วิดีโอ: Guy Laliberte กับพันธกิจบทกวีเพื่อสังคมที่มีจุดเริ่มต้นมาจากห้วงอวกาศ

มอสโคว์–13 ตุลาคม–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

“Moving Stars and Earth for Water” งานระดับโลกที่มีศิลปินจากนานาประเทศเข้ารวมงาน

Guy Laliberte ผู้ก่อตั้ง Cirque du Soleil และมูลนิธิ ONE DROP(TM) เผยถึงแนวคิดเบื้องหลังพันธกิจบทกวีเพื่อสังคม ซึ่งเขาได้ประพันธ์ขึ้นที่สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station – ISS) นี่ถือเป็นงานอีเวนท์ด้านศิลปะและสังคมงานแรกที่ถือกำเนิดมาจากห้วงอวกาศ
สามารถดูข่าวแบบมัลติมีเดีย ได้ที่ http://multivu.prnewswire.com/mnr/cirquedusoleil/40521/
พันธกิจบทกวีเพื่อสังคมจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Moving Stars and Earth for Water” ในวันที่ 9 ตุลาคม 2552 (GMT) ใน 14 เมืองพร้อมกันทั่วโลก โดยในเวลา 120 นาที โลกจะจ้องมองไปที่ดวงดาวต่างๆ และขับขานท่วงทำนองโดยศิลปินและคนดังของโลก เพื่อแสดงออกถึงคำมั่นสัญญาของพวกเขาที่มีต่อน้ำและขอบคุณ
ทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญยิ่งต่อชีวิต

14 เมืองในห้าทวีป … และอวกาศ
งานนี้จะเกิดขึ้นพร้อมกัน ณ เวลา 20:00 (EDT, -4 GMT) ในเมืองมอลทรีออล มอสโคว์ ซานตามอนิก้า นิวยอร์ค โจฮันเนสเบิร์ก มุมไบ มาราเคช ซิดนีย์ โตเกียว แทมป้า เม็กซิโกซิตี้ ริโอเดอจาเนโร ปารีส ลอนดอน
และสถานีอวกาศนานาชาติ
“ช่วงเวลาแห่งศิลป์” จะเปิดการแสดงขึ้นในแต่ละเมืองโดยนักแสดงและบุคคลผู้มีชื่อเสียงทั่วโลก และแต่ละเมืองจะมีธีมของตนที่เกี่ยวข้องกับน้ำ โดยบุคคลดังต่อไปนี้ได้ยืนยันเข้าร่วมการงานนี้แล้ว ได้แก่ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาAl Gore, A. R. Rahman, Cirque du Soleil, Claude Challe, Dr. David Suzuki, Fnaire, Frank De Winne, Garou, Gilberto Gil, Gregory Colbert, Jean Lemire, Julie Payette, Maud Fontenoy,
Patrick Bruel, Peter Gabriel, Peter Lik, Shakira, Simon Carpentier, Tatuya Ishii, Tetsuko Kuroyanagi, Tiffany Speight, U2, Vandana Shiva และ Yann Arthus-Bertrand บุคคลเหล่านี้จะมีส่วนร่วมในงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านบทกวี การแสดง หรือแบ่งปันงานศิลปะ
“ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา การเดินทางของผมบนโลกได้ช่วยให้ผมพบปะผู้คนที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ผู้นำ และเพื่อน” Guy Laliberte กล่าว “ผมซาบซึ้งใจมากที่พวกเขาเหล่านี้ยอมใช้เสียงของพวกเขา
พรสวรรค์ของพวกเขา และความสร้างสรรค์ของพวกเขาเพื่อโครงการของผม เพื่อนๆให้ความร่วมมือ
เนื่องจากพวกเขาตระหนักถึงความสำคัญของน้ำเหมือนกับผม และผมเชื่อว่าเราจะสามารถสื่อสารไปได้ทั่วจักรวาลผ่านศิลปะและอารมณ์ต่างๆ”

