สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2552

          ซิดนีย์–11 ธ.ค.–เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

          VERITAINER ได้รับ
          ฟรีมองต์, แคลิฟอร์เนีย: VeriTainer Corporation บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านรังสีตรวจสอบตู้ขนส่งสินค้าทางทะเลจากซิลิคอนวัลเลย์ ได้รับสิทธิบัตรฉบับที่ 4 สำหรับผลิตภัณฑ์ตรวจสอบปั้นจั่นขนส่งสินค้า
 
          แมคโดนัลด์ประกาศ
          โอ๊คบรู๊ค, อิลลินอยส์: แมคโดนัลด์ (McDonald’s) ประกาศในระหว่างการประชุมระดับโลกถึงแผนเปิดตัวบริการที่จะมอบประสบการณ์แบบดิจิตอลให้กับลูกค้าที่เป็นหนุ่มสาวผ่านการจับมือเป็นพันธมิตรกับเจมส์ คาเมรอน และทเวนตี้ เซนจูรี ฟ็อกซ์ ผู้ผลิตภาพยนตร์ที่ทั่วโลกรอคอยเรื่อง AVATAR ซึ่งจะเปิดตัวให้ทั่วโลกรับชมในวันที่ 18 ธันวาคมนี้
   www.aboutmcdonalds.com
   www.mcdonalds.com/avatar
 
           XOOM.COM เปิดตัว
          ซานฟรานซิสโก: ซูม คอร์ปอเรชั่น (Xoom Corporation) บริษัทผู้ให้บริการโอนเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่กำลังขยายตัวเร็วที่สุดประกาศเปิดตัวบริการใหม่ในเกาหลีใต้
   www.xoom.com
   www.xoom.com/korea

          แฟนนีเม
          วอชิงตันดีซี: แฟนนี เม (Fannie Mae) จะไถ่ถอนต้นทุนของหลักทรัพย์ 4 แห่งมูลค่ารวมทั้งสิ้น 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งออกในวันที่ 20 และ 24 ธันวาคม 2552 ในราคาไถ่ถอนที่เท่ากับ 100% ของเงินทุนที่ไถ่ถอนรวมกับดอกเบี้ยทวีคูณ
   http://www.fanniemae.com
 
          การประชุมสุดยอดนานาชาติ
          เมลเบิร์น: ที่ประชุมสุดยอดนานาชาติที่มีผู้เชี่ยวชาญกว่า 300 คนจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางแก้ปัญหาด้านความแตกต่างทางวัฒนธรรม เชื้อชาติ ศาสนา และการเมืองนั้นจะจัดขึ้นที่กรุงอัมแมน ประเทศจอร์แดน ตั้งแต่วันจันทร์นี้
   www.global-cities.info/amman09
 
          ตลาดสมาร์ทโฟน
          แคมบริดจ์, แมซซาชูเซต์ส: รายงานฉบับใหม่จากพีรามิด รีเสิร์ช (Pyramid Research) ซึ่งเป็นแผนกการวิจัยตลาดเทเลคอมของไลท์ รีดดิ้ง คอมมิวนิเคชั่นส์ เน็ทเวิร์ก (Light Reading Communications Network) ระบุว่า ตลาดสมาร์ทโฟนจะเติบโตขึ้นถึง 37% ของยอดขายอุปกรณ์มือถือทั่วโลกในปี 2557 โดยมีตลาดเกิดใหม่เป็นปัจจัยหนุนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการขยายตัว ในตลาดทั้งในส่วนของผู้ประกอบการและผู้จัดจำหน่าย
   www.pyr.com
   www.lightreading.com
   http://techweb.com/aboutus
   http://www.unitedbusinessmedia.com
 
          เซียนโป๊กเกอร์คว้าแชมป์
          ดับลิน: เจมส์ เอเคนเฮด เซียนโป๊กเกอร์จากทีมฟูล ทิลท์ โป๊กเกอร์ (Full Tilt Poker) คว้าแชมป์ทัวร์นาเมนท์ใหญ่เป็นครั้งแรกในชีวิตจากการแข่งขันรายการ Poker Million VIII
   http://www.fulltiltpoker.com
 
          กรุงโซลพร้อม
          โซล: จตุรัสกวางฮวามุน ในชานกรุงโซลพร้อมแล้วที่จะถูกแปลงโฉมเป็นสถานที่จัดงานฤดูหนาว ซึ่งมี Seoul Snow Jam เป็นสถานที่ใน “Seoul Dream Series” แห่งที่ 4 ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อฉลองการเป็นสถานที่สำคัญแห่งใหม่ใจกลางจตุรัสแห่งนี้
 
