คณะกรรมการประกาศรายชื่อภาพยนตร์ 37 เรื่องจาก 16 ประเทศที่เข้าชิงรางวัล Asia Pacific Screen Awards

            บริสเบน, 12 ต.ค. / มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / – –

Samson & Delilah (ออสเตรเลีย), Nanjing! Nanjing! (City of Life and Death, สาธารณรัฐประชาชนจีน), Darbareye Elly (About Elly, สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน), Mei Lanfang (Forever Enthralled, สาธารณรัฐประชาชนจีน) และ The Time That Remains (ปาเลสไตน์/ฝรั่งเศส/อิตาลี/เบลเยียม/สหราชอาณาจักร) เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในพิธีมอบรางวัล 2009 Asia Pacific Screen Awards (APSA)

โดยทางคณะกรรมการจะประกาศชื่อภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ในวันที่ 26 พฤศจิกายน ณ พิธีมอบรางวัล APSA ประจำปีครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองโกลด์โคสท์ ประเทศออสเตรเลีย

               รางวัล Asia Pacific Screen Awards แบ่งเป็น 9 ประเภท โดยมีภาพยนตร์เข้าชิงทั้งหมด 37 เรื่องจาก 16 ประเทศ ซึ่งได้แก่ ออสเตรเลีย กัมพูชา อินเดีย อินโดนีเซีย สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน อิสราเอล ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ปาเลสไตน์ สาธารณรัฐประชาชนจีน (จีนแผ่นดินใหญ่/ฮ่องกง) สาธารณรัฐเกาหลี สหพันธรัฐรัสเซีย ศรีลังกา ไทย และตุรกี

               เดส พาวเวอร์ ประธาน APSA กล่าวว่า “ผมขอแสดงความยินดีกับผู้สร้างภาพยนตร์ที่มากด้วยพรสวรรค์ทุกท่านที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงได้จากภาพยนตร์ที่เข้าประกวดทั้งหมด 212 เรื่องจาก 43 ประเทศ ซึ่งจำนวนผู้เข้าประกวดมากมายนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตภาพยนตร์ในเอเชียแปซิฟิกเล็งเห็นถึงความสำคัญของรางวัลนี้ว่าสามารถทำให้ภาพยนต์เป็นที่รู้จักในระดับโลกได้”

               APSA เป็นรางวัลที่ถือกำเนิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างซีเอ็นเอ็น อินเตอร์เนชั่นแนล (CNN International), ยูเนสโก (UNESCO) และสมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์นานาชาติ (FIAPF) ส่วนการตัดสินรางวัลจะพิจารณาจากองค์ประกอบของภาพยนตร์และวิธีนำเสนอวัฒนธรรมในท้องถิ่นของตน

               สำหรับปีนี้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีภาพยนตร์เข้าชิงมากที่สุดถึง 7 เรื่อง ตามมาด้วยสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ 6 เรื่อง ขณะที่อินเดีย อิหร่าน สหพันธรัฐรัสเซีย และสาธารณรัฐเกาหลี เข้าชิง 5 เรื่องเท่ากัน สำหรับออสเตรเลียได้เข้าชิง 3 เรื่อง (Mary and Max, Gandhi’s Children, Samson &
Delilah) และถือเป็นครั้งแรกที่ภาพยนตร์จากออสเตรเลียได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ส่วนประเทศที่ได้เข้าชิงรางวัลเป็นครั้งแรกประกอบด้วย ไทย กัมพูชา และปาเลสไตน์

               ภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง Darbareye Elly (About Elly, สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน) ของผู้กำกับ อัสการ์ ฟาร์ฮาดี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากที่สุด ทั้งในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ตามมาด้วยภาพยนตร์มหากาพย์สงครามเรื่อง Nanjing! Nanjing! (City of Life and Death, สาธารณรัฐประชาชนจีน) ของหลู่ ฉวน ซึ่งเข้าชิง 3 สาขา ได้แก่ กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม และภาพยนต์ยอดเยี่ยม

               สำหรับผู้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประกอบด้วย โจว ซุน ในบทคนขับแท็กซี่ติดบุหรี่จากเรื่อง Li Mi de Caixiang (The Equation of Love and Death), คิม เฮ-จา ในบทคุณแม่ผู้ทุ่มเทเพื่อลูกจากเรื่อง Madeo (Mother) ของผู้กำกับบง จุน-โฮ, กอลชิฟเทห์ ฟาราฮานี ในบทอันโดดเด่นของหญิงสาวชื่อเซพิเดห์จากเรื่อง Darbareye Elly (About Elly), ยานา โทรยาโนว่า ในบทคุณแม่โรคบุคลิคภาพผิดปกติจากเรื่อง Volchok (Wolfy) และมาลินี ฟอนเซกา “ราชินีแห่งภาพยนตร์ศรีลังกา” ในบทอดีตดาราที่ปล่อยห้องเช่าให้ดารารุ่นใหม่มั่วสุมกันจากเรื่อง Akasa Kusum (Flowers of the Sky)

               ด้านผู้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประกอบด้วย มาซาฮิโระ โมโตกิ ในบทนักเล่นเชลโลและสัปเหร่อจากเรื่อง Okuribito (Departures), ยัง อิค-จุน ในบทอันธพาลชั้นต่ำด้วยฝีมืออำนวยการสร้างครั้งแรกของเขาจากเรื่อง Ddongpari (Breathless), โมฮัมเหม็ด บัครี ในบทผู้พิพากษาที่ต้องหาเลี้ยงตัวเลงด้วยการขับแท็กซี่จากเรื่อง Eid Milad Laila (Laila’s Birthday), กี ยู ในบทหนุ่มโสดที่กำลังมองหาความรักจากเรื่อง Fei Cheng Wu Rao (If You Are the One) และ นาซีรุดดิน ชาห์ นักแสดงอินเดียในตำนาน (จากเรื่อง Monsoon Wedding) ในบท “คนธรรมดาคนหนึ่ง” จากเรื่อง A Wednesday

               ผู้ชนะรางวัลจะได้รับการตัดสินโดยคณะกรรมการนานาชาติซึ่งนำโดย ฮวง เจี้ยนซิน โดยคณะกรรมการทั้งหมดจะมารวมตัวกันที่เมืองโกลด์โคสท์ ออสเตรเลีย ก่อนที่พิธีมอบรางวัล APSA จะมีขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้ ผู้ได้รับการเสนอชื่อประจำปีนี้รวมถึงอดีตคณะกรรมการและอดีตผู้ได้รับการเสนอชื่อ จะได้เป็นสมาชิกของ Academy of the Asia Pacific Screen Awards

               ดูรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลทั้งหมดได้ที่ http://www.asiapacificscreenawards.com/the_awards/nominees_2009/

               ดูภาพประกอบ ข้อมูล และไฟล์เสียงของภาพยนตร์ที่เข้ารอบได้ที่ http://www.asiapacificscreenawards.com/news_room/apsa_media_centre หรือที่ www.image.net

               ดูรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่เคยได้รับรางวัล คณะกรรมการนานาชาติ รวมถึงภาพประกอบเก่าๆ ได้ที่ www.asiapacificscreenawards.com

               สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
               จิล ร็อบสัน
               Asia Pacific Screen Awards
               มือถือ: +61 (0) 458 404 527
               อีเมล: jill@apscreenawards.com

               แหล่งข่าว: Asia Pacific Screen Awards