ศาลสหรัฐมีคำสั่งบังคับถาวรมิให้จำหน่ายโปรแกรม Word ไมโครซอฟท์ เหตุตั้งใจละเมิดสิทธิบัตรของ i4i (สรุปกรณีขัดแย้งระหว่าง i4i กับ ไมโครซอฟท์)

            โตรอนโต, ออนตาริโอ, แคนาดา–15 ก.ย.–ซีเอ็นดับเบิลยู – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

            ในวันที่ 11 สิงหาคม 2552 ณ ศาลแขวงประจำเมืองไทเลอร์ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ผู้พิพากษาลีโอนาร์ด เดวิส ได้ประกาศคำตัดสินชี้ขาดในกรณีความขัดแย้งระหว่าง i4i กับ ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น (Microsoft Corporation) โดยศาลตัดสินให้ i4i ได้รับเงินชดเชยจำนวน 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีคำสั่งบังคับถาวรมิให้ไมโครซอฟท์ขายผลิตภัณฑ์ Word ในสหรัฐอเมริกาหากไม่ยอมถอดฟังก์ชั่น XML ออกจากโปรแกรมดังกล่าว เนื่องจากถือเป็นการละเมิดสิทธิบัตรหมายเลข 5,787,449 ของ i4i

            หลังการตัดสินคดี ทางไมโครซอฟท์ได้ยื่นอุทธรณ์โดยอ้างว่าทางบริษัทไม่เพียงแต่ต้องระงับการขายโปรแกรม Word เท่านั้น แต่ยังต้องระงับการขายซอฟท์แวร์ทั้งหมดที่ใช้ร่วมกับโปรแกรม Office จนกว่าจะสามารถออกแบบโปรแกรมใหม่ที่มีการถอดฟังก์ชั่น XML ออกไปได้ ซึ่งการทำเช่นนั้นจะส่งผลให้ตัวแทนจำหน่าย อาทิ บริษัทค้าปลีก เบสท์ บาย (Best Buy) และผู้ผลิต OEM อย่างเอชพี (HP) และ เดลล์ (Dell) ได้รับผลกระทบอย่างหนักในด้านการขาย ในขณะเดียวกันทั้งเอชพี และ เดลล์ ต่างก็อ้างว่าทางบริษัทต้องรับภาระหนักหากศาลมีคำสั่งบังคับถาวรดังกล่าว พร้อมกันนั้นได้ขอขึ้นให้การต่อศาลอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์ได้รับคำร้องดังกล่าวและกำหนดพิจารณาคดีอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายนนี้ ที่กรุงวอชิงตันดีซี

            ลูดอน โอเวน ประธานบริษัท i4i กล่าวว่า “เราเชื่อมั่นว่าศาลแขวงสหรัฐตัดสินคดีได้อย่างถูกต้องยุติธรรมแล้ว และเรามั่นใจว่า i4i จะชนะคดีในชั้นศาลอุทธรณ์ด้วย ทั้งนี้ คดีนี้เป็นคดีตัวอย่างสำหรับบริษัทใดก็ตามที่ถูกบริษัทคู่แข่งจงใจละเมิดสิทธิบัตร โดยเฉพาะจากบริษัทคู่แข่งที่ใหญ่และมีอำนาจมากกว่าอย่างไมโครซอฟท์”

            โอเวนกล่าวต่อไปว่า “ถึงบริษัทเราจะไม่ได้มีเงินมากมายอย่างไมโครซอฟท์ แต่เราก็มีสิทธิได้รับความคุ้มครองภายใต้ระบบยุติธรรมของสหรัฐ ไมโครซอฟท์ไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย พวกเขาไม่สามารถยึดเอาสิทธิบัตรของเราไปใช้โดยพละการได้”

             i4i เป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในโทรอนโต แคนาดา โดยมี i4i LP และ i4i Inc. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเดียวกัน เป็นเจ้าของสิทธิบัตรหมายเลข 5,787,449 ซึ่งออกโดยกรมสิทธิบัตรแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2541

            ท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการเอกสารเกี่ยวกับการดำเนินคดีสามารถดูได้ที่ www.i4ilp.com หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีการบันทึกข้อมูลดังกล่าว

            แหล่งข่าว: McLean Watson; i4i
           
            ติดต่อ: ลูดอน โอเวน
            โทร: (416) 307-3271
            อีเมล: lowen@mcleanwatson.com

            เมโลนี เจมีสัน
            โทร: (416) 518-6355
            อีเมล: melony@getitdone.ca