MTN จับมือกับ IMImobile ให้บริการโทรศัพท์มือถือและเนื้อหาออนไลน์สำหรับผู้ใช้งาน 103 ล้านคน

            ไฮเดอราบัด และ โยฮันเนสเบิร์ก–1 ต.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

            ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือและเนื้อหาออนไลน์หลายล้านคนทั่วแอฟริกาและตะวันออกกลางจะได้รับประโยชน์มหาศาลจากการจับมือกันระหว่าง MTN และ IMImobile ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาและซอฟท์แวร์ในอินเดียที่มีฐานข้อมูลเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการเนื้อหาอีกกว่า 350 รายทั่วโลก

            บริษัททั้งสองได้สร้างความร่วมมือทางยุทธศาสตร์เพื่อตอบสนองความต้องการด้านเนื้อหาออนไลน์ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานใน 21 ตลาดที่ MTN ดำเนินธุรกิจอยู่สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ทันสมัยและเป็นที่นิยมได้ผ่านแพลทฟอร์มต่างๆ โดยประเภทของเนื้อหาที่มีการนำเสนอประกอบด้วย เพลง (ทั้งในและต่างประเทศ) กีฬา เกม ความบันเทิง ข่าว และอีกมากมาย

            นอกจากนั้นการสร้างความร่วมมือครั้งนี้ยังช่วยให้ MTN สามารถเปิดตัวบริการเสียงและข้อมูลใหม่ๆ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมได้ โดยคาดว่าในปี 2554 บริษัทจะมีรายได้จากบริการและเนื้อหาออนไลน์ทั่วโลกที่ราว 1.502 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 8.93 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2549

            หนึ่งในเนื้อหาใหม่ที่ MTN และ IMImobile จะให้บริการคือ เนื้อหาจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 โดยผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจะได้รับเนื้อหาข่าวพิเศษเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลโลก เพื่อส่งต่อให้กับผู้ลงทะเบียนใช้งานโทรศัพท์มือถือต่อไป ไม่ว่าจะเป็นข่าวการแข่งขัน ตารางการแข่งขัน ผลการแข่งขัน รวมถึงข้อมูลของทีมฟุตบอลและผู้เล่น

            ก่อนที่จะตัดสินใจสร้างความร่วมมือกับ IMImobile นั้น MTN ได้พิจารณาผู้ที่มีความเหมาะสมทั่วตลาดบริการสื่อและเนื้อหาอย่างถี่ถ้วนแล้ว

            ปัจจุบัน MTN กำลังพัฒนาบริการเนื้อหาบนโทรศัพท์มือถือและสื่อใน 21 ตลาดที่บริษัทดำเนินการอยู่ทั้งในแอฟริกาและตะวันออกกลาง เพื่อให้ผู้ลงทะเบียนใช้บริการโทรศัพท์มือถือได้รับเนื้อหาที่มีมาตรฐานและคุณภาพมากขึ้น  

            ในขณะเดียวกัน MTN ก็ต้องการทำประโยชน์ให้เต็มที่จากธุรกิจเนื้อหาข้อมูลและบริการเสียงที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยบริษัทคาดว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นมากสุดในแอฟริกา ตะวันออกกลาง และลาตินอเมริกา เนื่องจากในภูมิภาคดังกล่าวมีการใช้บริการเนื้อหาโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

            โนซิโฟ แจนยูอารี-บาร์ดิลล์ ผู้บริหารฝ่ายองค์กรสัมพันธ์จาก MTN Group กล่าวว่า IMImobile เป็นหนึ่งเดียวที่ได้รับเลือกจากกลุ่มผู้ให้บริการและจัดหาซอฟท์แวร์โทรคมนาคมรายใหญ่ทั่วโลก เนื่องจากแพลทฟอร์มของ IMImobile มีความยืดหยุ่น และมีรูปแบบบริการที่น่าเชื่อถือด้วย

            “โซลูชั่นเทคโนโลยีและข้อเสนอที่คุ้มค่าของ IMImobile จะช่วยให้ MTN สามารถลดเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการเปิดให้บริการได้ ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้งาน และช่วยให้ MTN ยังคงเป็นผู้นำด้านบริการอันทันสมัยด้วย”

            “IMImobile เป็นพันธมิตรที่ดี มีวิสัยทัศน์ และมีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจบริการและโซลูชั่นเทคโนโลยี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าของเราได้รับเนื้อหาและบริหารชั้นเยี่ยมต่อไป” คุณแจนยูอารี-บาร์ดิลล์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ MTN ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการที่น่าสนใจมากมายผ่านทางเว็บไซต์ http://www.mtnfootball.com ระหว่างการแข่งขันฟุตบอล ฟีฟ่า คอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ 2009 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันเนื้อหาดังกล่าวก็ยังคงอยู่เพื่อให้แฟนบอลได้ย้อนดูการแข่งขันได้ตามต้องการ

