รายงานใหม่พบปัจจัยสี่ประการที่จะส่งผลต่ออนาคตของธนาคารบนมือถือ

ลอนดอน–18 พฤศจิกายน–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

รัฐบาลและอุตสาหกรรมมีทางเลือกที่จะเพิ่มความครอบคลุมด้านการเงินในทศวรรษหน้า

รายงานใหม่เรื่อง “Scenarios for Branches Banking in 2020” ซึ่งจัดทำโดย CGAP หน่วยงานระดับโลกด้านระบบการเงินรายย่อยหรือไมโครไฟแนนซ์ของธนาคารโลก และหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของรัฐบาลอังกฤษ (Department for International Development – DFID) ระบุว่า การใช้บริการธนาคารที่ไม่มีสาขา ซึ่งรวมถึงธนาคารบนมือถือ ได้ขยายตัวขึ้นอย่างมากในหลายประเทศ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่แน่ว่าคนยากจนจำนวนมากที่ไม่มีบัญชีในธนาคารจะได้ใช้ช่องทางการเงินทางเลือกใหม่เหล่านี้ ด้วยวัตถุประสงค์ที่นอกเหนือไปจากการชำระเงิน เช่น การออม และ สินเชื่อหรือไม่
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและการพัฒนาแห่งสหราชอาณาจักร Gareth Thomas กล่าวในวันนี้ว่า:
“ข้อเท็จจริงที่ว่าคนกว่า 2.7 พันล้านคนที่ไม่ได้ใช้บริการธนาคารในปัจจุบัน จะสามารถเข้าถึงธนาคารไร้สาขาโดยวิธีต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ และ
อินเทอร์เน็ตภายในปี 2020 นั้น ถือเป็นก้าวที่สำคัญยิ่งสำหรับความครอบคลุมด้านการเงินสำหรับประชาชนในประเทศกำลังพัฒนา
“คนจนก็ยังคงยากจนเมื่อพวกเขาถูกจำกัดอยู่นอกบริการทางการเงิน ซึ่งหมายความว่าพวกเขาขาดสถานที่ที่ปลอดภัยในการออมเงิน ขาดโอกาสในการลงทุนเพื่ออนาคตของพวกเขา
และไม่สามารถลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินออมของพวกเขาจากภัยธรรมชาติ
“ดังเช่นที่ระบุในรายงานนี้ ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็มีบทบาทสำคัญในการทำให้แน่ใจว่ามีการลงทุนที่ทำให้เกิดเทคโนโลยีด้านบริการทางการเงินสำหรับคนจนหลายพันล้านคน”
รายงานได้กำหนดฉากหรือเรื่องราว 4 เรื่องเกี่ยวกับอนาคตของธนาคารไร้สาขา ในทั้งสี่เรื่องนี้ มีการคาดการณ์ว่า การยอมรับและการใช้บริการธนาคารไร้สาขาจะเติบโตขึ้นในปี 2020 จากระดับปัจจุบัน แต่มีสองเรื่องที่แสดงว่า
การเติบโตด้วยอัตราเร่งสูงจะตามด้วยช่วงเวลาที่ตกต่ำหรือหยุดเติบโต
“ผู้บุกเบิกธนาคารบนมือถือให้ความหวังกับเราว่าคนจนหลายล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยู่ในพื้นที่ชนบท ในท้ายที่สุดจะได้รับบริการโดยระบบธนาคาร จากคำกล่าวนั้น โมเดลธุรกิจใหม่และการร่วมมือกันซึ่งให้
การสนับสนุนที่เหมาะสมกับธนาคารและตัวแทนธนาคารจึงเป็นสิ่งจำเป็น หากเราจะก้าวไปให้ไกลกว่าแค่การชำระเงินและการโอนเงิน และเพื่อที่เราจะสามารถให้บริการธุรกรรมด้านอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การออม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นที่ต้องการของคนจน” Elizabeth Littlefield ซีอีโอของ CGAP กล่าว
รายงานนี้เป็นผลลัพธ์จากโครงการสร้างฉากจำลองเป็นเวลาหกเดือน ซึ่งมีผู้นำจากแวดวงเทคโนโลยีและการเงินเกือบ 200 คน จากประเทศต่างๆ กว่า 30 ประเทศเข้าร่วม

ภาพรวมของธนาคารไร้สาขาในวันนี้
– ความครอบคลุมด้านการเงินกำลังเติบโตขึ้นในเกือบทุกประเทศ นี่เป็น ผลลัพธ์จากการขยายช่องทางของธนาคารตากปกติ เช่น สาขา เครื่องเงินสดอัตโนมัติ (ATM)
– การเติบโตของสาขาถูกจำกัดด้วยต้นทุน ขณะที่ธนาคารไร้สาขาถือเป็นทางเลือกที่ถูกกว่า แต่ปัจจุบันยังมีขีดจำกัดในการเข้าถึงในประเทศต่างๆส่วนมาก
– สถานที่มีธนาคารไร้สาขาเกิดขึ้น มักจะเกิดจากปัจจัยต่างๆเหล่านี้: (i) ความเชื่อของอุตสาหกรรมเกี่ยวกับความสามารถในการทำกำไรในอนาคต, (ii) การเปลี่ยนแปลงของข้อบังคับที่เกิดขึ้น, (iii) ต้นทุนในการเชื่อมต่อลดลงอย่างมาก, (iv) การสร้างตัวแทนในการจัดการกับเงินสดโดยใช้เครือข่ายที่มีอยู่เดิม และ
– ปัจจุบัน มีโฆษณาเกินจริงเกี่ยวกับธนาคารไร้สาขา แต่จริงๆแล้ว การที่จะประสบความสำเร็จอย่างหยั่งยืนในการเข้าถึงคนจนนั้น จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องมากกว่านี้เกี่ยวกับความต้องการทางการเงินของคนจนและพฤติกรรมของพวกเขา นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น

