แวลู ครีเอชั่น อิงค์ จับมือกับ บีพี พัฒนาแหล่งทรายน้ำมันร่วมกัน

คัลการี, 15 มี.ค. / ซีเอ็นดับเบิลยู – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้หรือข้อมูลในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ไม่ได้มีการตีพิมพ์ และอาจไม่ได้มีการเผยแพร่โดยตรงหรือโดยอ้อมในหรือเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาหรือในเขตอำนาจใดก็ตามที่การกระทำดังกล่าวจะเป็นการละเมิดกฎหมายของเขตอำนาจนั้น

               แวลู ครีเอชั่น อิงค์ หรือ วีซีไอ (Value Creation Inc. หรือ “VCI”) บริษัทในเครือ แวลู ครีเอชั่น กรุ๊ป (Value Creation Group) ซึ่งเป็นผู้ครอบครองแหล่งทรายน้ำมัน (oilsand) จำนวนมากในอัลเบอร์ตา รวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง และเป็นเจ้าของบริษัท บีเอ เอนเนอร์จี อิงค์ (BA Energy Inc.) ประกาศว่าบริษัทได้บรรลุข้อตกลงเป็นพันธมิตรกับ บีพี แคนาดา (BP Canada) เพื่อพัฒนาแหล่งทรายน้ำมันแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของวีซีไอในชื่อ Terre de Grace (“TdG”) ซึ่งอยู่ในเขตอะธาบาสก้า (Athabasca)

               บีพีจะกลายเป็นหุ้นส่วนใหญ่และผู้ดำเนินการ (Operator) สำหรับโครงการ TdG Partnership (“TdGP”) โดยวีซีไอและบีพีจะร่วมกันกำหนดยุทธศาสตร์และแนวทางผ่านการดำเนินงานของบอร์ดบริหาร

               TdG เป็นแหล่งทรายน้ำมันคุณภาพสูงซึ่งกินพื้นที่กว้างขวางถึง 185,000 เอเคอร์ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ที่มีความสำคัญอย่างอีสต์เกรซแลนด์ (East Graceland) รวมถึงพื้นที่อื่นที่มีความสำคัญลดหลั่นกันไป

               การสร้างความร่วมมือครั้งนี้ช่วยให้วีซีไอไม่ต้องเป็นหนี้ นอกจากนั้นบีพียังทุ่มทุนมหาศาลเพื่อให้มีการใช้ทรัพยากรที่นำกลับมาใช้ได้อีกภายหลังการสำรวจและกำหนดพื้นที่เพิ่มเติม ดังนั้นโครงการ TdGP จะได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจนกว่าจะเข้าสู่กระบวนการเชิงพาณิชย์และนอกเหนือจากนั้น เพื่อให้เกิดการพัฒนาแหล่งทรายน้ำมันที่เหลืออยู่ต่อไป

               “การสร้างความร่วมมือครั้งนี้เป็นการผสมผสานสินทรัพย์ที่มั่นคง ผู้ดำเนินการระดับโลก ทีมงานที่เปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถ ความมั่นคงของตลาด และเสถียรภาพทางการเงินเข้าไว้ด้วยกัน” ดร.โคลัมบา เยือง (Dr.Columba Yeung) ประธานกรรมการและซีอีโอของวีซีไอ กล่าว

               วีซีไอผูกขาดอำนาจ 100% ในการควบคุมแหล่งทรายน้ำมันแหล่งอื่นๆ ซึ่งรวมถึงแหล่งไทรสตาร์ (Tristar) ทางภาคใต้ของฟอร์ทแมคเมอร์เรย์ (Fort McMurray) พร้อมด้วยสินทรัพย์ในแหล่งฮาร์ทแลนด์อัพเกรดเดอร์ (Heartland Upgrader หรือ “HUP”) รวมถึงกรรมสิทธิ์ในสิทธิบัตรเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้ช่วยให้วีซีไอมีแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งสำหรับการสร้างองค์กรด้านทรายน้ำมันแบบครบวงจรต่อไป

               ด้วยการสร้างความร่วมมือกับบริษัทอื่นและการพัฒนาบริษัทด้วยตนเอง ปัจจุบันวีซีไอจึงมี 2 กลไกคู่ขนานในการขับเคลื่อนการพัฒนาแหล่งทรัพยากรและสร้างสภาพคล่องทางการเงินควบคู่กันไป ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสามารถแปลงทรัพยากรจำนวนมากเป็นเงินได้

               ทรัพยากรจากทั้งโครงการ TdGP และจากแหล่งไทรสตาร์ของวีซีไอคาดว่าจะถูกนำไปใช้ในกระบวนการ steam assisted gravity drainage (“SAGD”) ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยในการเพิ่มศักยภาพการผลิตและลดการปล่อยก๊าซพิษ นอกจากนั้น TdGP และวีซีไอกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อลงนามข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยี proprietary primary upgrading (“ADC(TM)”) ของวีซีไอต่อไป

               บีเอ เอนเนอร์จี บริษัทในเครือวีซีไอ มีโครงการ merchant upgrader ที่ได้รับการอนุมัติแล้วซึ่งมีกำลังการผลิตราว 260,000 บาร์เรล/วัน ขณะที่โครงการกึ่งพาณิชย์ที่ TdG ซึ่งมีกำลังการผลิต 10,000 บาร์เรล/วัน ก็ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีโครงการเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่อีกหลายโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาจากเจ้าของของทั้งแหล่ง TdG และไทรสตาร์

