Marvell เปิดตัว ARMADA หน่วยประมวลผลแอพลิเคชั่นใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์พกพาและอุปกรณ์เชื่อมต่ออัจฉริยะรุ่นใหม่

ซานตา คลาร่า, แคลิฟอร์เนีย–21 ต.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

นวัตกรรมใหม่สำหรับผู้บริโภค หน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง ใช้พลังงานต่ำของ Marvell ส่งมอบมัลติมีเดียที่มีสีสันและเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอย่างง่ายดายสำหรับมาตรฐานซอฟแวร์ต่างๆ

Marvell (Nasdaq: MRVL) ผู้นำระดับโลกด้านการจัดเก็บ การสื่อสาร และโซลูชั่นซิลิคอนสำหรับผู้บริโภค ประกาศเปิดตัว เครื่องประมวลผลในกลุ่มของ ARMADA(TM) สำหรับการเล่นเกมส์ซึ่งได้รับการออกแบบมาเป็นการเฉพาะสำหรับชุดโครงสร้าง ARM รุ่นใหม่สำหรับ
สมาร์ทโฟน สมาร์ทบุ๊ค อุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคและอุปกรณ์ติดตั้งในตัว รวมถึงหน้าจอ นอกจากสะดวกในการพกพาและเคลื่อนที่ ด้วยการออกแบบเพื่อให้มีน้ำหนักเบาและยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่แล้ว ผู้ใช้งานทั่วไปและผู้ใช้งานธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อในปัจจุบัน ยังต้องการอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้น พร้อมตอบสนองด้านความบันเทิงส่วนบุคคล และเนื้อหาจากเครือข่ายสังคมอันหลากหลาย ตลอดจนบริการอื่นๆ ทางอินเทอร์เน็ตด้วย

(รูปภาพ: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20091019/SF94412-a)
(รูปภาพ: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20091019/SF94412-b)
(โลโก้: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20070411/SFW034LOGO)

หน่วยประมวลผลตระกูล ARMADA ได้กำหนดมาตรฐานใหม่โดยการทำให้ CPU หลักมีประสิทธิภาพการทำงานในระดับเดียวกับพีซี รองรับเทคโนโลยี Adobe Flash และ Blu-ray คุณสมบัติเพิ่มเติม ได้แก่ การเชื่อมต่อความเร็วสูงสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ๆ ในรุ่นถัดไป ราคาเริ่มต้นจากอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดราคาย่อมเยาไปจนถึงอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างรวดเร็ว และจนถึงปัจจุบัน หน่วยประมวลผล ARMADA ของ Marvell ได้รับราลวัลมากกว่า 50 รางวัลในด้านการออกแบบ

หัวใจหลักของสายผลิตภัณฑ์ ARMADA คือเทคโนโลยี CPU ที่บริษัทถือสิทธิบัตรอยู่ บริษัทวิเคราะห์วิจัย Linley Group ระบุว่า โครงสร้างของ ARM ทำให้ CPU ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่ประมวลผลให้โทรศัพท์มือถือถึง 98% กำลังจะเป็นมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่รูปแบบอื่นๆ Marvell ส่งมอบชิปหนึ่งพันล้านหน่วยต่อปี ซึ่ง 2 ใน 3 ของชิปที่มีการส่งมอบเหล่านี้อยู่ใน CPU ของ Marvell ที่ขับเคลื่อนในชุด ARM ทำให้ Marvell เป็นผู้ผลิตชิปของ ARM ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“การเปิดตัวของสายผลิตภัณฑ์ ARMADA ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับคอมพิวเตอร์พกพา” Ms. Weili Dai ผู้ร่วมก่อตั้งและรองประธานของ Marvell และผู้จัดการทั่วไปแผนกผู้บริโภคและหน่วยธุรกิจคอมพิวเตอร์ กล่าว “สายผลิตภัณฑ์ ARMADA ทำให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งเคยเป็นที่สงสัยเกิดขึ้นได้ ด้วยความเร็ว ประมวลผลได้เทียบเท่าพีซี ประสบการณ์ทางอินเทอร์เน็ตอย่างสมบูรณ์แบบ สื่อคุณภาพสูง
เช่น วิดีโอคุณภาพระดับ HD และ 3D กราฟฟิก ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ในรูปแบบที่มีน้ำหนักเบาและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน พีซียังคงไม่หายไปไหน แต่อนาคตของ
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ สำหรับสมาร์ทบุ๊ค อีรีดเดอร์ และสมาร์ทแท็บเล็ท และอื่นๆ จะดีขึ้นด้วย DNA จากสมาร์ทโฟน ไม่ใช่พีซี พอร์ทเทคโนโลยีระดับโลกของ Marvell ช่วยให้เรานำเสนอแพลทฟอร์มของโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบ ไม่เพียงสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ และยังสำหรับสมาร์ทโฟน เครื่องเล่นเกมส์ เครื่องพิมพ์ สิ่งบันเทิงส่วนบุคคลและในที่พักอาศัย และตลาดสำหรับผู้บริโภคอื่นๆ

