ศาลสเปนยกฟ้องคดีที่ อ็อคคลูเทค และ อิซาซา ถูกบริษัท เอจีเอ เมดิคอล ฟ้องว่าละเมิดสิทธิบัตร

            ซูริค–22 ก.ย.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

            อ็อคคลูเทค เอจี (Occlutech AG) ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์อุดผนังกั้นหัวใจชั้นนำของยุโรป ประกาศว่า ศาลพาณิชย์แห่งกรุงบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ตัดสินว่าอ็อคคลูเทค และ อิซาซา เอสเอ (IZASA SA) ซึ่งเป็นบริษัทพันธมิตรในสเปน ไม่จำเป็นต้องเลิกจำหน่ายและทำการตลาดสินค้าในสเปน เนื่องจากไม่มีความผิดตามที่ เอจีเอ เมดิคอล (AGA Medical) บริษัทคู่แข่งในสหรัฐกล่าวหา

            โดยก่อนหน้านี้ เอจีเอ ฟ้องร้องว่าถูกละเมิดสิทธิบัตรและเกิดความอยุติธรรมในการแข่งขันในตลาด อันเป็นผลมาจากข้อสันนิษฐานที่ผิดพลาดและแถลงการณ์ที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผลการตัดสินล่าสุดของศาลสิทธิบัตรแห่งดุสเซลดอร์ฟและเกี่ยวกับอ็อคคลูเทค

            ศาสสเปนจึงตัดสินว่าผลิตภัณฑ์ของอ็อคคลูเทคที่วางจำหน่ายในสเปนผ่านทางบริษัทอิซาซา มิได้ละเมิดสิทธิบัตรหมายเลข EP0808138 ของบริษัท เอจีเอ ในสเปน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่อันดับ 5 ของยุโรป

            นอกจากคดีล่าสุดแล้ว เมื่อเดือนตุลาคม 2551 อ็อคคลูเทคก็ชนะคดีที่บริษัท เอจีเอ เมดิคอล ไปฟ้องไว้ที่ศาลแขวงกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ในเดือนธันวาคม 2552 ศาลอุทธรณ์เมืองดุสเซลดอร์ฟ ซึ่งไม่มีอำนาจตัดสินคดีของอ็อคคลูเทคนอกเยอรมนี ได้ตัดสินให้อ็อคคลูเทคมีความผิด อย่างไรก็ดี ในเดือนกรกฎาคม 2552 ศาลสิทธิบัตรแห่งศาลสูงกรุงลอนดอนได้ตัดสินว่าผลิตภัณฑ์ของอ็อคคลูเทคไม่ละเมิดสิทธิบัตรหมายเลข EP0808138 ของเอจีเอ

            ทั้งนี้ คำตัดสินทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้นถือว่ายังไม่สิ้นสุด โดยบริษัท เอจีเอ หรือ อ็อคคลูเทค สามารถอุทธรณ์ได้
           
            ผลิตภัณฑ์อุดผนังกั้นหัวใจ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อรักษาโรคเกี่ยวกับโครงสร้างหัวใจ ซึ่งรวมถึงโรคหัวใจพิการละความผิดปกติอื่นๆ อาทิ โรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว (ASD) และภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนซ้ายและห้องบนขวารั่ว (PFO) ซึ่งเป็นวิธีรักษาที่ไม่ต้องผ่าตัดและสร้างความเสียหายต่อร่างกายน้อยมาก ทางบริษัทคาดว่าตลาดจำหน่ายอุปกรณ์อุดกั้น PFO จะขยายตัวอย่างมากเนื่องจากหลายฝ่ายเริ่มตระหนักแล้วว่าภาวะ PFO มีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดสมองซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบมากสุดเป็นอันดับ 3 รวมทั้งมีความสัมพันธ์กับโรคไมเกรนขั้นรุนแรงด้วย

            แหล่งข่าว: อ็อคคลูเทค อินเตอร์เนชั่นแนล เอบี