องค์กรพิทักษ์สัตว์ BUAV เผยประเทศลาวมีส่วนในเครือข่ายซื้อขายสัตว์จำพวกลิงระหว่างประเทศเพื่อการวิจัย

ลอนดอน–23 ก.พ.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

BUAV องค์กรพิทักษ์สัตว์ชั้นนำของโลก ออกมาเรียกร้องให้ภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์และพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับกรณีการซื้อขายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกลิงจากลาวไปยังจีนและเวียดนามเพื่อนำไปเป็นสัตว์ทดลองในอุตสาหกรรมการวิจัย โดยทีมสืบสวนของ BUAV ได้แอบบันทึกภาพวิดีโอภายในฟาร์มเลี้ยงลิงที่ใหญ่ที่สุด (Vannaseng Trading Company) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการเผยแพร่ภาพการซื้อขายสัตว์จำพวกลิงในประเทศลาว นอกจากนั้นยังพบว่ามีการก่อสร้างฟาร์มลิงแห่งใหม่ขึ้นด้วย

http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20100223/378013

องค์กร BUAV ได้เปิดเผยภาพสัตว์ที่กำลังทรมานพร้อมแสดงความกังวลเรื่องสถานะการอนุรักษ์ลิงแสม (ชื่อวิทยาศาสตร์ Macaca fascicularis) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการปฏิบัติตามอนุสัญญาไซเตสของลาว นอกจากนั้นยังมีการตั้งคำถามถึงบทบาทของจีนในการนำเข้าสัตว์จำพวกลิงจากลาวและส่งออกต่อไปยังสหรัฐอเมริกาและยุโรปเพื่อการทดลอง

ลาวเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภาคีอนุสัญญาไซเตสในปีพ.ศ.2547 แต่ลาวก็ยังส่งออกลิงแสมกว่า 20,000 ตัวไปยังจีนและเวียดนามภายในระยะเวลา 4 ปี

ข้อมูลเบื้องต้นจากการสืบสวนของ BUAV

– สวัสดิภาพสัตว์: สัตว์ถูกละเมิดตามข้อกำหนดระหว่างประเทศ โดยลิงนับพันตัวต้องทุกข์ทรมานจากการถูกขังในคอกเล็กๆ

– การอนุรักษ์ลิงแสม: เจ้าหน้าที่จากกระทรวงป่าไม้ของลาวยอมรับว่าไม่เคยดำเนินการสำรวจประชากรลิงแสมในประเทศลาว อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ปี 2546 เป็นอย่างน้อย มีลิงแสมหลายพันตัวถูกจับเพื่อนำไปเป็นสัตว์ทดลองในอุตสาหกรรมการวิจัย

– ไซเตส: มีความวิตกกังวลจากหลักฐานที่ว่าในประเทศลาวมีการจับสัตว์ที่ขึ้นบัญชีอนุรักษ์ และมีการบิดเบือนระเบียบของไซเตสเพื่อการส่งออกลิงแสมหลายพันตัว นอกจากนั้นทางลาวยังไม่เคยส่งรายงานประจำปีให้กับไซเตสเลยนับตั้งแต่เข้าร่วมกลุ่ม

– การนำเข้าสัตว์จำพวกลิงจากลาวและส่งออกต่อไปยังประเทศอื่น: ลิงเหล่านี้ไม่มีข้อมูลประจำตัวที่ถาวร ดังนั้นข้อมูลต่างๆที่มีการบันทึกไว้จึงขาดความน่าเชื่อถือ บริษัท Vannaseng แจ้งกับทางองค์กร BUAV ว่าลิงที่ขายให้กับจีนจะถูกนำไปขยายพันธุ์หรือไม่ก็ส่งออกต่อไปยังห้องทดลองในยุโรปและสหรัฐอเมริกา

ซาร่าห์ ไคท์ ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการพิเศษของ BUAV กล่าวว่า “เราต้องการทำลายเครือข่ายการซื้อขายสัตว์ที่ทารุณโหดร้ายเช่นนี้ เราขอเรียกร้องให้มีการสืบสวนกรณีนี้อย่างเต็มรูปแบบ โดยไซเตสและรัฐบาลต้องแก้ปัญหาการจับลิงแสมจากป่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อส่งออกไปยังห้องทดลองในต่างประเทศให้ได้”
ท่านสามารถติดต่อขอข้อมูลและภาพประกอบเพิ่มเติมได้จาก ซาร่าห์ ไคท์ ที่อีเมล
sarah.kite@buav.org หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ +1-505-920-6175 หรือสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ BUAV ได้ที่ http://www.buav.org

แหล่งข่าว: BUAV