“ความสำคัญของสายผลิตภัณฑ์หน่วยประมวลผล ARMADA คือขนาดที่เป็นเอกลักษณ์ ARMADA สามารถใช้ในการขับเคลื่อนทุกอย่างตั้งแต่เน็ตบุ๊คสมบูรณ์แบบ สมาร์ทโฟน ไปจนถึงจออัจฉริยะและอุปกรณ์ Blu-ray” Tim Bajarin นักวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาด บริษัท Creative Strategies กล่าว”สายผลิตภัณฑ์หน่วยประมวลผล ARMADA ของ Marvell ให้อำนาจระดับพีซี ประสบการณ์อินเทอร์เน็ตอย่างสมบูรณ์แบบ ใช้พลังงานต่ำ
และมีราคาที่เหมาะสมสำหรับตลาดแมส”

หน่วยประมวลผล ARMADA ได้รับการออกแบบมาเพื่อผสมผสานระหว่างราคาและประสิทธิภาพสำหรับทุกตลาดอุปกรณ์

– ARMADA รุ่น 100 ให้ประสิทธิภาพสูงแต่ใช้พลังงานต่ำสำหรับอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ (MIDs) ผลิตภัณฑ์เชื่อมต่อสำหรับผู้บริโภค อีรีดเดอร์ และอุปกรณ์ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล
– ARMADA รุ่น 500 ผสมผสานความเร็วของคอมพิวเตอร์ มัลติมีเดียที่น่าดึงดูดใจ และการเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่องสำหรับสมาร์ทบุ๊คระดับสูงและแท็บเล็ต
– ARMADA รุ่น 600 ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนระดับสูง ให้ประสิทธิภาพการใช้งานสูงและตอบสนองมัลติมีเดียด้วยขนาดกะทัดรัดและใช้พลังงานต่ำ
– ARMADA รุ่น 1000 มุ่งเน้นไปที่การช่วยให้อุปกรณ์เชื่อมต่อแบบ Full-HD รุ่นใหม่ ให้ประสบการณ์การชมภาพที่คมชัด และสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายต่างๆได้ในราคาที่เหมาะสม

ARM CPU ที่ดีที่สุดของ Marvell เป็นหัวใจของแต่ละชิป ไม่เหมือนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในวงการนี้ CPU ของ Marvell มีประสิทธิภาพสูงและใช้พลังงานต่ำ ขณะเดียวกันก็เข้ากันได้กับซอฟต์แวร์อย่างสมบูรณ์แบบกับทุกๆ การใช้งานที่มีฐานมาจาก ARM

นอกจากนี้ Marvell ยังได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ล่าสุดของสายผลิตภัณฑ์ ARMADA ได้แก่ ARMADA 510 – หน่วยประมวลผลที่ใช้ชุดโครงสร้าง ARM v7 ชิ้นแรกของบริษัท ARMADA 510 จะนำออกมาให้ลูกค้าได้ทดลอง
ในไตรมาสนี้ สำหรับข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับ ARMADA 510 กรุณาเยี่ยมชม www.marvell.com

ซอฟต์แวร์ที่รองรับ
สายผลิตภัณฑ์ ARMADA รองรับระบบปฏิบัติการหลักต่างๆ ที่ใช้โดยผู้บริโภคทั่วไปและลูกค้าธุรกิจ รวมถึง Microsoft Windows Embedded CE, Windows Mobile, Google Android, Linux, Maemo, Ubuntu, และ China Mobile’s OMS เพื่อสร้างกรอบการทำงานของซอฟต์แวร์คีย์ให้ดียิ่งขึ้น Marvell เสนอแพ็คเกจต่างๆ สำหรับ
การพัฒนาของผู้ผลิตอุปกรณ์ (OEM) ซึ่งรองรับเทคโนโลยี Adobe (R) Flash(R), Microsoft Silverlight และ Real Video ของ Real Player

“Marvell จะยังคงนำผลิตภัณฑ์ที่มีพื้นฐานจากนวัตกรรม ARM สู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล ARMADA” Anup Murarka ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์เทคโนโลยีและการสร้างพันธมิตร หน่วยธุรกิจแพลตฟอร์มของ Adobe กล่าว “Adobe และ Marvell ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อทำให้เทคโนโลยีแฟลชใช้งานได้ดีที่สุดบน ARMADA และส่งมอบประสบการณ์มัลติมีเดียบนอุปกรณ์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ๆ”

