สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2552

          ซิดนีย์–6 ต.ค.–เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

          มาซาดะเป็นพันธมิตร
          นิวยอร์ก: มาซาดะ รีซอร์ส กรุ๊ป (Masada Resource Group) ในสหรัฐประกาศว่าบริษัทได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับโรเบิร์ต เอช. เจ. ลี ผู้ประกอบธุรกิจระดับโลกในแคลิฟอร์เนีย เพื่อนำร่องโครงการด้านพลังงานสีเขียวในประเทศจีน เวียดนาม ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น กานา เกาหลีใต้ เดนมาร์ก และฝรั่งเศส ด้วยการสร้างและเดินเครื่องการผลิตขยะเป็นเชื้อเพลิงเอธานอลที่โรงงานหลายร้อยแห่งของมาซาดะในประเทศเหล่านี้
   www.masada.com
 
          การประชุม CoMO
          เวลลิงตัน: ผู้สนับสนุนโครงการด้านเยื่อหุ้มสมองอักเสบและผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันเด็กจากทั่วโลกมารวมตัวกันที่ฮ่องกงในการประชุมที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นครั้งแรก โดยสมาพันธ์องค์การโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Confederation of Meningitis organisations: CoMO) ที่มีสมาชิกในอเมริกา สหราชอาณาจักร ยุโรป และออสเตรเลียผนึกกำลังสร้างความแข็งแกร่งในการเข้าถึงภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เพื่อสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการต่อสู้กับโรคร้าย เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และภาวะโลหิตเป็นพิษ ผ่านโครงการการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคให้แก่เด็กๆ
  www.comoonline.org.
 
          นิตยสารพับลิคแอฟแฟร์สเอเชีย
          ฮ่องกง: “สคิป” บอยซ์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย  ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานของโบอิ้งประจำภูมิภาคอาเซียน ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารพับลิคแอฟแฟร์สเอเชีย (PublicAffairsAsia) ฉบับฤดูใบไม้ร่วงว่า ปัจจุบันธุรกิจขนาดใหญ่ต้องเข้าหาภาครัฐให้มากขึ้นและควรได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสถานทูตของประเทศนั้นๆ นอกจากนี้ เขาได้ออกมาเรียกร้องให้ภาคเอกชนและภาครัฐร่วมมือกันพัฒนาการทูตระดับองค์กรไปสู่ระดับใหม่ต่อไป
   www.publicaffairsasia.com
 
          แอมบิเทคเพิ่มการใช้ระบบอาวีวา
          ฮุสตัน: อาวีวา กรุ๊ป (AVEVA Group plc) (LSE:AVV) ผู้ให้บริการโซลูชั่นวิศวกรรมและการออกแบบโรงงาน ประกาศว่าแอมบิเทค (Ambitech) ได้เพิ่มการใช้งานระบบ AVEVA Laser Model Interface ในโครงการต่างๆของบริษัท โดยระบบดังกล่าวได้รวมเอาความสามารถของ AVEVA PDMS และ AVEVA Outfitting ภายใต้รูปลักษณ์ที่ออกแบบขึ้นให้มีระบบการกำหนดต้นแบบเลเซอร์ที่ล้ำสมัย เพื่อสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในโรงงานวิศวกรรมและบริษัทต่างๆ
   http://www.aveva.com
 
            คองตัวร์โกลบอลและ OPIC
            นิวยอร์ก: คองตัวร์โกลบอล (ContourGlobal) และบรรษัทการลงทุนของเอกชนต่างประเทศ (Overseas Private Investment Corporation) หรือ OPIC ประกาศการทำข้อตกลงในวันนี้ ซึ่งระบุว่าองค์กรทั้งสองจะร่วมมือกันในการสนับสนุนโครงการพลังงานในประเทศตลาดเกิดใหม่ รวมถึงโรงงานพลังงานระบบ tri-generation’ และ quad-generation ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
   www.contourglobal.com
 
            ร้านค้าปลีก
            สิงคโปร์: สภาศูนย์การค้าระหว่างประเทศ (ICSC) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านร้านค้าปลีกระดับโลกกำลังกำหนดรายละเอียดรอบสุดท้ายของงานเอเชีย เอ็กซ์โป 2009 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าระดับภูมิภาคประจำปีครั้งที่ 4 ของ ICSC โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นที่ซันเทค สิงคโปร์ ในระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคมศกนี้
 