ปัจจัยสี่ประการที่ส่งผลต่อธนาคารไร้สาขาสำหรับปี 2020
– การเปลี่ยนแปลงของลักษณะประชากรศาสตร์ ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้บริโภครุ่นหนุ่มสาวที่จะเข้าสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น และมีการโยกย้ายมากขึ้น ทั้งภายในและต่างประเทศ จะส่งเสริมให้เกิดการใช้บริการธนาคารไร้สาขามากขึ้น
– หน่วยงานภาครัฐจะมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้กำกับดูแลภาคการเงิน ผู้ดูแลความปลอดภัยของเครือข่ายสังคม และผู้ให้บริการหรือผู้สนับสนุนให้มีการเปิดบัญชีธนาคารต้นทุนต่ำและโครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน บทบาทที่เพิ่มขึ้นนี้อาจจะมีประโยชน์สำหรับความครอบคลุมทางการเงิน
– แม้ว่าความกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับอาชญากรรมจากเงินสดจะยังคงเป็นตัวผลักดันให้คนหันมาใช้บริการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น แต่อาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและทดสอบการบริหารความเสี่ยงของผู้ให้บริการทางการเงิน และ
– การต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่จะลดต้นทุนในการทำธุรกรรมทางการเงิน และช่วยเปิดโอกาสให้เกิดผู้ให้บริการการเงินรายใหม่ๆ

นักวิจัยของ CGAP และ GSMA พบว่าทั่วทั้งแอฟริกา ละตินอเมริกา และเอเซีย จำนวนประชาชนที่ไม่มีบัญชีธนาคารแต่มีโทรศัพท์มือถือจะเติบโตขึ้นจาก 1 พันล้านคนในปัจจุบันเป็น 1.7 พันล้านคนภายในปี 2012
บุคคล “ที่ไม่ใช้ธนาคารแต่มีมือถือ” เหล่านี้นับเป็นโอกาสที่น่าดึงดูดใจทางด้านการตลาดสำหรับผู้ให้บริการ

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
รายงานนี้จะได้รับการเผยแพร่ในวันนี้ที่ DFID ในลอนดอน และจะมีการถ่ายทอดสดทางอินเทอร์เน็ตบนบล็อก CGAP Technology Blog จากกรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันที่ 1 ธันวาคม ผู้สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://technology.cgap.org

CGAP Technology Program ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิบิลและเมอลินดา เกตส์ (Bill and Melinda Gates
Foundation)

CGAP เป็นศูนย์วิจัยและกำหนดนโยบายอิสระที่อุทิศตนเพื่อช่วยขยายขอบเขตการเข้าถึงในด้านการเงินไปสู่คนจนทั่วโลก CGAP ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานเพื่อการพัฒนาและมูลนิธิเอกชนกว่า 30 แห่งซึ่งมีพันธกิจเดียวกันคือเพื่อบรรเทาความยากจน CGAP ตั้งอยู่ที่ธนาคารโลก และให้บริการด้านข่าวสารการตลาด ส่งเสริมมาตรฐาน พัฒนาโซลูชันที่สร้างสรรค์ และให้บริการด้านคำปรึกษาแก่รัฐบาล ผู้ให้บริการทางการเงินรายย่อย ผู้บริจาค และนักลงทุน สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.cgap.org

Department for International Development เป็นหน่วยงานหนึ่งของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ซึ่งมีหน้าที่บริหารจัดการความช่วยเหลือของอังกฤษสำหรับประเทศที่ยากจน และดำเนินงานเพื่อขจัดความแร้นแค้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dfid.gov.uk/
DFID เพิ่งเปิดตัวโครงการ Facilitating Access to Financial Services ผ่านทางเทคโนโลยี (FAST) เพื่อสนับสนุนการเปิดตัว “ธนาคารไร้สาขา” สู่ตลาดขนาดใหญ่ในประเทศกำลังพัฒนา เช่น เคนยา แทนซาเนีย ปากีสถาน ไนจีเรีย อินเดีย บังกลาเทศ และกานา โครงการนำร่องในประเทศต่างๆเหล่านี้จะได้รับการประเมินโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและเทคโนโลยี และจะช่วยเหลือและส่งเสริมการเพิ่มขนาดหรือการกระจายสู่ประเทศอื่นๆ

แหล่งข่าว CGAP

ติดต่อ: CGAP
Jim Rosenberg
โทร: +1-202-473-1084
อีเมล: jrosenberg@worldbank.org
หรือ
สำนักข่าวของ DFID
โทร: +44(0)207-023-0600