ยอดขายยูเรลพาสมีแนวโน้มสดใสแม้เศรษฐกิจชะลอตัว

อูเทรคท์—16 มี.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ยูเรล กรุ๊ป จีไออี (Eurail Group G.I.E.) รายงานว่า ผู้โดยสารที่ใช้บัตรยูเรล พาส (Eurail Pass) ปรับตัวลดลงปานกลางในปีพ.ศ.2552 เนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลง อย่างไรก็ดี มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเต็มที่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ขณะที่บัตรโดยสารประเภทต่างๆของยูเรล กรุ๊ป ยังคงนำเสนอความยืดหยุ่นในการเดินทางทั่วยุโรปแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ ยูเรล จีไออี ประกาศว่า ในปีพ.ศ.2552 มีลูกค้ากว่า 382,000 รายที่โดยสารรถไฟในยุโรปโดยใช้บัตรยูเรลพาส ซึ่งน้อยกว่าปีพ.ศ.2551 อยู่ 11.9% อย่างไรก็ตาม รายได้จากการขายบัตรในปัจจุบันมีมูลค่าเกือบ 98 ล้านยูโร
                อเมริกาเหนือเป็นตลาดชั้นนำ (50% ของส่วนแบ่งตลาด) สำหรับยูเรล รองลงมาคือภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (38%) ซึ่งคาดว่าภูมิภาคนี้จะมีอัตราการเติบโตแข็งแกร่งที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และแม้ว่าสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจและสกุลเงินที่อ่อนแอ แต่ตลาดหลักๆอย่างญี่ปุ่น ออสเตรเลีย บราซิล และจีน ยังคงขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นการเติบโตในเกาหลีใต้ ยูเรล กรุ๊ป มีความตั้งใจที่จะจัดกิจกรรมเฉพาะสำหรับกลุ่มนักเรียน/เยาวชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 48% ของตลาดแห่งนี้
“ยอดขายปีพ.ศ.2552 น้อยเกินคาดเมื่อเทียบกับการคาดการณ์ในช่วงต้นปีจากเครือข่ายตัวแทนขายทั่วโลกของเรา ตลาดดั้งเดิมของเราในอเมริกาเหนือและเกาหลีใต้ซบเซากว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่เรามองเห็นการเติบโตในเอเชียและอเมริกาใต้ และมีสัญญาณในด้านบวกว่าตลาดโดยรวมกำลังฟื้นตัวขึ้นและจะขยายตัวขึ้นอีกครั้ง” เรอเน เดอ กรูท์ กรรมการผู้จัดการยูเรล กรุ๊ป กล่าว
                ผลสำรวจด้านการเดินทางแสดงให้เห็นว่า กว่า 35% ของลูกค้าที่เดินทางโดยใช้บัตรยูเรล พาส ยังคงคาดหวังที่จะได้สัมผัสกับยุโรปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเลือกบัตรโดยสารซีเล็ค พาส (Select Pass) ซึ่งครอบคลุมการเดินทางใน 3-5 ประเทศที่มีพรมแดนติดกัน ขณะที่ผู้ตอบแบบสำรวจ 20% ชื่นชอบบัตรยูเรล โกลบอล พาส (Eurail Global Pass) ซึ่งเป็นบัตรดั้งเดิมสุดคลาสสิค (ครอบคลุม 21 ประเทศ)  ลูกค้าของยูเรลจำนวนมากถึง 45% เลือกบัตรโดยสารวัน คันทรี พาส  (One Country Pass) และบัตรโดยสารรีเจียนนอล พาส (Regional Pass) ที่กลายมาเป็นสายผลิตภัณฑ์ที่สำคัญของยูเรล กรุ๊ป ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของผู้โดยสารที่ชื่นชอบทริปที่สั้นลงและไปถึงจุดหมายปลายทางที่น้อยกว่า
                ยูเรล โกลบอล พาส ยังคงเป็นบัตรโดยสารที่คุ้มค่าเงินที่สุด โดยราคาเริ่มต้นของบัตรสำหรับการโดยสารรถไฟอย่างไม่จำกัดในระยะเวลา 15 วันอยู่ที่เพียง 22 ดอลลาร์ต่อวัน (บัตรเยาวชน) นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมนักเรียนต่างชาติจำนวนมากจึงเลือกใช้เวลาในช่วงวันหยุดพักผ่อนในยุโรป ยูเรลดึงดูดเหล่านักสำรวจ (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่) ผู้แสวงหาประสบการณ์ชีวิตและการท่องเที่ยวให้มาสัมผัสราคาที่สามารถจับต้องได้นี้ด้วยตนเอง ขอเชิญขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางสู่การค้นพบที่ไม่อาจลืมเลือน

                สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่
เว็บไซต์ยูเรล กรุ๊ป และห้องสื่อ  http://www.eurailgroup.com
ห้องสมุดภาพยูเรล http://eurail.informationstore.net

แหล่งข่าว: ยูเรล กรุ๊ป จีไออี