กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นอนุญาตให้ใช้ระบบ ExAblate(R) ของอินไซเทคในการรักษาเนื้องอกมดลูก

           ทิรัท คาเมล–13 ม.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์
      
ระบบ ExAblate ของอินไซเทค ใช้การอัลตราซาวด์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อรักษาเนื้องอกมดลูกโดยไม่ต้องผ่าตัด
      
            อินไซเทค ลิมิเต็ด (InSightec Ltd.) ประกาศว่า กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคมของประเทศญี่ปุ่น อนุญาตให้ใช้ระบบ ExAblate(R) ซึ่งเป็นการอัลตราซาวด์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MR-guided Focused Ultrasound หรือ MRgFUS) เพื่อรักษาสตรีที่มีเนื้องอดมดลูก

            “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นให้การรับรองระบบ ExAblate ซึ่งจะช่วยให้สตรีในญี่ปุ่นสามารถรักษาเนื้องอกมดลูกได้โดยไม่ต้องผ่าตัดและไม่ทำให้เกิดแผล” ดร.โคบี วอร์ทแมน ประธานและซีอีโอของอินไซเทค กล่าว “ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบ ExAblate ได้รับการอนุมัติคือ หลักฐานมากมายซึ่งพิสูจน์ว่าระบบดังกล่าวมีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และต้านทานต่อการรักษาได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นการรักษาด้วยระบบดังกล่าวยังช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล โดยสามารถกลับบ้านได้ภายในวันที่เข้ารับการรักษาและกลับไปทำงานได้ภายใน 1-2 วัน ขณะที่วิธีการรักษาแบบเดิมอย่างการผ่าตัดใหญ่ อาทิ การผ่าตัดมดลูกออกทั้งหมด (hysterectomy) การผ่าตัดเฉพาะก้อนเนื้องอก (myomectomy) และหัตถการรังสีร่วมรักษา (UAE) ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่ามาก”

            ปัจจุบันระบบ ExAblate เป็นวิธีการรักษาเนื้องอกมดลูกโดยไม่ต้องผ่าตัดและไม่ทำให้เกิดแผลเพียงวิธีเดียวที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ สถิติข้อมูลระบุว่าสตรีชาวญี่ปุ่นราว 25% จะเป็นเนื้องอกมดลูกโดยเฉพาะในช่วงปีที่มีการตั้งครรภ์และคลอดบุตร ซึ่งเนื้องอกดังกล่าวอาจทำให้สมรรถภาพด้อยลง และบั่นทอนคุณภาพชีวิตซึ่งจะส่งผลให้ต้องขาดงานบ่อยๆ

            ในการผ่าตัดด้วยระบบ ExAblate นั้น แพทย์จะทำเอ็มอาร์ไอเพื่อตรวจดูร่างกายของผู้ป่วย จากนั้นจึงกำหนดจุดที่จะใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ทำลายเนื้องอก โดยเอ็มอาร์ไอจะช่วยให้แพทย์ปรับจุดการรักษาได้แบบเรียลไทม์ ส่วนทางด้านผู้ป่วยจะได้รับยากล่อมประสาทเพื่อไม่ให้เคลื่อนไหวหรือได้รับความเจ็บปวดมากเกินไป

            หลักฐานที่พิสูจน์ว่าระบบ ExAblate มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพประกอบด้วยผลการศึกษาซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Obstetrics and Gynecology ฉบับเดือนสิงหาคม 2007 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบ ExAblate ช่วยปลดเปลื้องสตรีจากอาการเนื้องอกมดลูกได้นานสูงสุด 2 ปี และมีผลข้างเคียงน้อยมาก ขณะเดียวกันการศึกษาผู้ป่วย 359 รายโดยการนำของ Mayo Clinic ก็แสดงให้เห็นว่า การทำลายเนื้องอกให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้จะทำให้อาการของโรคดีขึ้น โดยผู้ป่วย 85% ที่ร่วมการทดลองมีอาการดีขึ้นหลังจากผ่านไป 1 ปี และการศึกษาอีกหลายโครงการในญี่ปุ่นก็ให้ผลลัพธ์ที่สอดคล้องกัน

            ระบบ ExAblate ได้รับ CE Mark ซึ่งเป็นเครื่องหมายความปลอดภัยของสหภาพยุโรปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2002 และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐในปี 2004 จนถึงตอนนี้มีสตรีกว่า 5,500 คนทั่วโลกที่เลือกผ่าตัดเนื้องอกมดลูกด้วยวิธี ExAblate แทนการรักษาแบบเดิมที่ต้องทำการเปิดแผล

            ทั้งนี้ จีอี เฮลท์แคร์ (GE Healthcare) เป็นผู้ได้รับการรับรองการผลิตและจัดจำหน่ายระบบ ExAblate ในญี่ปุ่น

            เกี่ยวกับอินไซเทค
            อินไซเทค เป็นบริษัทเอกชนภายใต้การลงทุนร่วมกันของบริษัท เอลบิท อิมเมจจิง, เจเนอรัล อิเล็กทริก, เมดิเทค แอดไวเซอร์ส แอลแอลซี และพนักงานของบริษัท อินไซเทคก่อตั้งขึ้นในปี 1999 เพื่อทำการพัฒนาเทคโนโลยี MR guided Focused Ultrasound และปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีดังกล่าวให้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในห้องผ่าตัดสมัยใหม่ บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ใกล้กับเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล และมีพนักงานมากกว่า 160 คน โดยบริษัทได้ลงทุนกว่า 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการวิจัย พัฒนา และทดลองทางคลินิก สำหรับสำนักงานใหญ่ของบริษัทในสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.insightec.com

            เกี่ยวกับจีอี เฮลท์แคร์ ประเทศญี่ปุ่น
            จีอี เฮลท์แคร์ เจแปน คอร์ปอเรชั่น (GE Healthcare Japan Corporation) ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและจัดหาเทคโนโลยีทางการแพทย์อันทันสมัย เพื่อพัฒนารูปแบบการรักษาผู้ป่วยในอนาคตโดยอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญในศาสตร์แขนงต่างๆ อาทิ การกำหนดภาพเพื่อการวินิจฉัยโรคทางการแพทย์ และการใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับรักษาผู้ป่วย เช่น ระบบการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (Computerized Tomography หรือ CT) และเครื่องสร้างภาพที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรค (Magnetic Resonance หรือ MR) ยารักษาโรค จอข้อมูลชีวภาพ การค้นคว้าตัวยา การผลิตยาโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพ และการให้ความช่วยเหลือด้านการบริหารจัดการในสถานพยาบาล ทั้งนี้ จีอี เฮลท์แคร์ เจแปน คอร์ปอเรชั่น จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นหน่วยงานหลักสำหรับภาคธุรกิจการแพทย์ในญี่ปุ่นภายในเครือบริษัทเจเนอรัล อิเล็กทริค คอมพานี (จีอี ในสหรัฐ)
           

            สื่อมวลชน กรุณาติดต่อ:
            ฮอลลิสเตอร์ โฮวีย์ จาก ลาซาร์ พาร์ทเนอร์ส
            โทร. +1-646-871-8482
            อีเมล: hhovey@lazarpartners.com

            แหล่งข่าว: อินไซเทค ลิมิเต็ด