               ทั้งนี้ บริษัท บีเอ็มโอ แคปิตอล มาร์เก็ตส์ (BMO Capital Markets) และ จีนูอิตี แคปิตอล มาร์เก็ตส์ (Genuity Capital Markets) รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับวีซีไอ ขณะที่บริษัท ซีไอบีซี เวิลด์ มาร์เก็ตส์ (CIBC World Markets) รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับกรรมการบริษัทวีซีไอ

               หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
– วีซีไอเป็นบริษัทเอกชนสัญชาติแคนาดาซึ่งมุ่งพัฒนาทรัพยากรทรายน้ำมันขนาดใหญ่ที่บริษัทถือครองอยู่ให้กลายเป็นองค์กรด้านทรายน้ำมันแบบครบวงจร นอกจากนั้นยังสนับสนุนให้เกิดการใช้เทคโนโลยีซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทในการพัฒนาทรัพยากร
– บีเอ เอนเนอร์จี บริษัทในเครือวีซีไอ เป็นเจ้าของพื้นที่อุตสาหกรรมสำคัญขนาดใหญ่ซึ่งมีพื้นที่กว่า 1,000 เอเคอร์ ในแหล่งน้ำมันฮาร์ทแลนด์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเอ็ดมอนตัน (Edmonton) พร้อมด้วยท่อส่งน้ำมันหนัก (heavy oil) ขนาดใหญ่จากแหล่งทรายน้ำมันขนาดใหญ่ทั้ง 3 แห่ง รวมถึงท่อส่งน้ำมันดิบไปยังตลาดสหรัฐ ทั้งนี้ บริษัทได้รับอนุมัติให้ผลิตน้ำมัน 260,000 บาร์เรล/วันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
– Accelerated Decontamination Unit (“ADC(TM)”) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยี proprietary upgrading ของวีซีไอ ซึ่งเป็นกระบวนการใช้ปรากฎการณ์ทางฟิสิกส์ของคอลลอยด์ (colloidal physics phenomena) ในการรวบรวมและเร่งปฏิกิริยาของแอสฟัลทีน (asphaltene) ในสภาพความดันและอุณหภูมิต่ำ ซึ่งผลที่ได้คือการใช้พลังงานน้อยมาก ทั้งนี้ แอสฟัลทีนจะแยกตัวออกจากตะกอนหนักอย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดน้ำมันที่ขจัดสิ่งเจือปนออกไปแล้ว (decontaminated oil หรือ “DCO”) ซึ่งสามารถสูบขึ้นมาได้โดยมีตัวทำละลายเพียงเล็กน้อย
– Steam Assisted Gravity Drainage (SAGD) เป็นกระบวนการฟื้นฟูแหล่งกำเนิดความร้อนด้วยการใช้บ่อแนวนอนเป็นคู่ โดยบ่อผลิตแนวนอนจะถูกตั้งไว้ใกล้กับก้นบ่อกักเก็บน้ำมัน จากนั้นจะมีการฉีดไอน้ำเข้าไปในบ่อแนวนอนบ่อที่สองที่ตั้งอยู่เหนือบ่อแรก ทำให้น้ำมันดิบมีความร้อนและไหลไปได้ น้ำมันดิบและไอน้ำความเข้มข้นสูงซึ่งได้รับอิทธิพลจากแรงดึงดูดของโลกจะทำให้บ่อที่อยู่ด้านล่างแห้งและน้ำมันจะไหลขึ้นมาทางบ่อที่เชื่อมกับพื้นผิวโลก

               แถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า
               ข้อมูลในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นข้อมูลระหว่างการเตรียมงานและจัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น ดังนั้นวีซีไอจึงไม่ขอรับรองความถูกต้องสมบูรณ์ของข้อมูลในข่าวนี้ นอกจากนั้นวีซีไอยังไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบหากมีการนำข้อมูลจากข่าวนี้ไปใช้ รวมถึงข้อเขียนและการสื่อสารทางคำพูดที่บริษัทหรือตัวแทนอ้างถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับข่าวนี้ ขณะเดียวกันข่าวนี้ไม่จำเป็นต้องมีข้อมูลครบถ้วนทุกอย่างตามที่ผู้อ่านต้องการ ดังนั้นผู้อ่านต้องแบกรับความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียวหากนำข้อมูลในข่าวไปอ้างอิง และมีเพียงข้อมูลที่ได้รับการรับรองแล้วซึ่งอาจระบุอยู่ในข้อตกลงที่ได้รับการสรุปขั้นสุดท้ายและมีผลบังคับใช้แล้วเท่านั้นที่จะมีผลตามกฎหมาย นอกจากนั้นข่าวนี้ยังไม่ได้เป็นการโฆษณาหรือเสนอขายหุ้นของวีซีไอแต่อย่างใด ทั้งนี้ ข้อความบางข้อความในข่าวนี้เป็นแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า ซึ่งมีทั้งความเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่อาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงออกมาแตกต่างจากที่คาดการณ์ไว้ ดังนั้นจึงไม่มีการรับประกันว่าสิ่งที่กล่าวไว้ในแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้าจะเกิดขึ้นจริง หรือหากสิ่งที่กล่าวไว้เกิดขึ้นจริงก็ไม่สามารถรับรองได้ว่าวีซีไอจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง นอกจากนั้นวีซีไอยังไม่จำเป็นต้องอัพเดทหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลในแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า แม้ว่าจะมีผลลัพธ์ ข้อมูล เหตุการณ์ใหม่ๆ หรืออะไรเกิดขึ้นก็ตาม

               แหล่งข่าว:  แวลู ครีเอชั่น อิงค์

               ติดต่อ: แวลู ครีเอชั่น อิงค์
               โทร: (403) 539-4500