สมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากลสนับสนุนโครงการแก้ปัญหาด้านความเจ็บปวดของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก

ซีแอตเทิล, 19 ต.ค./พีอาร์นิวสไวร์ / เอเชียเน็ท – อินโฟเควสท์

สมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากล (IASP) สนับสนุนโครงการระดับโลกที่เรียกร้องให้มีการวิจัยพัฒนาวิธีรักษา และสร้างความรับรู้ของประชาชนมากขึ้น

สมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากล (IASP) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรให้การสนับสนุนโครงการแก้ปัญหาด้านความเจ็บปวดของระบบกล้ามเนื้อและกระดูกที่มีการเปิดตัวในวันนี้ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจัดทำขึ้นเป็นเวลา 12 เดือนโดยมุ่งเน้นถึงความสำคัญของอาการปวดระบบกล้ามเนื้อและดูกซึ่งเป็นส่วนที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดส่วนหนึ่งของร่างกาย นอกจากนี้ โครงการนี้มีเป้าหมายที่จะสร้างความรับรู้ถึงความสำคัญเกี่ยวกับความเจ็บปวดของระบบกล้ามเนื้อและกระดูกรวมถึงผลกระทบที่สำคัญระดับโลกในกลุ่มนักวิจัยทางการแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ผู้นำรัฐบาล และประชาชนทั่วไป

ผู้คนทั่วโลกเผชิญความเจ็บปวดจากระบบกล้ามเนื้อและกระดูกมากกว่าส่วนอื่นๆของร่างกายกันมากขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวมีความซับซ้อนและยากจะเข้าถึง และอาการดังกล่าวยังลุกลามกินอาณาเขตไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดคอ ปวดบริเวณข้อต่อ ปวดหลังส่วนล่าง ปวดกระดูก และเจ็บปวดเรื้อรัง อย่างไรก็ตาม แม้อาการเจ็บปวดที่เกิดในร่างกายแต่ละตำแหน่งจะมีสาเหตุและอาการที่ใกล้เคียงกัน แต่อาการเจ็บปวดข้อต่อและกล้ามเนื้อทุกประเภทมีต้นเหตุเดียวกัน แสดงอาการแบบเดียวกัน และให้การรักษาด้วยวิธีการที่คล้ายกัน

โครงการแก้ปัญหาด้านความเจ็บปวดของระบบกล้ามเนื้อและกระดูกสากลประจำปีนี้ที่จัดขึ้นภายในชื่อธีมว่า “When Moving Hurts: Assess, Understand, Take Action” จะมีการให้ความรู้กับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านความเจ็บปวด ที่ร่วมกันหาความรู้เกี่ยวกับอาการดังกล่าว รวมถึงพัฒนาการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมาน โดยมี Dr. Lars Arendt-Nielsen (เดนมาร์ก) และ Dr. Kathleen Sluka (สหรัฐอเมริกา) เป็นประธานร่วมของโครงการ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวกำลังเวียนไปจัดที่ประเทศสมาชิกของ IASP ทั่วโลกเพื่อสนับสนุนการสัมนา การให้ความรู้เรื่องความเจ็บปวด การเผยแพร่ข่าวสาร การสัมภาษณ์และกิจกรรมอื่นๆเพื่อเพิ่มข้อมูลของอาการเจ็บกล้ามเนื้อและกระดูก นอกจากนี้ IASP ยังเผยแพร่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเจ็บปวดที่ครอบคลุมกว่า 20 หัวข้อบนเว็บไซต์อีกด้วย

“เราขอเรียกร้องให้ทุกท่านที่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องความเจ็บปวด ตั้งแต่นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพไปจนถึงรัฐบาลและผู้นำชุมชนร่วมมือกันดำเนินโครงการที่สำคัญนี้เพื่อรับมือกับความปัญหาความเจ็บปวดกล้ามเนื้อและกระดูกในทุกรูปแบบ”G.F. Gebhart ประธานของ IASP กล่าว “การให้ความร่วมมือและแบ่งปันความรู้ด้านการวิจัยและการรักษาจะทำให้เราสามารถลดความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยหลายล้านคนทั่วโลก”

เกี่ยวกับ IASP
IASP เป็นสมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากลที่มีนักวิทยาศาสตร์ แพทย์ผู้ให้การรักษา เจ้าหน้าที่ดูแลด้านสุขภาพ และเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบาย ร่วมมือกันกระตุ้นและให้การสนับสนุนการศึกษาเรื่องความเจ็บปวด รวมถึงถ่ายทอดความรู้ดังกล่าวไปใช้เพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดของผู้คนทั่วโลก โดยขณะนี้ทางสมาคมมีสมาชิก 6,500 รายใน 123 ประเทศ นอกจากนี้ IASP ยังให้การสนับสนุนเงินช่วยเหลือ การจัดสัมนา และโครงการที่สนับสนุนการวิจัยเรื่องความเจ็บปวด โดยทุกๆวันจันทร์ที่ 3 ของเดือนต.ค. IASP เปิดตัวโครงการ Global Year เพื่อเสริมสร้างความรับรู้เรื่องความเจ็บปวดในแง่มุมต่างๆ สามารถเข้าชมเว็บไซต์ของสมาคมได้ที่ www.iasp-pain.org/GlobalYear/MSP

แหล่งข่าว: สมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากล (IASP)

ติดต่อ: ริช โบแรม
โทร: +1-206-283-0311 ต่อ 225
อีเมล: rich.boram@iasp-pain.org