“ที่ Canonical เราประทับใจเป็นอย่างยิ่งกับสิ่งที่ระบบ ARMADA 510 ของ Marvell สามารถทำได้ในการขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการระดับเดสก์ท็อป เช่น Ubuntu” Chris Kenyon รองประธานฝ่ายบริการ OEM ของ Canonicald กล่าว “ระบบนิเวศน์ของ ARM นำมาใช้กับ ARMANA 510 เนื่องจากสามารถแสดงผลความละเอียดมีประสิทธิภาพ ฮาร์ดแวร์ มัลติมีเดีย และรองรับหน่วยความจำขนาดใหญ่ได้อย่างยอดเยี่ยม เรา
เชื่อว่าผู้ใช้จะรักใน Ubuntu จากคุณภาพ ราคาและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่มีให้เลือก”

เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ (OEM) เน้นความพยายามของตนไปยังการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ในระดับอินเตอร์เฟซ Marvell จึงจัดหา systems-on-chip (SoCs) ซึ่งผสมผสานตัวแปลงสัญญาณเสียง/ภาพ และการใช้มาตรฐานเปิดต่างๆ เข้ากับการรวมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในองค์ประกอบที่สำคัญของแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่นอุปกรณ์ Marvell Wi-Fi / Bluetooth/ FM Radio นอกจากนี้ ARMADA รุ่น 100 ยังมีคุณสมบัติความเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับหน่วยประมวลผลรุ่นก่อนของ Marvell คุณสมบัติทั้งหมดของหน่วยประมวลผล ARMADA ได้รวมเข้ากับหน่วยประมวลผลร่วม MMX2 แบบไร้สาย (WMMX2) สำหรับประสบการณ์มัลติมีเดียอย่างสมบูรณ์แบบ การพัฒนาจากหน่วยประมวลผล ARMADA และระบบอ้างอิงต่างๆ
มีสำหรับกลุ่มตลาดหลักๆ เพื่อลดเวลานำสู่ตลาดสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์

ทั้งนี้ บริษัทได้จัดส่งตัวอย่างหน่วยประมวลผล AMADA ให้ลูกค้าบางส่วนได้ทดลองแล้ว และคาดว่าอุปกรณ์ที่ติดตั้งชิปเหล่านี้จะสามารถออกสู่ตลาดได้ภายในต้นปี 2010

เกี่ยวกับ Marvell
Marvell (NASDAQ: MRVL) เป็นผู้นำในการพัฒนาการจัดเก็บ การสื่อสาร และโซลูชันซิลิคอนสำหรับผู้บริโภคชั้นนำของโลก พอร์ทผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของบริษัท รวมถึง การสลับ อุปกรณ์รับส่งสัญญาณ อุปกรณ์ควบคุมการสื่อสารไร้สาย และโซลูชั่นการจัดเก็บที่ให้พลีงกับโครงสร้างด้านการสื่อสารต่างๆ ได้แก่ องค์กร มหานคร บ้าน และเครือข่ายจัดเก็บข้อมูล คำว่า “บริษัท” และ “Marvell” ที่ใช้ในข่าวประชาสัมพันธ์นี้ หมายถึง
Marvell Technology Group Ltd. และบริษัทในเครือ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชม
http://www.marvell.com.

Marvell(R) และโลโก้ของ Marvell เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Marvell หรือ
บริษัทในเครือ ARMADA เป็นเครื่องหมายการค้าของ Marvell หรือบริษัทในเครือ ชื่อและตราสินค้าอื่นๆ อาจเป็นทรัพย์สินของบุคคลอื่นๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ:
แผนกสื่อสัมพันธ์ของ Marvell
Diane Vanasse
โทร: (408) 222-5198
อีเมล: dvanasse@marvell.com
หรือ
Tate Tran
โทร: (408) 222-7522
อีเมล: tate@marvell.com

ภาคผนวกข่าวประชาสัมพันธ์

ข้อมูลทางเทคนิคของ Marvell(R) ARMADA(TM)

ARMADA 100
ARMADA รุ่น 100 มีประสิทธิภาพการทำงานที่แข็งแกร่งในราคาตลาดส่วนใหญ่สำหรับผู้บริโภคที่สนใจเรื่องราคาเป็นพิเศษและตลาดเฉพาะต่างๆ เช่น กรอบรูปดิจิตัล อีรีดเดอร์ หน้าจออินเทอร์เฟซผู้ใช้ (UI) สำหรับเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน อุปกรณ์นำทางแบบพกพา (PND) โทรศัพท์ VoIP แบบอินเตอร์แอคทีฟ กล้องที่มี IP และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดที่ใช้ในบ้าน คุณสมบัติหลัก ได้แก่ ความเร็วสูงสุด 1.2 GHz, รองรับจอ LCD 24-bit WUXGA ตัวควบคุมการแสดงผลภายใน
อุปกรณ์เร่งการแสดงผลกราฟิก 2D และ I/O ที่เกี่ยวข้องทั้งสำหรับผู้บริโภค/การเฉพาะ (PCTe, Ethernet, USB 2.0, SDIO, การ์ดรีดเดอร์ 5-in-1, DDR2/LPDDR1 และอื่นๆ)

