เซลโลนิส ไบโอเทคโนโลยีส์ เผยมะเร็งสมองกลิโอมาอาจรักษาหายได้ด้วยเทคโนโลยีเซลล์ต้นกำเนิด

               ปักกิ่ง–17 ธ.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

               ทีมวิจัยชาวจีนจากบริษัท เซลโลนิส ไบโอเทคโนโลยีส์ (Cellonis Biotechnologies) เปิดเผยว่า การใช้เทคโนโลยีเซลล์ต้นกำเนิด (stem cell) ใหม่ล่าสุดของบริษัทอาจสามารถทำลายเซลล์มะเร็งสมองกลิโอมา (glioma) ได้ โดยผลการรักษาผู้ป่วยชาวนอร์เวย์วัย 36 ปีที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในกรุงปักกิ่งพบว่า ระบบภูมิคุ้มกันที่ได้รับการกระตุ้นสามารถทำลายเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งรวมถึงเซลล์ลูกได้โดยตรง ซึ่งผลลัพธ์อันน่าทึ่งของวิธีการรักษาแบบใหม่ภายใต้การรักษามะเร็งแบบองค์รวม (Comprehensive Cancer Therapy: CCT) แสดงให้เซลโลนิสเห็นว่า ในอนาคตการรักษาด้วยวัคซีนอาจพุ่งเป้าไปที่เซลล์ต้ำกำเนิดของมะเร็ง (cancer stem cell) เพื่อกระตุ้นให้เดนดริติกเซลล์ (Dendritic Cell) มีการตอบสนองดีขึ้น

               (ภาพข่าว: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20091217/CNTH007)

               อาร์วี จอห์นเซ่น ชาวนอร์เวย์วัย 36 ปี เป็นผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งสมองกลิโอมาในปี 2006 และอาการทรุดลงในปี 2009 หลังเข้ารับการผ่าตัด เขาเดินทางมายังกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาพร้อมด้วย วานยา ผู้เป็นภรรยา และลูกสาววัยเพียง 1 ขวบ เพื่อพิสูจน์ว่าคณะแพทย์ที่นอร์เวย์คิดผิด หลังจากที่แพทย์บอกกับเขาว่าไม่มีประเทศใดในแถบสแกนดิเนเวียหรือยุโรปที่สามารถรักษาหรือยืดชีวิตของเขาได้ ด้วยความที่ไม่ต้องการให้ลูกสาวตัวน้อยเติบโตมาโดยปราศจากพ่อ ครอบครัวจอห์นเซ่นจึงเริ่มทำโครงการวิจัยเพื่อหาวิธีรักษาแบบอื่นๆ จากทั่วโลก เพื่อให้อาร์วีมีชีวิตต่อไป

               การรักษามะเร็งแบบองค์รวมในจีน
               ครอบครัวจอห์นเซ่นได้ข่าวเกี่ยวกับความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของการรักษามะเร็งแบบองค์รวมในประเทศจีน พวกเขาจึงตัดสินใจเดินทางไกล 10,000 กิโลเมตรจากนอร์เวย์ การรักษามะเร็งแบบองค์รวมได้รับการพัฒนามาตลอดระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาโดยทีมแพทย์และนักวิจัยชาวจีนในกรุงปักกิ่ง ด้วยการผสมผสานการรักษามะเร็งแบบทั่วไปเข้ากับการแพทย์แผนจีนและการรักษาด้วยเซลล์

               บทบาทของเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งที่มีต่อเนื้องอก
               ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเนื้องอกคือกลุ่มก้อนเนื้อเยื่อมะเร็งที่ต้องกำจัดออกไปหรือทำลายให้หมดสิ้นไปจึงจะรักษาโรคได้ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นักวิจัยได้เรียนรู้ว่าเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็ง ซึ่งประกอบด้วยเซลล์ขนาดเล็กจำนวนมาก เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเนื้องอกที่เป็นอันตราย ทำให้เนื้องอกเติบโต และทำให้อาการของผู้ป่วยทรุดลง ดังนั้นไม่ว่าจะทำลายเนื้องอกไปมากเพียงใด มันก็จะงอกขึ้นมาอีกจากเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งที่ยังไม่ถูกทำลาย และจะยิ่งดื้อยามากกว่าเดิมด้วย

               การรักษาในปัจจุบันซึ่งรวมถึงการรักษาด้วยเซลล์ ไม่สามารถทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งได้ เซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งจึงอยู่รอดมาได้จนกว่าผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือรังสี การทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งจึงเป็นหนทางรักษาที่ดีที่สุดในการทำลายเนื้องอกและป้องกันไม่ให้มันงอกกลับขึ้นมาอีก

