รีจัส คาดสถานที่ทำงานแบบยืดหยุ่นเป็นที่ต้องการมากขึ้นในไทย ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ท้าทายในปีหน้า

กรุงเทพฯ, 4 ธ.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

รีจัสประกาศกลยุทธ์บริหารสถานที่ทำงานแบบยืดหยุ่น ช่วยให้บริษัทต่างๆ ประหยัดต้นทุนมากขึ้น  

สถานที่ทำงานหรือพื้นที่สำนักงานเป็นรายจ่ายประจำที่บริษัทต่างๆ ต้องเสียมากที่สุดเป็นอันดับสอง แต่ถึงกระนั้นผลวิจัยของคอร์เน็ต (CORNET) เผยว่ามีพื้นที่สำนักงานมากถึง 50% ที่ไม่ได้มีการใช้งานเป็นประจำ ซึ่งทาง รีจัส กรุ๊ป (Regus Group) ผู้ให้บริการสถานที่ทำงานแบบเบ็ดเสร็จรายใหญ่ของโลก ไม่สามารถทนต่อการใช้พื้นที่อย่างเปล่าประโยชน์ได้โดยเฉพาะในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ โดยบริษัทมีกลยุทธ์ที่สามารถช่วยให้บริหารสถานที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืดหยุ่นกว่าเดิม

เมื่อไม่นานมานี้ ซีบี ริชาร์ด เอลลิส (CB Richard Ellis) บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของโลก รายงานว่า ค่าเช่าสำนักงานในกรุงเทพฯ อยู่ที่ราว 700 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน และมีแนวโน้มร่วงสู่ระดับต่ำสุดในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ก่อนที่จะดีดตัวขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ดังนั้นพื้นที่สำนักงานที่ไม่มีการใช้งานจึงทำให้เสียค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงานทำความสะอาด และค่าใช้จ่ายจิปาถะโดยใช่เหตุ และแม้จะเป็นพื้นที่ทำงานที่มีการใช้งานประจำ พนักงานก็อาจไม่ได้อยู่ที่นั่นตลอดเวลา ดังนั้นบริษัทควรปรับสถานที่ทำงานให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยพิจารณาจากเวลาและสถานที่ที่พนักงานทำงาน

“เมื่อก่อนสถานที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นเป็นสิทธิพิเศษสำหรับพนักงานในโอกาสพิเศษเท่านั้น แต่ปัจจุบันสถานที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่นได้รับการยอมรับในฐานะแนวปฏิบัติที่ช่วยประหยัดต้นทุนในองค์กร และเป็นประโยชน์กับบริษัทพอๆ กับพนักงาน” วิลเลี่ยม วิลเลมส์ รองประธานรีจัสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว “เมื่อมีเครื่องมือที่เหมาะสม พนักงานก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบริษัท ขณะที่บริษัทเองก็สามารถประหยัดต้นทุนด้านสถานที่ได้เป็นอย่างดี”

ในส่วนของการขยายพื้นที่ทำงาน บริษัทควรพิจารณาสร้างเป็นศูนย์ธุรกิจแบบครบวงจรแทนที่การทำสัญญาเช่าสำนักงานแบบเดิมๆ เนื่องจากศูนย์ธุรกิจแบบนี้มีสัญญาระยะสั้นที่ยืดหยุ่นกว่า ช่วยให้บริษัทขยายหรือลดพื้นที่สำนักงานได้อย่างประหยัดและง่ายดายโดยไม่ต้องเปลี่ยนสถานที่

               เกี่ยวกับ รีจัส
               รีจัส เป็นผู้นำของโลกในการให้บริการสถานที่ทำงานแบบเบ็ดเสร็จ โดยนำเสนอสำนักงานสำเร็จรูป ห้องประชุม บิสสิเนสเลานจ์ และเครือข่ายห้องประชุมทางไกลผ่านวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก

               เว็บไซต์: http://www.regus.com.th

               สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ:
               เซเลีย ฉัว
               บอนด์พีอาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล
               โทร: +65-6338-1006
               อีเมล: celia@bondpr.com

               แหล่งข่าว: รีจัส