ทนายความของทักษิณกล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่นานาชาติจะดำเนินการกับวิกฤตการณ์ทางการเมืองของไทย

กรุงเทพฯ, 17 พฤษภาคม / พีอาร์นิวส์ไวร์/ —

Robert Amsterdam, ทนายความของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เรียกร้องให้นานาชาติดำเนินการกับความรุนแรงของรัฐบาลไทยที่กระทำต่อผู้ประท้วงในกรุงเทพฯ

จากการรายงานข่าวล่าสุด ประชาชนอย่างน้อย 17 คนเสียชีวิตและ 140 คนได้รับบาดเจ็บ หลายคนอยู่ในขั้นร้ายแรง หลังจากที่ทหารไทยมีการปะทะกับผู้ก่อการร้ายในกลุ่มเสื้อแดงกลางกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ ชาวต่างชาติสามคนได้รับบาดเจ็บ รวมถึงนักข่าวชาวแคนาดาซึ่งโดนยิงสามนัดและมีอาการสาหัส

จากการสังเกตการณ์ในกรุงเทพฯ Amsterdam กล่าวว่าการปะทะกับผู้ก่อการร้ายโดยไม่มีการเตือนผู้ประท้วงโดยสงบซึ่งไม่มีอาวุธเป็นการแสดงถึง “การกระทำอันไม่เหมาะสม” ซึ่งถือเป็นความรุนแรงตามรัฐธรรมนูญไทยและสิทธิมนุษยชนพื้นฐานภายใต้สัตยาบันนานาชาติ เขาเรียกร้องให้ผู้นำส่วนภูมิภาคและทั่วโลกให้ “ประกาศการสนับสนุนการหยุดใช้ความรุนแรงโดยภาครัฐและกลับสู่กระบวนการทางประชาธิปไตยทันที”

“มีเลือดหลั่งบนถนนของกรุงเทพฯ มากพอแล้วในเดือนที่ผ่านมา และถึงเวลาที่นานาชาติต้องดำเนินการอะไรบ้าง” Amsterdam กล่าว รัฐบาลไทยได้ละเมิดกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางแพ่งและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) ของสหประชาชาติและหลักสากลว่าด้วยความเป็นมนุษย์ สิทธิพื้นฐาน และปัจจัยสำคัญต่างๆ เกี่ยวกับการดูแลประชาชน” Amsterdam กล่าว

“การดำเนินการของทหารไทยแสดงถึงการไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนและไม่คำนึงถึงความเป็นมนุษย์ และต้องมีการดำเนินการอย่างจริงจังทันที” Amsterdam กล่าว “ภายใต้กติกา ICCPR หากทหารเข้าร่วมในการสนับสนุนตำรวจ ทหารจะต้องดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชนพื้นฐานเช่นการรักษาชีวิตมนุษย์และปฏิบัติตามหลักการต่างๆ” รัฐบาลไทยได้ละเมิดข้อตกลงนี้ และต้องรับผิดชอบต่อการกระทำต่างๆ ในช่วงวลาแห่งความยุ่งยากของประเทศ”

ที่มา Amsterdam & Peroff

ติดต่อ: James T. Kimer
โทร: +1-917-355-0717
อีเมล: james.kimer@ksocialmedia.com