งานแสดงสินค้าแคนตัน แฟร์: เวทีแห่งโอกาสทางธุรกิจที่ไม่หยุดนิ่ง

กวางโจว ประเทศจีน, 11 พ.ค. / พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

งานแสดงสินค้านำเข้าและส่งออกของจีนมีผู้เข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม

ความสำเร็จสูงสุดในการดำเนินธุรกิจอยู่ที่การมองวิกฤตให้เป็นโอกาส ในแต่ละปีผู้ซื้อและผู้ขายที่มีสายตาเฉียบแหลมจากทั่วโลกเกือบ 250,000 คนต่างแสวงหาโอกาสทำกำไรให้ได้เป็นกอบเป็นกำที่งานแคนตัน แฟร์ โดยพวกเขาล้วนมีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกลนอกเหนือไปจากการมองปัจจัยแวดล้อมทางเศรษฐกิจและกระแสคาดการณ์ด้านการเงิน เช่นเดียวกับในปีนี้ที่หลายคนต่างมุ่งหน้ามายังงานแคนตัน แฟร์ ซึ่งจัดโดยสำนักงานการค้าต่างประเทศของจีน เพื่อแสวงหาในสิ่งเดียวกัน

นายลี (Mr.Lee) ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทไต้หวัน สตาร์ อินดัสเทรียล (Taiwan Star Industrial Inc.) เป็นอีกท่านหนึ่งที่เดินทางมายังมณฑลกวางตุ้งเป็นครั้งที่ 7 โดยเขายืนยันที่จะแสวงหาโอกาสในการดำเนินธุรกิจที่งานนี้ แม้ว่าปัจจัยทางทางการเงินจะเลวร้าย แต่จากปีที่แล้วเพียงปีเดียว บริษัทของเขามียอดสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 10% ซึ่งนี่ถือเป็นตัวอย่างของวิธีประสบความสำเร็จที่สามารถพบเห็นได้ไม่ยาก

งานแคนตัน แฟร์ ครั้งที่ 107 คึกคักไปด้วยประเภทสินค้าที่นำมาจัดแสดงกว่า 150,000 รายการนับตั้งแต่สินค้าในกลุ่มเครื่องมือเครื่องจักรภาคอุตสาหกรรม ไปจนถึงสารเคลือบเคมีภัณฑ์ สิ่งทอ และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับผู้ที่ลงทุนลงแรงเพื่อธุรกิจ งานแสดงสินค้าครั้งนี้ได้หยิบยื่นโอกาสบางอย่างที่พวกเขากำลังแสวงหา และสำหรับนักธุรกิจที่มีเวลาไม่มากเช่นเดียวกับนายลีที่งานยุ่งทั้งวันและทำได้เพียงแวะชมบูธแสดงสินค้า 56,000 บูธที่งานดังกล่าวนั้น ยังคงมองเห็นโอกาสที่เข้ามาทักทายอยู่เสมอ

หัวข้อการสนทนาเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่มืดมนยังถูกหยิบยกขึ้นมาหารือกันบ่อยครั้งเมื่อกล่าวถึงเศรษฐกิจในระดับโลก แต่งานแคนตัน แฟร์ ได้สะท้อนถึงสิ่งดีๆที่ซ่อนอยู่ภายใต้เงามืดนั้น เพราะที่นี่ไม่เพียงแต่มีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจากจีนเท่านั้น แต่ยังมีผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดจีนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่า เหตุใดจำนวนผู้เข้าร่วมงานจึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

จำนวนผู้ซื้อสินค้าชาวต่างประเทศในงานนี้ยังคงขยายตัวอย่างมั่นคง โดยผู้ร่วมงานส่วนใหญ่มาจากตลาดหลักๆเกือบทั้งหมด อาทิ จากทวีปเอเชีย อเมริกา แอฟริกา และโอเชียเนีย นอกจากนั้นแล้ว สิ่งที่ดาโต๊ะ หยง อาห์ ปวี (Datuk Yong Ah Pwi) ประธานสภาหอการค้ามาเลเซีย-จีนพบคือ ตัวเลขผู้เข้าร่วมงานจากตลาดเกิดใหม่ที่มีขนาดเล็กนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจโลกได้ผ่านพ้นช่วงของการฟื้นตัวในเบื้องต้นมาแล้ว ขณะที่ผู้บริโภคเริ่มมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจเช่นกัน

ทั้งนี้ ณ วันที่ 4 พฤษภาคม ผู้ซื้อสินค้าในงานนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 203,996 ราย จาก 212 ประเทศ ขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้าไต่ระดับขึ้นแตะที่ 3.43 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ งานแคนตัน แฟร์ จึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางอีกแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่แสวงหาโอกาสทางธุรกิจ ในระหว่างที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว

แหล่งข่าว: สำนักงานการค้าต่างประเทศของจีน (CFTC)