          แฟนนี เม
          วอชิงตันดีซี: แฟนนี เม (Fannie Mae) จะไถ่ถอนต้นทุนของหลักทรัพย์ MTN มูลค่ารวม 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ออกในวันที่ 15 ตุลาคม 2552 ในราคาไถ่ถอนที่เท่ากับ 100% ของเงินทุนที่ไถ่ถอนรวมกับดอกเบี้ยทวีคูณ
http://www.fanniemae.com
 
            แฟนนี เม
          วอชิงตันดีซี: แฟนนี เม (Fannie Mae) จะไถ่ถอนต้นทุนของหลักทรัพย์ FINP มูลค่ารวม 38.721 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ออกในวันที่ 15 ตุลาคม 2552 ในราคาไถ่ถอนที่เท่ากับ 100% ของเงินทุนที่ไถ่ถอนรวมกับดอกเบี้ยทวีคูณ
 http://www.fanniemae.com

            TAUBMAN ASIA
            บลูมฟิลด์ฮิลล์, มิชิแกน: Taubman Centers, Inc. (NYSE: TCO) ประกาศว่า มอร์แกน ปาร์เกอร์ ประธานของ Taubman ประจำภูมิภาคเอเชียได้ลาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงมุ่งมั่นในการแสวงหาโอกาสด้านอสังหาริมทรัพย์รายย่อยในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก
   www.taubman.com
 
            อุซเบกิสถานและยุโรป
            เจนีวา: การประชุมนานาชาติในกรุงเจนีวา ซึ่งจัดขึ้นที่ Palais des Nations เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ต.ค.2552 ที่ผ่านมา ได้หารือกันถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นระหว่างอุซเบกิสถานและยุโรป
   http://www.fundforum.uz
   http://www.gulnarakarimova.com
 
            งาน HBA Global Expo
            นิวยอร์ก: งาน HBA Global Expo ประจำปีครั้งที่ 17 ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-17 ก.ย.2552 ณ ศูนย์ประชุม Jacob K. Javits Convention Center ในนครนิวยอร์กจะเป็นสถานที่รวบรวมอุตสาหกรรมความงามทุกด้านและเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูล สร้างเครือข่าย และจำหน่ายสินค้าด้านความงาม ผู้เข้าร่วมงานเกือบ 5% ที่เข้ามาในงานนี้มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นและนับเป็นครั้งแรกที่งาน Spa & Resort/Medical & Aesthetics Expo มารวมตัวกันในที่เดียว
   www.hbaexpo.com
 
            อัลฟาเฮลิกซ์
            อัลฟาเฮลิกซ์ (AlphaHelix) (Ticket: ALPH) มีเวลาเพียงน้อยนิดในการพัฒนาอุปกรณ์เพิ่มปริมาณดีเอ็นเอขนาดเล็กชื่อ AmpXpress(TM) เพื่อตอบสนองตลาดที่ต้องการอุปกรณ์ราคาประหยัด แต่ท้ายที่สุดเราก็สามารถทำได้สำเร็จด้วยการต่อยอดความรู้ที่ได้ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์รุ่นแรกอย่าง QuanTyper(TM)
   http://www.alphahelix.com.
 
            BCPC CONGRESS
            ลอนดอน:  ปีเตอร์ เคนดอลล์ ประธานสหพันธ์เกษตรกรแห่งชาติ (NFU) ที่จะขึ้นกล่าวในหัวข้อ “Working together: Rising to the challenge” ในงาน BCPC Congress เตือนว่า “ประเด็นเรื่องการเพิ่มผลผลิตเพื่อหล่อเลี้ยงคนรุ่นอนาคตเป็นปัญหาเรื่องใหญ่ และเป็นเรื่องที่น่าตื่นตระหนก เนื่องจากไม่มีห่วงโซ่อาหารเพียงด้านเดียวที่จะรองรับปัญหานี้ได้ เราจำเป็นต้องมีผู้ผลิต นักสิ่งแวดล้อม ภาคธุรกิจ รัฐบาล และผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศมาร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว แต่ก่อนที่จะเกิดปัญหาขึ้น เราต้องทำความเข้าใจว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง ซึ่งการประชุม BCPC Congress ในปีนี้จะเปิดโอกาสสำคัญในการบรรลุเป้าหมายนี้”
   www.bcpc.org
 
            โคเวนทรี แคปิตอล
            ลอนดอน: โคเวนทรี (Coventry) ประกาศว่า โคเวนทรี แคปิตอล จำกัด (Coventry Capital Ltd.) ได้รับการรับรองจากเจ้าหน้าที่บริการด้านการเงิน (FSA) ให้เป็นผู้แนะนำและจัดการด้านธุรกรรมในฐานะที่เป็นสถาบันการเงินแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร
 