ส่วนทางด้าน IMImobile จะให้บริการ Service Delivery Platform (SDP) ซึ่งร่วมถึงบริการ DaVinci Content Management System (CMS) นอกจากนั้นจะทำการปรับปรุงเนื้อหาให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงการให้บริการในภาษาฝรั่งเศสและอารบิก และให้การสนับสนุน MTN ที่เป็นสปอนเซอร์ของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ผ่านทาง http://www.mtnfootball.com

วิชวานัธ อัลลูรี ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ IMImobile กล่าวว่า “การสร้างความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของ IMImobile ซึ่งช่วยให้เราได้นำเสนอบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือชั้นนำทั่วโลก การที่เราได้รับเลือกจาก MTN ในฐานะพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ทั้งที่มีคู่แข่งแข็งแกร่งหลายราย แสดงให้เห็นว่าบริการของเรามีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ทั้งในด้านแพลทฟอร์มเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ความเชี่ยวชาญในการบริหารเนื้อหาและบริการต่างๆ รวมถึงธุรกิจ SaaS ผนวกกับการให้บริการทางเทคนิคตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด และข้อตกลงการให้บริการ (Service Level Agreements: SLA) ที่เชื่อถือได้ ทั้งนี้ เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสนี้ และหวังว่าจะได้ช่วยให้ MTN บรรลุวัตถุประสงค์ในการเพิ่มรายได้ให้กับองค์กรต่อไป”

            ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เผยแพร่โดยฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ของ MTN Group  
           
เกี่ยวกับ MTN Group
            MTN Group เป็นกลุ่มบริษัทโทรคมนาคมระดับนานาชาติซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2537 และดำเนินงานใน 21 ประเทศทั่วโลกทั้งในแอฟริกา เอเชีย และตะวันออกกลาง บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ JSE ในแอฟริกาใต้ภายใต้ชื่อ “MTN” และ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2552 บริษัทมีผู้ลงทะเบียนใช้งาน 103.2 ล้านคนในอัฟกานิสถาน เบนิน บอทส์วานา คาเมรูน โกตดิวัวร์ ไซปรัส กาห์น่า กินีบิสเซา สาธารณรัฐกินี อิหร่าน ไลบีเรีย ไนจีเรีย สาธารณรัฐคองโก รวันดา แอฟริกาใต้ ซูดาน สวาซิแลนด์ ซีเรีย อูกันดา เยเมน และ แซมเบีย ทั้งนี้ MTN Group เป็นสปอนเซอร์ของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ และได้รับสิทธิในการเผยแพร่เนื้อหาพิเศษผ่านโทรศัพท์มือถือในแอฟริกาและตะวันออกกลาง สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.mtn.com และ http://www.mtnfootball.com

            เกี่ยวกับ IMImobile
            IMImobile เป็นผู้นำด้านการจัดหาแพลทฟอร์มสำหรับเทคโนโลยีออนไลน์และโทรศัพท์มือถือ พร้อมให้บริการเนื้อหาสำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและบริษัทด้านสื่อทั่วโลก โดยบริการเด่นของบริษัทประกอบด้วย แพลทฟอร์มหลักในการให้บริการ (DaVinci SDP), แพลทฟอร์มโฆษณาผ่านมือถือ (Ad-Ring(TM)), แพลทฟอร์มส่งข้อความทางมือถือ บริการข้อมูล บริการดาวน์โหลดเพลง และบริการเสียง ส่วนลูกค้าของบริษัทประกอบด้วยผู้ให้บริการเครือข่ายและบริษัทสื่อชั้นนำของโลกอย่าง Airtel, Vodafone, Virgin Mobile, Google, Reuters และ Yahoo! ทั้งนี้ บริษัทมีกำไรและขยายตัวอย่างแข็งแกร่งใน 40 ประเทศทั่วโลกทั้งในเอเชีย ยุโรป ลาตินอเมริกา และตะวันออกกลาง สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.imimobile.com

            หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:
            16 ประเทศที่ IMImobile จะให้บริการ CMS อย่างเต็มรูปแบบ ประกอบด้วย บอทส์วานา โกตดิวัวร์ สาธารณรัฐคองโก รวันด้า แอฟริกาใต้ สวาซิแลนด์  อูกันดา แซมเบีย เบนิน กินีบิสเซา สาธารณรัฐกินีโกนากรี ไลบีเรีย อัฟกานิสถาน ซีเรีย ไซปรัส และ เยเมน

            IMImobile จะเชื่อมต่อแพลทฟอร์มศูนย์กลางในลอนดอนเข้ากับแพลทฟอร์ม CMS ในอีก 5 ประเทศ ได้แก่ ไนจีเรีย กาห์น่า คาเมรูน อิหร่าน และ ซูดาน

            ติดต่อ IMImobile:
            เอเลียนอร์ ฟิลเกต หรือ เค ไซมอน จาก Babel PR
โทรศัพท์: +44(0)20-7434-5550
มือถือ: +44-7500-038-458
อีเมล: imimobile@babelpr.com
เว็บไซต์: http://www.babelpr.com

ติดต่อ MTN Group:
มาฟาโมลา เลเบโล
MTN Group Communications
มือถือ: +27-83-212-9918
อีเมล: Lebelo_m@mtn.co.za

แหล่งข่าว: IMImobile