เกี่ยวกับ ARMADA 500
ARMADA รุ่น 500 ไดัรับการออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับผู้บริโภค เช่น สมาร์ทบุ๊ค เช่นเดียวกับสายผลิตภัณฑ์ ARMADA รุ่น 600, ARMADA รุ่น 500 เป็นหน่วยประมวลผลที่ใช้ชุดโครงสร้าง ARM v7 เป็นรุ่นแรก คุณสมบัติหลัก ได้แก่ CPU ARM v7 ความเร็วสูงสุด 1.2 GHz, จุดเวกเตอร์ โฟลตติ้ง (VEP) v3 และ 512 KB L2 cache, ถอดรหัสวีดีโอ 1080p, 15 MT/s 3D กราฟฟิก, รองรับความละเอียดหน้าจอ LCD WUXGA, การรักษาความปลอดภัย และ I/O ที่เกี่ยวข้องทั้งสำหรับผู้บริโภค/ตลาดเฉพาะ (PCIe, Gigabit Ethernet, USB 2.0, SDIO, DDR3 และ SATA)

เกี่ยวกับ ARMADA 600
ARMADA รุ่น 600 ย่อประสิทธิภาพสูงมาเป็นขนาดกะทัดรัด เช่น สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ใส่หน่วยประมวลผลอื่นๆ เช่นเดียวกับสายผลิตภัณฑ์ ARMADA 500 มันเป็นหนึ่งในหน่วยประมวลผลที่ทำงานด้วย ARM v7 รุ่นแรกของวงการ คุณสมบัติหลัก ได้แก่ CPU หลักทำงานสูงสุด 1 GHz, ใช้พลังงานต่ำมาก VFP v3 และ 256 L2 cache

เกี่ยวกับ ARMADA 1000
ARMADA รุ่น 1000 ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ความบันเทิงในบ้านรุ่นใหม่ๆ เช่น เครื่องเล่น Blu-ray Digital Media Adapters (DMAs), connected digital TVs, และ HD Set-Top-Boxes (STBs) บางประเภท คุณสมบัติหลักได้แก่ CPU หลักแบบดูอัล ทำงานสูงสุด 1.2 GHz ออกแบบมาให้ใช้พลังงานต่ำ, ถอดรหัส Full-HD แบบดูอัล, ประสิทธิภาพเสียง DSP, ตัวควบคุม 2×32 DDR2 (สูงสุด 800 Mbit/s), การเร่งการแสดงผลกราฟฟิกประสิทธิภาพสูง ระบบรักษาความผลอดภัยอันยอดเยี่ยม รวมถึงหน่วยประมวลผลการทำงานด้านความปลอดภัย และชุดอุปกรณ์เสริมต่างๆ (USB 2.0), Ethernet,
PCIe, SATA, HDMI และอื่นๆ)

ข้อมูลทางเทคนิค
ARMADA SoCs ยังขับเคลื่อนเทคโนโลยีสำคัญๆ ของ Marvell หลายตัว ได้แก่

– ความถี่และกำลังไฟฟ้าของ CPU หลักที่ปรับปลี่ยนได้เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
– ควบคุมการทำงานของ DRAM อย่างใกล้ชิดเพื่อลดเวลาแฝงในการเข้าถึง CPU ให้น้อยที่สุด ขณะสนับสนุนสมดุลของ I/O
– ตัวเร่งการแสดงผลของฮาร์ดแวร์เพื่อให้สามารถเข้ารหัสและถอดรหัสได้ 1080p
– ตัวเร่งการแสดงผล 3D กราฟิกที่สูงสุด 45 ล้านไตรแองเกิลต่อวินาที (MT/s)
– ประกอบด้วยเทคโนโลยี Qdeo video ที่ได้รับรางวัล
– มีความยืดหยุ่นสูงในอุปกรณ์เลื่อนที่ I/O (MIPI DSI/CSI/HSI/SlimBus, mobile DDR), อุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคและอุปกรณ์ติดตั้งในตัว (PCIe, Ethernet, USB 2.0, การ์ดรีดเดอร์ 5-in-1, เดสก์ท็อป DDR) และทั่วไป (SDIO eMMC, USB 2.0, parallel และอื่นๆ)

แหล่งข่าว Marvell

ติดต่อ: ฝ่ายสื่อสัมพันธ์ Marvell
Diane Vanasse
โทร: +1-408-222-5198
อีเมล: dvanasse@marvell.com
หรือ
Tate Tran
โทร: +1-408-222-7522
อีเมล: tate@marvell.com