            ไบโอวาประกาศ
            พรินซ์ตัน, นิวเจอร์ซีย์: ไบโอวา อิงค์ (BioWa, Inc.) ประกาศว่า บริษัทได้เข้าทำข้อตกลงกับ Otsuka Pharmaceutical Co. Ltd. (Otsuka) เพื่อให้บริษัท Otsuka เข้าถึงแพลตฟอร์มเทคโนโลยี POTELLIGENT(R) ของไบโอวาสำหรับใช้ในการวิจัย พัฒนา และให้การรักษาระบบแอนติบอดี้ด้วยเทคโนโลยี cytotoxicity (ADCC) อันทันสมัย ทั้งนี้ บริษัท Takeda Pharmaceutical Company Limited. เป็นบริษัทญี่ปุ่นแห่งแรกที่ลองใช้ระบบ POTELLIGENT(R) ของไบโอวาในเดือนพ.ค.2550
   www.biowa.com
 
            เฟรนด์สเตอร์ได้รับ
            เมาเท่นวิว, แคลิฟอร์เนีย: เฟรนด์สเตอร์ อิงค์ (Friendster, Inc.) เว็บไซต์ชั้นนำระดับโลกเมื่อพิจารณาจากปริมาณการเข้าชมประกาศว่า สำนักงานจดทะเบียนการค้าและสิทธิบัตรของสหรัฐได้รับการสิทธิบัตรฉบับใหม่จากสหรัฐในหัวข้อ “Method for Sharing Relationship Information Stored in a Social Network Database with Third Party Databases” ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกเครือข่ายสังคม (สิทธิบัตรสหรัฐหมายเลข 7,478,078 )
   www.friendster.com
 
               DLNA จัดแสดงสินค้า
            โตเกียว: Living Network Alliance(TM) (DLNA) จัดแสดงเครือข่ายที่อยู่อาศัยดิจิตอลที่งาน CEATEC Japan ในระหว่างวันที่ 6-10 ตุลาคม 2552 โดยสมาชิกของ DLNA จะจัดแสดงสินค้ารุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัทและเข้าร่วมสาธิตการทำงานและความเป็นไปได้ในการเลือกใช้ชีวิตในยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง ซึ่งการแสดงสินค้าเหล่านี้จะมุ่งเน้นให้เห็นถึงการผนึกกำลังระหว่างผู้ค้าหลายรายในกลุ่ม DLNA
   www.dlna.org
 
            กฎหมายอิสลาม
            อะลิโซ, แคลิฟอร์เนีย: สโตนครอส แคปิตอล (StoneCross Capital) ประกาศว่าบริษัทได้ผ่านการรับรองเป็นบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ของสหรัฐแห่งแรกที่สร้างสรรค์และให้บริการผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยตามหลักกฏหมายอิสลาม และให้บริการที่ปรึกษาแก่สถาบันการเงินระดับโลกด้วยบริการผลิตภัณฑ์ประกันภัยสำหรับนักลงทุนอิสลามโดยตรง
   http://www.stonecrosscap.com
 
            ขยายสัญญาระดับโลก
            แมคลีน, เวอร์จิเนีย: เมื่อเร็วๆนี้ Global Strategies Group ได้รับคำสั่งให้ทำงานใหม่ๆหลายรายการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญา Security Support Services (RSSS) กับ US Army Corps of Engineers (USACE) ซึ่งภายใต้คำสั่งดำเนินการใหม่นี้มีมูลค่า 21 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย GLOBAL จะเพิ่มการดำเนินงานด้านความปลอดภัยและให้บริการทางอากาศรวมถึงกิจกรรมด้านวิศวกรรมเพื่อปรับโครงสร้างของ USACE ในเขตวิศวกรรมของอัฟกานิสถาน (Afghanistan Engineering Districts) (AED) ทั้งเหนือและใต้
   www.globalgroup.com.
 
           CERBERUS CAPITAL
            นิวยอร์ก: (Cerberus Capital Management, L.P.) (“Cerberus”) ยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่มีต่อ Aozora Bank, Ltd. (“Aozora”) เพื่อตอบสนองข่าวในตลาดที่ Cerberus และบริษัทลูกเตรียมความพร้อมเพื่อขายหุ้นบางกลุ่มในธนาคาร โดย Cerberus ยังคงมีมุมมองด้านการลงทุนระยะยาวในแง่บวกและยังไม่มีแผนที่จะขายหุ้นใดๆของ Aozora ในตลาดเปิด
   www.cerberuscapital.com.