สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันอังคารที่ 9 มีนาคม 2553

          ซิดนีย์–9 มี.ค.–เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

          หลักสูตรทางทะเล
          มุมไบ: อาวีวา กรุ๊ป พีแอลซี (AVEVA Group plc) (LSE: AVV) ประกาศว่า AMET University มหาวิทยาลัยด้านอุตสาหกรรมทางทะเลชั้นนำของอินเดียจะนำโซลูชั่น AVEVA Marine มาบรรจุไว้เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย
    http://www.aveva.com/ednotes

          ไข้เลือดออก
          โซล: โครงการ Pediatric Dengue Vaccine Initiative ซึ่งเป็นโครงการฉีดวัคซีนของสถาบันวัคซีนนานาชาติ (International Vaccine Institute หรือ IVI) ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดาเกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ประกาศเปิดตัวเว็บไซต์ http://www.denguewatch.org ซึ่งเป็นแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของไข้เลือดออกทั่วโลก
    http://www.denguewatch.org

          การปิดโรงงาน
          โตโยต้าซิตี้: ในการประชุมที่โตโยต้าซิตี้เช้าวันนี้ คณะผู้แทนจากแคลิฟอร์เนียเตือนเจ้าหน้าที่ของบริษัทว่า การเดินหน้าแผนการปิดโรงงานประกอบรถยนต์ New United Motor Manufacturing, Inc. (NUMMI) ของโตโยต้า ในฟรีมอนต์ จะทำให้เกิดความบาดหมางกับลูกค้า

          แต่งตั้งรองประธาน  
          ฮ่องกง: คอร์น/เฟอร์รี่ อินเตอร์เนชันแนล (Korn/Ferry International) (NYSE: KFY) ผู้ให้บริการโซลูชั่นชั้นนำของโลกในการบริหารจัดการพนักงานผู้มีความสามารถ แถลงข่าวในวันนี้ว่ามาร์กาเร็ต ลี (Margaret Lee) ได้เข้าร่วมงานกับบริษัทในตำแหน่งรองประธานและหุ้นส่วนลูกค้าอาวุโส โดยจะเป็นผู้นำศูนย์กลางผู้เชี่ยวชาญด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินประจำเอเชียแปซิฟิก
    www.kornferryasia.com

          ข้อพิพาท
          โตรอนโต: การประนีประนอมข้อพิพาทระหว่าง United Steelworkers และ Vale Inco ต้องหยุดชะงักลง แม้ว่าทางสหภาพจะออกมาประกาศเจตนารมย์ในการยุติความขัดแย้งครั้งนี้

          วิดีโอสตรีมมิ่ง
          กรุงเทพฯ: Asia Backhaul Conference หรือ ATCi ผู้ให้บริการด้านระบบจีเอสเอ็มเคลื่อนที่ ดาวเทียม วิดีโอถ่ายทอดสดและวิดีโอออนดีมานด์ รวมถึงระบบการสื่อสารทางเว็บไซต์ระดับองค์กร และแอพพลิเคชั่นการบริหารจัดการข้อมูล ประกาศเปิดตัวบริการรับส่งภาพวิดีโอถ่ายทอดสดบนมือถือคุณภาพสูงที่ช่วยให้ผู้ใช้ไอโฟนและแบล็คเบอร์รี่สามารถใช้บริการดังกล่าวได้ผ่านทางเทคโนโลยี MeshTV และบริการรับส่งคลิปวิดีโอ

          แอพพลิเคชั่นทวิตเตอร์
          โตเกียว: อินโฟทีเรีย คอร์ปอเรชั่น (Infoteria Corporation) ประกาศเปิดตัว “TwitCal” ในวันที่ 8 มีนาคม ซึ่งบริการดังกล่าวเป็นแอพพลิเคชั่นปฏิทินรุ่นใหม่ของไอโฟนที่สามารถแชร์ข้อมูล ติดตาม และเผยแพร่ข้อมูลการนัดหมายต่างๆได้ผ่านทางทวิตเตอร์
    http://www.twitcal.net/en

          บริการล่องเรือสำราญ
          ไมอามี: ATLANTIC ALLIANCE กลุ่มพันธมิตรด้านการตลาดของท่าเรือสำราญชั้นนำ 17 แห่งในยุโรปตะวันออกได้พัฒนาเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมาโดยมีเป้าหมายที่จะตอบสนองความต้องการและความปรารถนาของลูกค้าที่ล่องเรือสำราญและผู้ประกอบธุรกิจเรือสำราญให้ได้มากที่สุด
    http://www.atlanticalliance.eu

          ไถ่ถอนหลักทรัพย์
          วอชิงตัน: แฟนนี เม (Fannie Mae) (NYSE: FNM) จะไถ่ถอนเงินต้นของหลักทรัพย์ดังต่อไปนี้ ณ วันครบกำหนดไถ่ถอน ที่ราคาไถ่ถอนเท่ากับ 100% ของเงินต้นบวกดอกเบี้ย

          วิทยุมือถือ
          ลอนดอน: สมาคม Digital Mobile Radio (DMR) Association ยินดีต้อนรับ 2 สมาชิกใหม่ได้แก่ Shenzhen HYT Science & Technology Co., Ltd (China) และ Team Simoco(UK) เข้าร่วมงานกับบริษัท ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนถึงการดำเนินธุรกิจ องค์กร และบุคลากรที่สนับสนุนมาตรฐานด้าน Digital Mobile Radio (DMR) ของสถาบันกำหนดมาตรฐานด้านการสื่อสารโทรคมนาคมแห่งยุโรป (European Telecommunications Standards Institute) (ETSI)
    http://www.dmrassociation.org

