เจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยเคอร์ตินรวมกลุ่มประท้วง กดดันผู้บริหารขึ้นค่าจ้าง-ปรับปรุงเงื่อนไขการจ่ายเงินเดือน

ซิดนีย์, 19 พ.ย. / มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

เจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยเคอร์ติน ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย รวมตัวประท้วงเพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าจ้างและปรับปรุงเงื่อนไขการจ่ายเงินเดือน ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการรายงานผลการเรียนประจำปีของนักศึกษา ซึ่งรวมถึงนักศึกษาจากเอเชีย
นักศึกษาหลายพันคนจากสิงคโปร์ จีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย และประเทศอื่นๆในเอเชีย กำลังศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยเคอร์ติน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยได้เข้าร่วมโครงการ นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2551
ดร.แจน ซินแคลร์-โจนส์ ประธานสหภาพการศึกษาตติยภูมิของมหาวิทยาลัยเคอร์ติน กล่าวว่า การ
ประท้วงครั้งนี้คือทางเลือกสุดท้าย และนี่คือผลลัพธ์ของความล้มเหลวอันเกิดจากการทำงานของทีมผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถดำเนินงานตามข้อเรียกร้องของทางสหภาพได้
“เจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยเคอร์ตินมีหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาให้แก่นักศึกษาทุกคน โดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นนักศึกษาจากสิงคโปร์ มาเลเซีย จีน หรือออสเตรเลีย” ดร.ซินแคลร์-โจนส์ กล่าว
“หนึ่งในข้อเรียกร้องสำคัญที่เราต้องการจากมหาวิทยาลัย คือ การมอบหมายงานให้เท่าเทียมกันมากขึ้น เพื่อให้ทางสถาบันสามารถช่วยเหลือนักศึกษา และมีเวลาในการทำงานวิจัยได้อย่างเต็มที่”
“กว่า 1 ปีที่ผ่านมา ทางสหภาพพยายามจัดการเจรจาเพื่อหาทางออกของปัญหาดังกล่าว แต่ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยกลับนิ่งเฉย ดังนั้น เราจึงไม่เหลือทางเลือกอื่นใดแล้ว นอกเสียจากเดินหน้าประท้วงต่อไป”
“เราต้องขออภัยนักศึกษาบางกลุ่มที่อาจได้รับผลกระทบจากการประท้วง แต่ทางสหภาพต้องจำยอมให้เรื่องมาถึงขั้นนี้ เพื่อรักษาคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับพนักงาน และเพื่อให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้คงไว้ซึ่งคุณภาพทางการศึกษาต่อไป”
ปัจจุบัน นโยบายประท้วงของสหภาพประกอบด้วยการหยุดงาน 1 วัน ในช่วงกลางเดือนกันยายน และห้ามใช้อีเมล
นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบและได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ในครั้งนี้สามารถยื่นเอกสารต่อทางสหภาพได้เป็นกรณียกเว้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
ดร. ซินแคลร์-โจนส์
โทร +61 8 9266 7145
เว็บไซต์ http://www.nteu.org.au/bd/curtin#a32310action

แหล่งข่าว: National Tertiary Education Industry Union (NSW)