ชินแม็กซ์ ฟ้องร้องบริษัทในเครืออินเวอร์เนส เมดิคอล อินโนเวชั่นส์ เพื่อปกป้องสิทธิในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Biosite Triage

เซี่ยงไฮ้, 8 มี.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ชินแม็กซ์ เมดิคอล ซิสเต็มส์ อิงค์ (Chinmax Medical Systems, Inc.) ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์วินิจฉัยโรคทางคลินิกรายใหญ่ของจีน ได้ยื่นเรื่องต่อศาลประชาชนเขตหยางผู่ เซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา เพื่อฟ้องร้องบริษัท อินเวอร์เนส เมดิคอล ปักกิ่ง (Inverness Medical Beijing Co. Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ อินเวอร์เนส เมดิคอล อินโนเวชั่นส์ อิงค์ (Inverness Medical Innovations, Inc.) (NYSE: IMA)
โดยรายละเอียดของการฟ้องร้องระบุว่า ชินแม็กซ์เป็นเพียงผู้เดียวในประเทศจีนที่มีสิทธิ์จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์วินิจฉัยโรคที่ผลิตโดยบริษัท ไบโอไซต์ อินคอร์ปอเรทเต็ด (Biosite Incorporated) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องตรวจสารในกระแสโลหิต (cardiac biomarker) รายใหญ่จากซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกอินเวอร์เนส เมดิคอล อินโนเวชั่นส์ อิงค์ ซื้อกิจการไปเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2550 และกล่าวหาว่าอินเวอร์เนส เมดิคอล ปักกิ่ง พร้อมกับจำเลยที่สองคือบริษัท เซี่ยงไฮ้ ถงเวย เมดิคอล ดีไวซ์ (Shanghai Tongwei Medical Device Co. Ltd.) ได้ละเมิดสิทธิในการจัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวของชินแม็กซ์ ด้วยการนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในประเทศจีนโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนั้นยังกล่าวหาว่าอินเวอร์เนส เมดิคอล ปักกิ่ง ละเมิดกรรมสิทธิ์ของชินแม็กซ์ในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องซึ่งได้รับการจดทะเบียนจากองค์การอาหารและยาของจีน (SFDA)
ชินแม็กซ์ได้ยื่นขอให้ศาลออกคำสั่งให้จำเลยหยุดนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในประเทศจีน นอกจากนั้นยังขอให้ศาลสั่งให้อินเวอร์เนส เมดิคอล ปักกิ่ง ส่งมอบเอกสารจดทะเบียนของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องคืนให้กับชินแม็กซ์ พร้อมทั้งหยุดกระทำการละเมิดสิทธิต่อหน้าองค์การอาหารและยาของจีน
“เราทุ่มทุนไปมากกับการทำให้ไบโอไซต์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในตลาดจีน ดังนั้นเราจึงยอมให้มีการละเมิดสิทธิของเราไม่ได้” เควิน หยู ประธานของชินแม็กซ์ กล่าว “เราจะปกป้องสิทธิของเราอย่างเต็มกำลัง และจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อต่อต้านการละเมิดสิทธิ”
ทั้งนี้ ชินแม็กซ์เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของไบโอไซต์มาตั้งแต่ปี 2542 หรือกว่า 10 ปีมาแล้ว และปัจจุบันผลิตภัณฑ์ Biosite Triage ก็ครองสัดส่วนกว่า 80% ในตลาดผลิตภัณฑ์วินิจฉัยโรคหัวใจล้มเหลวในประเทศจีน

แหล่งข่าว: ชินแม็กซ์ เมดิคอล ซิสเต็มส์ อิงค์