สคิป บอยซ์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐ ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารพับลิคแอฟแฟร์สเอเชีย เกี่ยวกับความสำคัญการสื่อสารและประชาสัมพันธ์

                    ฮ่องกง, 5 ต.ค. / มีเดีย เอาท์รีช – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

                    “สคิป” บอยซ์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารพับลิคแอฟแฟร์สเอเชีย (PublicAffairsAsia) ว่า ปัจจุบันธุรกิจขนาดใหญ่ต้องเข้าหาภาครัฐให้มากขึ้น และควรได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสถานทูตของประเทศนั้นๆ
              
               โดย บอยซ์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานบริษัท โบอิ้ง (Boeing) ประจำภูมิภาคอาเซียน ได้ออกมาเรียกร้องผ่านทางนิตยสารพับลิคแอฟแฟร์สเอเชียฉบับฤดูใบไม้ร่วง ให้ภาคเอกชนและภาครัฐร่วมมือกันพัฒนาการทูตระดับองค์กรไปสู่ระดับใหม่ต่อไป

               บอยซ์ออกมาแสดงความเห็นดังกล่าวในช่วงที่พับลิคแอฟแฟร์สเอเชีย นิตยสารสำหรับนักการสื่อสารทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ประกาศรับสมัครผู้เข้าชิงรางวัลมาตรฐานทองคำ (Gold Standard Awards 2009) ด้านการสื่อสารและนโยบายสาธารณะเป็นรอบที่สอง

               โดยบอยซ์แสดงความเห็นว่าสถานทูตประจำประเทศต่างๆ ควรทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ในการสนับสนุนบริษัทของประเทศตนเองที่ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเอเชีย

               “หากประเด็นที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับบริษัทอเมริกันหลายแห่ง สถานทูตก็จะเข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่หากคุณเป็นบริษัทอเมริกันเพียงแห่งเดียวที่มีปัญหากับผู้อื่น คุณจะได้รับความช่วยเหลือในนามของบริษัทคุณ ไม่ว่าจะในรูปแบบของการที่เอกอัครราชทูตเขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีหรือการจัดการประชุมก็ตาม” เขากล่าว

               บอยซ์กล่าวว่าปฏิบัติการทางการทูตมีจุดประสงค์เพื่อต่อสู้ให้กับบริษัทของประเทศนั้นๆ “การให้ความช่วยเหลือควรเป็นไปอย่างเต็มที่และไม่มีขีดจำกัด บางครั้งสถานทูตก็ต้องเข้าหาภาคเอกชนก่อน เนื่องจากหากเริ่มต้นช้าก็อาจสายเกินไป ส่วนภาคเอกชนก็ควรเข้าหาคนจากสถานทูตตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันการทำผิดพลาดหรือทำไม่ทันเส้นตาย”

               บอยซ์ยังกล่าวกับพับลิคแอฟแฟร์สเอเชียว่า สำหรับการทำธุรกิจยุคใหม่ การมีวิสัยทัศน์ด้านการทูตจะทำให้เกิดความได้เปรียบอย่างมากเมื่อเผชิญกับปัญหาด้านการเมืองและกฎหมาย “ปัจจุบันการสื่อสารและประชาสัมพันธ์มีความสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นมา อย่างภาครัฐก็ต้องทำงานหนักทุกวันเพื่อให้ตัวเองเป็นข่าว และนั่นคือการประชาสัมพันธ์ที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ไปแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา”

               ความคิดเห็นของบอยซ์แสดงให้เห็นว่าการประชาสัมพันธ์มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในภูมิภาคเอเชีย และออกมาในช่วงเดียวกับที่พับลิคแอฟแฟร์สเอเชียกำลังเฟ้นหาผู้เข้าชิงรางวัลมาตรฐานทองคำทั้งจากบริษัทที่ปรึกษา หน่วยงานภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจ หอการค้า และองค์การเอ็นจีโอ

               * ชมบทสัมภาษณ์ สคิป บอยซ์ ฉบับเต็มได้ที่ www.publicaffairsasia.com
               * ชมรายละเอียดเกี่ยวกับรางวัลมาตรฐานทองคำประจำปี 2009 ได้ที่ www.publicaffairsasia.com/goldstandard

               สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
               มาร์ค โอไบรอัน รองประธาน พับลิคแอฟแฟร์สเอเชีย
               โทร: +66 801 458 697
               อีเมล: markobrien@publicaffairsasia.com

               แหล่งข่าว: พับลิคแอฟแฟร์สเอเชีย