          การประชุมที่กรุงโซล
          โซล: การประชุม Global Metropolitan Forum of Seoul 2010 จะเริ่มเปิดฉากขึ้นในวันที่ 10 มีนาคมนี้ที่ Nuritkum Square ในดิจิตอลมีเดียซิตี้ ที่เมืองซังแซม-ดอง โดยนักเรียนทุน ผู้สนใจ และตัวแทนจากต่างประเทศราว 500 คนจะเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้
    http://www.globalseoul.org

          คดีความในจีน
          เซี่ยงไฮ้: ในวันที่ 28 มกราคม 2553 ชินแม็กซ์ เมดิคอล ซิสเต็มส์ อิงค์ (Chinmax Medical Systems, Inc.) ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์วินิจฉัยโรคทางคลินิกรายใหญ่ของจีนได้ยื่นเรื่องต่อศาลประชาชนเขตหยางผู่ เซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา เพื่อฟ้องร้องบริษัท อินเวอร์เนส เมดิคอล ปักกิ่ง (Inverness Medical Beijing Co. Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ อินเวอร์เนส เมดิคอล อินโนเวชั่นส์ อิงค์ (Inverness Medical Innovations, Inc.) (NYSE: IMA)

          เขตการค้า
          รัฐราสอัลไคมาห์: เขตการค้าเสรีราสอัลไคมาห์ (RAK FTZ) ก้าวขึ้นเป็นผู้นำและติดอันดับเป็นเขตการค้าเสรีชั้นนำที่สามารถฟื้นฟูความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจโลกในช่วงที่เกิดความวุ่นวายทางการเงินในปี 2552
    http://www.rakftz.com

          การประชุมโรคหัวใจ
          เจนีวา: ในอีก 100 วัน สหพันธ์โรคหัวใจโลก (World Heart Federation) ด้วยการสนับสนุนจากสมาคมโรคหัวใจแห่งประเทศจีน (Chinese Society of Cardiology) และสมาคมแพทย์แห่งประเทศจีน (Chinese Medical Association) จะเปิดการประชุม World Congress of Cardiology (WCC) Scientific Sessions 2010 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
    http://www.worldcardiocongress.org

          ฟ้องร้องคดีละเมิดสิทธิบัตร
         นิวไบเบิร์ก/มิวนิค: แลนติก ดอยช์แลนด์ จีเอ็มบีเอช (Lantiq Deutschland GmbH) ยื่นเรื่องต่อศาลแขวงแห่งเมืองดุสเซลดอร์ฟในเยอรมนี เพื่อฟ้องร้องบริษัทบิลเลียน อิเล็กทริค จำกัด (Billion Electric Co. Ltd.) ของไต้หวัน กรณีละเมิดสิทธิบัตรของบริษัท
    http://www.lantiq.com

          ทดสอบเลเซอร์
          เปียงแท็ก, เกาหลี: ลูกค้าและผู้ที่สนใจด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จอภาพแบน รวมถึงอุตสาหกรรมด้านพลังงานแสงอาทิตย์และยานยนต์ สามารถทดสอบการทำงานของเลเซอร์และแอพพลิเคชั่นเลเซอร์สำหรับใช้กับผลิตภัณฑ์การทำงานนอกสถานที่ และกระบวนการด้านระบบวิศวรกรรม Jenoptik
    http://www.jenoptik.com/jenoptikGroup_Asia

          เว็บไซต์คุณผู้หญิง
          ปารีส: Thierry Mugler ขอเชิญชายหญิงทั่วโลกร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์แปลกใหม่ ที่มีความสนุกสนาน และน่าตื่นเต้นผ่านทางเว็บไซต์ womanity.com ในธีมความเป็นผู้หญิง

          เว็บไซต์ด้านการลงทุน
          นอริช: บริษัทยูเอสเอ อินเวสท์ จำกัด (USA Invest Ltd) เปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ (http://www.US-Property-Investment.com) เพื่อให้นักลงทุนต่างชาติเตรียมพร้อมคว้าโอกาสทองในช่วงนี้เข้าลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ทั่วทั้งสหรัฐ
    http://www.US-Property-Investment.com

          พันธมิตรเชิงกลยุทธ์
          ลัมเซมเบิร์กและตงหยิง, จีน: ซีเอ็นพีวี โซลาร์ เอสเอ (CNPV Solar Power SA) ผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านพลังงานแสดงอาทิตย์ครบวงจรชั้นนำที่ได้จากการผลิตแท่งโลหะ แผ่นชิพ และเซลล์ประกอบโมดูลระบบแสงอาทิตย์ที่ออกแบบ ผลิต และจัดหาโมดูลผลึกพลังงานแสงอาทิตย์ที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงประกาศว่า บริษัทได้ทำข้อตกลงเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ด้านการจัดจำหน่ายในระยะยาวกับเทคแบงก์ คอมพานี จำกัด (Techbank Company Limited) บริษัทด้านพลังงานชั้นนำของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางโรงงานผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ที่ดำเนินการพัฒนาและจำหน่ายสินค้าให้แก่โรงงานหลายแห่ง
    http://www.cnpv-power.com

(เอเชียเน็ทเป็นกลุ่มสำนักข่าวชั้นนำที่เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ที่ได้รับการแปลโดยไม่มีการตัดทอนให้แก่ลูกค้าทั่วโลก ท่านสามารถเรียกดูข่าวฉบับเต็มได้ที่ www.asianetnews.net)