญและโดดเด่นที่สุดคือการออกแบบเสื้อผ้าชั้นสูง ทั้งนี้ ท่านสามารถซื้อตั๋วเข้าชมนิทรรศการ “Valentino, Retrospective: Past/Present/Future” ได้ที่หอศิลป์หรือซื้อผ่านระบบออนไลน์
              
               นิทรรศการนี้ได้รับออกแบบและสนับสนุนจากพิพิธภัณฑ์ Les Arts D?coratifs ในกรุงปารีส ด้วยความร่วมมือของห้องเสื้อวาเลนติโน และจัดขึ้นในออสเตรเลียโดยหอศิลป์ควีนส์แลนด์และหอศิลป์ออสเตรเลีย (Art Exhibitions Australia)

               ภาพ: www.qag.qld.gov.au/media/valentino

               สื่อกรุณาติดต่อ:
               อาเมเลีย กุนเดลาช (Amelia Gundelach)
               ผู้ประสานงานสื่อ
               หอศิลป์ควีนส์แลนด์ หอศิลปะสมัยใหม่
               โทรศัพท์: +61 (0) 7 3840 7162 หรือ +61 (0) 404 994 985
               โทรสาร: +61 (0) 7 3840 7257
               อีเมล: amelia.gundelach@qag.qld.gov.au

               แหล่งข่าว: หอศิลป์ควีนส์แลนด์