          PETROALGAE ประกาศ
          เมลเบิร์น, ฟลอริด้า: PetroAlgae Inc. ประกาศว่า บริษัทได้ลงนามข้อตกลงเพื่อความเข้าใจกับแผนกวิศวกรรมและการก่อสร้างระดับโลกของ Foster Wheeler AG เพื่อให้บริการด้านวิศวกรรมภายใต้การดำเนินงานภายใต้เทคโนโลยี micro-crop ของ PetroAlgae ซึ่งช่วยให้มีการผลิตสินค้าชีวมวลอัดแห้งในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน
   www.petroalgae.com
   www.fwc.com
 
          โซลูชั่น FINACLE
          เซี่ยงไฮ้: อินโฟซิส เทคโนโลยีส์ จำกัด (Infosys Technologies Ltd.) และโซซิเอเต เจเนอราล (Societe Generale) ประกาศถึงความสำเร็จในการติดตั้งโซลูชั่นด้านธุรกรรม Finacle core banking, CRM, การบริหารความมั่งคั่ง และโซลูชั่นอี-แบงกิ้งที่โซซิเอเต เจเนอราล สาขาประเทศจีน ซึ่งนับเป็นสาขาแรกของธนาคารสัญชาติฝรั่งเศสที่ให้บริการด้านการเงินที่ครอบคลุมให้แก่กลุ่มผู้ประกอบการ ภาคเอกชน และผู้ให้บริการธุรกรรมรายย่อยในประเทศจีน
   http://www.societegenerale.com
   http://www.infosys.com/finacle
   http://www.infosys.com
 
          การประกันภัย
          เจนีวา: Microinsurance Innovation Facility ของ ILO ยื่นข้อเสนอเรียกร้องให้ผู้ประกอบธุรกิจประกันภัยดำเนินการทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่และพัฒนาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อให้บริการกรมธรรม์ประกันภัยสำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยในประเทศกำลังพัฒนา
   http://www.ilo.org/microinsurance
 
         ถุงที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ
         กรุงเทพฯ: สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) สำนักงานความร่วมมือทางวิชาการของเยอรมนี Deutsche Gesellschaft fuer Technische Zusammenarbeit (GTZ: German Technical Cooperation) สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพไทย (TBIA) และ BASF เปิดโครงการนำร้องที่มุ่งเน้นถึงความสำคัญในการกำหนดทางเลือกด้านการบริหารจัดการของเสียที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ 
   http://www.basf.com
 
          โครงการทดสอบ
          เบอร์ลิน: EANTC AG (ศูนย์ทดสอบเครือข่ายระดับสูงของยุโรป) ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการทดสอบอิสระชั้นนำ พร้อมด้วยแอนโคเทล (ancotel) บริษัทด้านการติดต่อสำหรับจัดส่งเอกสารรายใหญ่สุดของยุโรป และไลท์ รีดดิ้ง (Light Reading) บริษัทสื่อชั้นนำด้านอุตสาหกรรมการสื่อสารระดับโลกประกาศเปิดตัวโครงการทดสอบขยายผลสำหรับผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร Carrier Ethernet แบบ end-to-end ทั่วทุกบริษัท
   http://www.eantc.com
   http://www.ancotel.com
   www.lightreading.com
   www.bsonetwork.com
   www.teralink.biz
   www.pt.lu
   www.vegatele.com
 
            ข้อตกลงด้านการควบรวมกิจการ
            กัวลาลัมเปอร์: MOL Global Pte. Ltd ผู้ให้บริการ MOL AccessPortal Berhad ซึ่งเป็นโซลูชั่นการชำระเงินออนไลน์ชั้นนำ และเฟรนด์สเตอร์ อิงค์ (Friendster, Inc.,) ผู้ให้บริการเว็บไซต์ชั้นนำระดับโลกเมื่อพิจารณาจากปริมาณการเข้าใช้ และเครือข่ายสังคมออนไลน์ชั้นนำในเอเชีย ประกาศถึงการทำข้อตกลงขั้นสุดท้าย ซึ่ง MOL Global จะถือหุ้น 100% ของเฟรนด์สเตอร์
   www.friendster.com
 
          สร้างสรรค์ภาพยนตร์
          โตเกียวและไทเป: เอ็นทีที โดโคโม อิงค์ (NTT DOCOMO, INC.)ประกาศเปิดตัว “KEITAIDE DOUGAWO TSUKUROU” บริการใหม่ที่ใช้ในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ซึ่งผู้ใช้สามารถถ่ายทำและแก้ไขคอนเทนท์ของตัวเองได้ตามธีมที่สร้างขึ้น และถ่ายทอดเรื่องราว รวมถึงแบ่งให้เพื่อนๆได้รับชมผ่านการใช้ระบบคลาวคอมพิวติ้งของบริษัท Ubitus
   http://www.ubitus.net/