ขับขานบทกลอนเพื่อน้ำ
ศิลปะต่างๆ ซึ่งรวมถึง ดนตรี การเต้นรำ ทัศนศิลป์ และภาพถ่ายจะทำหน้าที่เชื่อมโยงสิ่งต่างๆ สำหรับพันธกิจเพื่อสังคมของ Guy Laliberte เพื่อสร้างการรับรู้ในทุกที่ผ่านทางอารมณ์ ศิลปะการแสดงแต่ละอย่างจะรวม
เนื้อหาที่แสดงถึงปัจจัยความเป็นมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ
Guy Laliberte ได้คิดแก่นของบทกวีนี้ขึ้น และได้นักเขียนชื่อดังชาวแคนาดา Yann Martel (Life of Pi) เป็นผู้ประพันธ์บทกวี เรื่องราวจะถูกส่งมอบบทต่อบท ส่งต่อไปแต่ละเมือง โดยบุคคลผู้มีชื่อเสียงต่างๆจะเป็นผู้ขับขาน
“เมื่อผมตัดสินใจที่จะร่วมกับ Expedition 21 ผมรู้ว่าจะมีพันธกิจในครั้งนี้จะมีเรื่องราวของศิลปะเข้ามาเป็นส่วนประกอบด้วย” Guy Laliberte กล่าว “ผมเป็นศิลปิน ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ ดังนั้นผมจึงมีหน้าที่ให้การสนับสนุนพันธกิจในแบบของผม ในวันแรกของการอบรม ผมเริ่มที่จะบรรยายด้วยวิถีทางของศิลปิน โดยได้แรงบรรดาลใจมาจากเรื่องราวและความฝันของเด็กๆ ผมตัดสินใจได้ว่ากรอบการทำงานเชิงศิลปะของงานระดับโลกของเราในครั้งนี้จะเป็นบทกวีที่เรียงร้อยเป็นเรื่องราว ความปรารถนาของผมคือสัมผัสคนผ่านทางศิลปะและหากเราสามารถทำได้ เราจะ
ก้าวไปไกลกว่าคำว่ารับรู้”

บทบาทของ Guy Laliberte ในโครงการแห่งศิลปะนี้
ตลอดการเดินทางขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ Guy จะนำเสนอวิดีโอและภาพถ่ายที่จะถูกรวบรวมไว้ในงาน
ที่จัดขึ้นในเมืองต่างๆ ทั้ง 14 เมือง ภาพเหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงมุมมองที่ไม่เหมือนใครของเขาเกี่ยวกับโลก และเขาจะแบ่งปันความประทับใจให้กับผู้ฟังในแต่ละเมือง
“ระหว่างการฝึกอบรมและการเตรียมตัวสำหรับการบินครั้งแรกของผม ผมพบว่า ชุมชนอวกาศนานาชาติมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับน้ำเช่นเดียวกับผมและสนับสนุนโครงการของผม” Guy กล่าว “พวกเขาเข้าใจความตั้งใจของผมและเห็นด้วยว่าการใช้ภาษาเชิงศิลปะจะทำให้เราเข้าถึงกลุ่มคนที่สนใจเกี่ยวกับอวกาศ รวมไปถึงคนที่ไม่ค่อยสนใจเกี่ยวกับกิจกรรมในอวกาศด้วย ผมขอขอบคุณพวกเขาสำหรับความเปิดเผยอย่างจริงใจและความเข้าใจ การสนับสนุนของพวกเขามีค่ายิ่งสำหรับผมเพราะมันยืนยันได้ว่าแม้พวกเราจะมีมากถึงหกพันล้านคน แต่เราก็สามารถทำงานร่วมกันเพื่อเป้าหมายเดียวกันและเปลี่ยนแปลงโลก … ทีละก้าว ทีละหยด”

การถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์
ทั้ง 14 งานจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง onedrop.org ด้วยความร่วมมือของ aol.com

Guy Laliberte จะเดินทางสู่ ISS ด้วยยานอวกาศ Soyuz TMA-16 พร้อมกับนักบินชุด Expedition 21 ซึ่งประกอบด้วยนักบินอวกาศชาวรัสเซีย Maksim Surayev (ผู้บังคับการ) จาก Russian Federal Space Agency (FSA) และนักบินอวกาศจากนาซ่า Jeffrey Williams (วิศวกรประจำเครื่อง) โดย Guy จะเป็นชาวแคาดาคนแรกที่ได้เดินทางท่องอวกาศ การเดินทางของเขาจะเป็นพันธกิจเชิงศิลปะและสังคมครั้งแรกที่จัดขึ้นจากอวกาศ กำหนดการเดินทางกลับสู่พื้นโลกของเขาคือวันที่ 11 ตุลาคมนี้

แหล่งข่าว: Cirque du Soleil

ติดต่อ: Tania Ormejuste, Cirque du Soleil
โทร: +1-514-723-7646 ต่อ 8335
อีเมล์: tania.ormejuste@cirquedusoleil.com

วิดีโอ: http://multivu.prnewswire.com/mnr/cirquedusoleil/40521/