แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาจากโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียนั่งเก้าอี้ประธานสมาคมเนื้องอกในเด็ก

ฟิลาเดลเฟีย, 15 ธ.ค./พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาจากโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียจะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสมาคมเนื้องอกในเด็ก ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือด้านมะเร็งในเด็ก

ปีเตอร์ ซี. อดัมซัน นายแพทย์ด้านเนื้องอกวิทยาในเด็กและนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำประจำสถาบันวิจัยของโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียได้รับเลือกให้เป็นผู้นำสมาคมเนื้องอกในเด็ก (Children’s Oncology Group: COG) ซึ่งทุ่มเทความพยายามในการค้นคว้าวิธีรักษาเด็กๆที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง

ดร.อดัมซัน ผู้นำที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกด้านการพัฒนายาสำหรับรักษาโรคมะเร็งในเด็ก จะเริ่มทำหน้าที่ในตำแหน่งใหม่กับทาง COG ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2553 เป็นต้นไป โดยเขาได้รับเลือกจากผู้ตรวจการณ์ใหญ่ของ COG ในกว่า 200 แห่ง ทั้งนี้ COG มีผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งในเด็กกว่า 5,000 คนที่ประจำการตามโรงพยาบาล มหาวิทยาลัย และศูนย์มะเร็งชั้นนำทั่วอเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และยุโรป

ดร.อดัมซัน จากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ซึ่งเข้าทำงานที่โรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียในปีพ.ศ. 2542 โดยเขารับตำแหน่งผู้อำนวยการด้านการวิจัยทางคลินิคและเป็นหัวหน้าแผนกบำบัดรักษาและเภสัชวิทยาของโรงพยาบาลเด็ก นอกจากนี้ ยังเป็นศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชและเภสัชวิทยาของมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์เพนซิลวาเนีย ทั้งนี้ ดร.อดัมซันจะยังเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเด็กและทำงานในฐานะศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย ขณะดำรงตำแหน่งประธานสมาคม COG

การวิจัยชิ้นใหม่แสดงให้เห็นว่า ยิ่งเราพบการผสมสายพันธุ์ของเซลล์มะเร็งในเด็กมากขึ้นเท่าไหร่ การรักษาก็ย่อมแตกต่างกันไปมากเท่านั้น การคิดค้นวิธีรักษาเด็กด้วยการพุ่งเป้าไปยังเชื้อมะเร็งจำเป็นต้องมีกระบวนการโยกย้ายผู้ป่วยที่ดีขึ้น ซึ่งดร.อดัมซันจะเป็นผู้นำการใช้วิธีดังกล่าวในฐานะที่เป็นประธานสมาคม COG ที่โรงพยาบาลเด็กและเขาจะเดินหน้าพัฒนาความร่วมมือและกระตุ้นความร่วมมือใหม่ๆกับสมาคม COG ที่กระจายอยู่ทั่วโลก

โรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2398 ในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลเด็กแห่งแรกในประเทศ ด้วยปณิธานอันแน่วแน่ที่จะให้การรักษาผู้ป่วยที่มีความผิดปกติ และให้การฝึกอบรมกุมารแพทย์รุ่นใหม่ ตลอดจนบุกเบิกโครงการวิจัยสำคัญๆ ซึ่งโรงพยาบาลเด็กได้สนับสนุนโครงการคิดค้นที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กทั่วโลก สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ www.chop.edu

ทั้งนี้ ศูนย์มะเร็งในโครงการวิจัยทางคลินิคของโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียมีการดำเนินงานที่โดดเด่นในด้านเนื้องอกวิทยาระบบประสาทในเด็ก มะเร็งเซลล์ประสาทที่มักพบในเด็กเล็กๆ มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และก้อนเนื้อมะเร็ง คณะแพทย์จากโรงพยาบาลเด็กมีบทบาทสำคัญในการพัฒนามาตรฐานระดับโลกด้านการวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งเซลล์ประสาทวัยอ่อน รวมถึงการพัฒนาโครงการต่างๆเพื่อให้เด็กๆห่างไกลจากโรคมะเร็ง

สามารถดูข่าวประชาสัมพันธ์ชิ้นเต็มได้ที่:
http://www.chop.edu/news/dr-adamson-to-chair-childrens-oncology-group.html

แหล่งข่าว: The Children’s Hospital of Philadelphia

ติดต่อ: ราเชล ซาลิส-ซิลเวอร์แมน แห่งโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย
โทร +1-267-426-6063
อีเมล: Salis@email.chop.edu