วารสาร “Bone” เผยผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน Peptan (TM) มีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูก

พูโตซ์–20 ธ.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

การศึกษาซึ่งมีขึ้นที่ INRA-AgroParisTech Laboratory ภายใต้การดูแลโดยศจ.ดาเนียล โทเม และเผยแพร่* ในวารสาร Bone ซึ่งเป็นวารสารอย่างเป็นทางการของสมาคมกระดูกและแร่ธาตุนานาชาติ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2552 ได้เปิดเผยคุณประโยชน์ใหม่ๆของ Peptan (TM) ในการป้องกันโรคกระดูกพรุน

สืบเนื่องจากความวิตกกังวลของลูกค้าเกี่ยวกับสุขภาพกระดูกในระยะยาว Rousselot จึงได้ทุ่มเทเวลาหลายปีทำการศึกษาต่างๆเพื่อแสดงให้เห็นว่าการรับประทาน Peptan (TM) อาจส่งผลในด้านบวกต่อโรคกระดูกพรุน
กระดูกเป็นระบบการสันดาปอันทรงพลานุภาพในสิ่งมีชีวิตที่ต้องอาศัยภาวะสมดุลที่ยั่งยืนระหว่างการก่อตัวของกระดูก และการดูดซึมกลับของกระดูก เซลล์ซึ่งมีชื่อว่า osteoblasts ช่วยในการสร้างกระดูก ขณะที่เซลล์ซึ่งมีชื่อว่า osteoclasts ช่วยในการดูดซึมกลับ สภาวะที่ไม่สมดุลอาจก่อให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ ซึ่งโรคดังกล่าวเกิดจากการที่ความหนาแน่นและคุณภาพของกระดูกลดลง
นักวิจัยได้ทำการศึกษาในสภาพแวดล้อมที่ทำเทียมขึ้น และชี้ให้เห็นว่า Peptan (TM) ในเซลล์กระดูกช่วยเร่งให้เกิดการแบ่งแยก osteoblasts ได้ดีขึ้น ผลการศึกษาในด้านบวกนี้ได้รับการยืนยันในการทดลองกับสิ่งมีชีวิตจำพวกหนูที่ถูกตัดรังไข่ ซึ่งใช้ในการกระตุ้นโรคกระดูกพรุนที่เกิดกับหญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน ซึ่งโรคนี้ทำให้ความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูก (BMD) ลดลง
สัตว์ที่ใช้ในการทดลองถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ควบคุม (กลุ่มที่ไม่ได้ตัดรังไข่), กลุ่มหนูที่ถูกตัดรังไข่ ซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้ให้อาหารตามปกติ และกลุ่มหนูที่ถูกตัดรังไข่ซึ่งได้รับอาหารที่มีส่วนผสมของ Peptan (TM) หลังจาก 2 สัปดาห์ผ่านไป BMD ของกลุ่มที่ได้อาหารที่มีส่วนผสมของ Peptan (TM) จะไม่แตกต่างจาก BMD ของกลุ่มควบคุมมากเท่าใดนัก ในทางตรงกันข้ม BMD ของหนูที่ถูกตัดรังไข่ซึ่งไม่ได้รับอาหารที่มีส่วนผสมของ Peptan (TM) ปรับตัวลดลง
ประโยชน์ของ Peptan (TM) ที่มีต่อสุขภาพของกระดูกได้รับการยืนยันตามมาตรวัด Carboxy Terminal Telopeptide (CTX) ซึ่งเป็นตัววัดอัตราการดูดซึมกลับของกระดูก CTX จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญในหนูที่ได้รับอาหารที่มีส่วนผสมของ Peptan (TM) ซึ่งบ่งชี้ว่าการดูดซึมกลับของกระดูกปรับตัวลดลง
นักวิจัยสรุปว่า Peptan (TM) อาจช่วยฟื้นฟูความหนาแน่นของกระดูกในโรคกระดูกพรุนที่เกิดกับหญิงก่อนวัยหมดประจำเดือน ด้วยการกระตุ้นอัตราการขยายตัวของการดูดซึมกลับและการแบ่งแยก การศึกษาดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า Peptan (TM) มีประโยชน์ในแง่ของส่วนผสมไบโอแอคทีฟที่ช่วยป้องกันการสูญเสียกระดูกในช่วงที่อายุมากขึ้น

*ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน ช่วยฟื้นฟูกระบวนการสันดาปในกระดูก และเป็นปัจจัยกำหนดกลไกทางชีวภาพ (biomechanical parameter) ในหนูที่ถูกตัดรังไข่ ในการศึกษาในสภาพแวดล้อมที่ทำเทียมขึ้น และในการศึกษากับสิ่งมีชีวิต Guillerminet et al. Bone 2009

Rousselot : http://www.rousselot.com

Rousselot ธุรกิจในเครือ VION N.V. (N.L.) เป็นผู้นำระดับโลกในการผลิตเจลาตินและไฮโดรไลซ์คอลลาเจน VION N.V. เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารระหว่างประเทศที่ผลิตอาหารและส่วนผสมอาหารคุณภาพสูงสำหรับมนุษย์และสัตว์ (มีรายได้: 9.6 พันล้านยูโร มีพนักงาน 31,000 คนทั่วโลก)

แหล่งข่าว : Rousselot SAS