ZigBee(R) Alliance อนุมัติให้ประชาชนทั่วไปดาวน์โหลด ZigBee Health Care ได้แล้ววันนี้

ซานรามอน, แคลิฟอร์เนีย, 5 เม.ย./ พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

การเปิดกว้างสำหรับสาธารณะจะกระตุ้นการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านการแพทย์ทางไกล (telemedicine) ซึ่งช่วยให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่ดี และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ

ZigBee(R) Alliance กลุ่มระบบนิเวศด้านการสื่อสารระดับโลกของบริษัทที่ให้บริการโซลูชั่นไร้สายเพื่อใช้ในการบริหารจัดการพลังงาน ที่อยู่อาศัย อุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ และสินค้าอิเลคโทรนิคส์สำหรับผู้บริโภคประกาศว่า คณะกรรมการบริหารได้อนุมัติ ZigBee Health Care และทำให้เป็นมาตรฐานสาธารณะ โดย ZigBee Health Care นำเสนอแนวทางใหม่ๆเพื่อช่วยให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระมากขึ้น โดยที่มีภาระค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพน้อยลง

(โลโก้: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20091005/SF86596LOGO)

ZigBee Health Care เป็นมาตรฐานแบบเปิดระดับโลกสำหรับอุปกรณ์ไร้สายประหยัดพลังงานข้ามระบบ ซึ่งจะช่วยในการติดตามและบริหารจัดการบริการดูแลรักษาสุขภาพสำหรับอาการป่วยที่ไม่ร้ายแรง โดยมุ่งเน้นไปที่โรคเรื้อรัง ภาวะชราภาพ การดูแลผู้ป่วยใน และการติดตามผล โดยมาตรฐานดังกล่าวสามารถรองรับอุปกรณ์นับพันรุ่นที่ทำงานบนเครือข่ายเดี่ยว รวมถึงรองรับการทำงานของอุปกรณ์ IEEE 11073 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งทำให้อุปกรณ์แต่ละตัวมีคุณสมบัติที่จะผ่านการรับรองจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้มาตรฐาน ZigBee Health Care เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้งานภายในบ้าน ศูนย์ออกกำลังกาย บ้านพักคนชรา สถานพยาบาล และศูนย์บริการทางการแพทย์หลายแห่ง นอกจากนี้ มาตรฐานดังกล่าวยังสามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า รวมถึงผู้ให้บริการด้านสุขภาพ ผู้ผลิตสินค้า และเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายได้ดีอีกด้วย สามารถชมข้อมูลเพิ่มเติม หรือดาวน์โหลดมาตรฐานดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ http://www.zigbee.org/healthcare

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2552 Continua Health Alliance ซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือไม่หวังผลกำไรของบริษัทด้านเทคโนโลยีและการดูแลสุขภาพชั้นนำในอุตสาหกรรม ได้ให้การรับรอง ZigBee Health Care เป็นมาตรฐานเครือข่าย Local Area Network (LAN) ของทางสมาคม ซึ่งทางสมาคม Continua Health Care ได้แนะนำให้มีการใช้ ZigBee เพื่อกำหนดและควบคุมการติดตั้งระบบการทำงานด้านการดูแลผู้ป่วยและเพิ่มความสะดวกสบายในการติดตามผลผู้ป่วยในสถานประกอบการ บ้าน ศูนย์กิจกรรมสันทนาการ และวิทยาเขตใหญ่ๆ เนื่องจากมาตรฐานดังกล่าวนำเสนอการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงาน สำหรับการติดตามกิจกรรมของผู้ป่วย ขณะเดียวกันก็สามารถดำเนินการไร้สายอย่างเป็นอิสระภายนอกตัวอาคารได้ นอกจากนั้นแล้ว Zigbee ยังได้รับการทดสอบแล้วว่า เป็นเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่สามารถใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีไร้สายอื่นๆ ซึ่งรวมถึงระบบเครือข่าย Wi-Fi ได้เป็นอย่างดี

“ZigBee Health Care” ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพทางไกลด้วยเครือข่ายไร้สายหลากหลายรูปแบบซึ่งช่วยให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากขึ้น บนพื้นฐานของการมีสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรง” ดร.โรเบิร์ต เอฟ เฮลี ประธานของ ZigBee Alliance กล่าว “ผลิตภัณฑ์ไร้สายที่ทำงานตามมาตรฐานของ ZigBee Health Care จะทำให้ทุกคนได้รับการดูแลรักษาสุขภาพได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลา และไม่ต้องเดินทางไปพบแพทย์”

ปัจจุบันนี้ ZigBee Alliance และสมาคมการแพทย์ทางไกลอเมริกัน (American Telemedicine Association หรือ ATA) ได้ร่วมกันให้ความรู้แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพและลูกค้าเกี่ยวกับข้อดีของเทคโนโลยีการสื่อสารโทรคมนาคม

รายงานจาก Pike & Fischer ที่เพิ่งเปิดเผยไปเมื่อเร็วๆนี้ระบุว่า ตัวเลขค่าใช้จ่ายด้านการแพทย์ทางไกลอาจเพิ่มขึ้นแตะที่ระดับ 3.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีภายในปีพ.ศ.2557 โดยในปีพ.ศ. 2552 สหรัฐได้ผ่านร่างกฎหมาย American Recovery and Reinvestment Act ที่ระบุถึงการจัดสรรงบประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเชิงสุขภาพ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวมุ่งให้ความสำคัญในการจัดทำประวัติทางการแพทย์โดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์และระบบการแพทย์ทางไกล

ZigBee: ควบคุมโลกได้ในแบบของคุณ
ZigBee เป็นภาษาไร้สายระดับโลกซึ่งเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่แตกต่างกันมากให้สามารถทำงานร่วมกันได้และช่วยยกระดับชีวิตประจำวัน โดย ZigBee Alliance เป็นสมาคมไม่แสวงผลกำไร ซึ่งมีบริษัทต่างๆกว่า 340 แห่งเป็นสมาชิกเพื่อร่วมกันผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีไร้สาย Zigbee ให้เป็นเครือข่ายไร้สายชั้นนำที่ควบคุมและกำหนดมาตรฐานการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผู้บริโภค ภาคอุตสาหกรรมพลังงาน ภาคครัวเรือน อุตสาหกรรมการค้าและพาณิชย์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่เว็บไซต์ http://www.zigbee.org/

แหล่งข่าว: ZigBee Alliance

ติดต่อ: Kevin Schader จาก ZigBee Alliance
โทร +1-925-275-6672
อีเมล์ kschader@inventures.com หรือ

Earlene Tang จาก GolinHarris
โทร +1-714-918-8215
อีเมล์ etang@golinharris.com
ตัวแทนของ ZigBee Alliance