               ศจ.ลิลี่ ชุม: การผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างเทคโนโลยีเซลล์ต้นกำเนิดกับภูมิคุ้มกันบำบัด
               “เซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งอาจอธิบายได้ว่าทำไมการรักษาทั่วไป โดยเฉพาะการทำคีโมบำบัด จึงไม่สามารถฆ่าเนื้องอกได้ โดยข้อมูลระบุว่าแม้จะมีการพัฒนาการทำคีโมอย่างต่อเนื่อง แต่เนื้องอกในสมองก็ยังเติบโตและต่อต้านการรักษาด้วยวิธีดังกล่าว เราเชื่อว่าการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีเซลล์ต้นกำเนิดกับเทคโนโลยีการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันจะเป็นหนทางใหม่ในการกำจัดเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็ง” ศจ.ดร. ลิลี่ ชุม หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของเซลโลนิส กล่าว

               “ปัญหาใหญ่ที่สุดในการศึกษาของเราคือ เราจะจับและจำแนกเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งได้อย่างไร แต่ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยของเรา ในที่สุดเราก็สามารถแยกเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งออกจากเนื้อเยื่อของเนื้องอกในสมองของผู้ป่วยได้ จากนั้นก็ทำการเพาะเซลล์ในห้องทดลองและทำการทดสอบ ซึ่งเราพบว่าเซลล์พวกนี้ทำให้เกิดมะเร็งจริงและสามารถงอกใหม่ได้ นอกจากนั้นยังดื้อยาและต้านทานต่อรังสีด้วย”

               ศจ.ดร.ลิลี่ ชุม กล่าวต่อไปว่า “เดนดริติกเซลล์ เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งในสมอง” อย่างที่เราทราบกันดีว่า เดนดริติกเซลล์เป็นเซลล์ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติ และทำหน้าที่เป็นตัวนำเซลล์มะเร็งไปให้ ทีเซลล์ (T cells) หรือระบบภูมิคุ้มกันทำลาย “เราทำให้เดนดริติกเซลล์รู้จักเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งสมอง จากนั้นก็กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งโดยตรง”

               ดร.ติงกัง หลี่: การรักษามะเร็งแบบองค์รวม
               “ผลการศึกษานำร่องที่ได้จากการรักษาคุณจอห์นเซ่นออกมาน่าทึ่งมาก โดยการทำ PET-CT scan สมองของคุณจอห์นเซ่นแสดงให้เห็นว่าเนื้องอกทั้งหมดหายไปหลังการรักษา” ดร.ติงกัง หลี่ กล่าว เขาได้ทำการพัฒนาและทดสอบการรักษามะเร็งแบบองค์รวมกับผู้ป่วยทั่วโลกมากกว่า 100 รายตลอดระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเขาเลือกการรักษาด้วยเดนดริติกเซลล์ซึ่งพุ่งเป้าทำลายเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งโดยตรงและการรรักษาด้วย CIK cell เป็นวิธีหลักในการรักษา “ในการรักษารอบแรก เรารักษาเขาด้วยวิธีแบบองค์รวมซึ่งประกอบด้วย SHG-44 loading DC, การรักษาด้วย CIK cell และการแพทย์แผนโบราณ แต่เรายังไม่สามารถควบคุมการแพร่กระจายของโรคได้ เนื้องอกยังคงขยายตัวต่อไป ในการรักษารอบที่ 2 เราจึงรักษาเขาด้วยเดนดริติกเซลล์ที่เข้าทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งโดยตรง และมันได้ผลดีมาก”

               ดร.ซินดี้ เหา: ยังต้องมีการทดสอบทางคลินิกเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการรักษา
               ดร.ซินดี้ เหมา ซีอีโอของเซลโลนิส ไบโอเทคโนโลยีส์ แสดงความเชื่อมั่นในอนาคตของวิธีรักษามะเร็งแบบใหม่นี้ โดยกล่าวว่า “วิธีรักษาแบบใหม่ทำให้เรามั่นใจว่าเรามาถูกทางแล้ว มันแสดงให้เห็นว่าการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันสามารถฆ่าเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งรวมถึงเซลล์ลูกได้โดยตรง อย่างไรก็ตาม เราต้องทำการทดสอบทางคลินิกเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลลัพธ์ดังกล่าว ทั้งนี้ เราเชื่อว่าในอนาคตการรักษาด้วยวัคซีนอาจพุ่งเป้าไปที่เซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งเพื่อกระตุ้นให้เดนดริติกเซลล์มีการตอบสนองที่ดีขึ้นต่อไป”

               ท่านที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
               Urs. J. Lienert, M.B.A.
               Director International
               Cellonis Biotechnologies Co., Ltd.
               Floor 7, Huizhong Science & Technology Center
               No 1, Shangdi Seventh Road
               Haidian District Beijing, 100085
               P.R. China
               อีเมล: urs.lienert@cellonis.com หรือ Lienert.Cellonis@yahoo.com
               โทรศัพท์: +86-10-6296-2795
               มือถือ: +86-150-1054-7487
               มือถือ: +41-76-584-87-60 (เฉพาะในสวิตเซอร์แลนด์)
               (ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2009 ถึงวันที่ 15 มกราคม 2010)

               แหล่งข่าว: เซลโลนิส ไบโอเทคโนโลยีส์