ผลการทดสอบชี้ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันผ่านสายสวนที่แสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อยา Clopidogrel ไม่ชัดเจน เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจร้ายแรง

ซานดิเอโก, 15 มี.ค./ พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ผลการทดสอบบ่งชี้ว่า ผู้ป่วยหลายรายจำเป็นต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสมในสถานพยาบาล เพื่อกระตุ้นให้มีปฏิกิริยาการตอบสนองต่อยา clopidogrel มากขึ้น

แอคคิวเมตริกส์ อิงค์ (Accumetrics, Inc.) ผู้พัฒนาและจำหน่าย VerifyNow(R) System ซึ่งเป็นระบบวัดการตอบสนองของผู้ป่วยต่อยาต้านเกล็ดเลือดที่ใช้ง่ายและวัดผลได้อย่างรวดเร็ว ประกาศถึงการนำเสนอรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วย 2,000 คนที่เข้าทดสอบเพื่อประเมินผลการตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือด หลังจากที่ได้เข้ารับการรักษาหลอดเลือดหัวใจตีบตันผ่านสายสวน (Percutaneous Coronary Intervention หรือ PCI) ซึ่งผลที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลในกลุ่มผู้ป่วยแสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วยที่ไม่ค่อยแสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อยา clopidogrel มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะผิดปกติร้ายแรงต่อการทำงานของหัวใจมากกว่าผู้ที่มีอาการตอบสนองต่อยาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

นายแพทย์ Somjot S. Brar ซึ่งเป็นผู้อำนวยการประจำแผนก Vascular Medicine & Staff Interventional Cardiologist จากสถาบัน Kaiser Permanente นำเสนอรายงานผลการทดสอบดังกล่าวในที่ประชุม ACC.10 ของสถาบันการศึกษาด้านหัวใจวิทยาของสหรัฐ ในกรุงแอตแลนตา “ข้อมูลที่เราได้มาแสดงให้เห็นว่า ประมาณ 35% ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาหลอดเลือดหัวใจตีบตันผ่านสายสวนนั้นมีอาการตอบสนองต่อยา clopidogrel ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งผลการทดสอบดังกล่าวออกมาสอดคล้องกับผลการทดสอบก่อนหน้านี้” น.พ.บราร์ กล่าว “กลุ่มผู้ป่วยที่แสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อยาต้านเกล็ดเลือดได้ไม่ชัดเจนหลังใช้ระบบ VerifyNow ในการประเมินผลนั้น เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดเลือดหรือเสียชีวิต”

ทั้งนี้ การวิเคราะห์ข้อมูลครั้งนี้สอดคล้องกับผลการทดสอบที่ได้ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการนำระบบ VerifyNow P2Y12 มาใช้ประเมินผลการตอบสนองของผู้ป่วยที่มีต่อยาต้านเกล็ดเลือด ซึ่งได้นำไปใช้ในโครงการทดสอบ POPular ที่มีการเผยแพร่ไปเมื่อเร็วๆนี้ด้วยเช่นกัน (JAMA ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553)

น.พ.บราร์เสริมว่า “การหาข้อสรุปจากข้อมูลเหล่านี้อาจต้องใช้เวลาในการทดสอบมากขึ้นเมื่อพิจารณาจากข้อคิดเห็นของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ที่เตือนว่า ความแตกต่างด้านพันธุกรรมอาจลดทอนประสิทธิภาพของยา clopidogrel ซึ่งในการศึกษาหลายครั้ง รวมถึงการศึกษาที่เราทำขึ้นนั้นตอกย้ำว่า ระดับการออกฤทธิ์ของยา clopidogrel ที่แตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละรายเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านพันธุกรรม การรักษาด้วยยาอื่นๆร่วมด้วย และภาวะผิดปกติที่ผู้ป่วยเป็นอยู่ก่อนแล้วเช่น โรคเบาหวาน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้เราสามารถได้ข้อสรุปเป็นผลการทดลองทางคลินิคออกมาได้ในที่สุด” ที่สำคัญระบบทดสอบการทำงานของเกล็ดเลือดอย่าง VerifyNow P2Y12 Test ช่วยประเมินผลกระทบที่เกิดจากปัจจัยเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ระบบ VerifyNow System ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในคลีนิคต่างๆที่แพทย์ให้การรักษาผู้ป่วยด้วยการสั่งจ่ายยาต้านเกล็ดเลือดเพื่อลดการเกิดภาวะเลือดแข็งตัวได้ง่าย อันจะทำให้เกิดภาวะหัวใจวายและหลอดเลือดสมองขึ้นได้ในอนาคต

เกี่ยวกับ แอคคิวเมตริกส์
แอคคิวเมตริกส์ ทุ่มเทให้กับการทำความเข้าใจระบบการทำงานของเกล็ดเลือดและพัฒนาคุณภาพการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือด ด้วยการผลิตอุปกรณ์ทดสอบที่มีคุณภาพสูงและสามารถหาซื้อได้ง่าย ซึ่งจะช่วยให้การประเมินการทำงานของเกล็ดเลือดเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ผลิตภัณฑ์ VerifyNow System ของแอคคิวเมตริกส์ เป็นเครื่องตรวจวัดการตอบสนองของผู้ป่วยต่อยาต้านเกล็ดเลือดที่ใช้ง่ายและรู้ผลได้อย่างรวดเร็ว โดยเครื่องสามารถตรวจวัดยาต้านเกล็ดเลือดได้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นยาต้าน P2Y12 (เช่น ยา prasugrel (Effient(R)) และยา clopidogrel (Plavix) หรือยาต้าน GP IIb/IIIa (เช่นยา ReoPro(R) และ Integrilin(R)) ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ตัดสินใจทำการรักษาได้อย่างเหมาะสมต่อไป สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทและผลิตภัณฑ์ของบริษัทสามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ www.accumetrics.com

โลโก้ Accumetrics และ VerifyNow เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Accumetrics, Inc. ส่วน ReoPro เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Centocor, Inc. ในขณะที่ Integrilin เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Millennium Pharmaceuticals ส่วน Plavix เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Sanofi-Aventis และ Effient เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Eli Lilly and Company

ติดต่อ:
เมแกน รัสแน็ค
Lippert/Heilshorn & Associates
โทร: +1-212-838-3777
อีเมล์: mrusnack@lhai.com

หรือ
ทิโมธี ไอ. สติลล์
ประธานและซีอีโอ
แอคคิวเมตริกส์
โทร: +1-858-404-8260
อีเมล์: press@accumetrics.com

แหล่งข่าว: แอคคิวเมตริกส์ อิงค์