เดอะ โทลเคียน ทรัสต์, นิวไลน์ ซินีม่า และ ฮาร์เปอร์คอลลินส์ ระงับข้อพิพาทในคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์”

            ลอสแองเจลิส, 9 ก.ย. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

            เดอะ โทลเคียน ทรัสต์ (The Tolkien Trust) นิวไลน์ ซินีม่า (New Line Cinema) และฮาร์เปอร์คอลลินส์ พับลิชเชอร์ส (HarperCollins Publishers Ltd.) ได้แก้ปัญหาการฟ้องร้องเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” (The Lord of the Rings) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

            การฟ้องร้องคดีนี้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว โดยฮาร์เปอร์คอลลินส์ พับลิชเชอร์ส และผู้จัดการทรัพย์สินของเจอาร์อาร์ โทลเคียน เอสเตท (JRR Tolkien Estate) เป็นโจทก์ร่วมฟ้องร้องนิวไลน์ ซินีม่า เกี่ยวกับผลประโยชน์ในภาพยนตร์ “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ซึ่งออกฉายไปในช่วงปี พ.ศ.2544-2546 อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขที่ทำให้การฟ้องร้องจบลงด้วยดีถือเป็นความลับ

            คริสโตเฟอร์ โทลเคียน กล่าวว่า “ทางผู้จัดการทรัพย์สินรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ต้องทำการฟ้องร้อง แต่เราก็ยินดีที่ความขัดแย้งครั้งนี้จบลงด้วยดีและเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย และทำให้โทลเคียน ทรัสต์ ดำเนินกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ด้านการกุศลต่อไปได้ และเราทราบแล้วว่าทางนิวไลน์อาจกำลังเริ่มสร้างภาพยนต์เรื่อง “เดอะ ฮอบบิท” (The Hobbit) ต่อไป”

            อลัน ฮอร์น ประธานและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของวอร์เนอร์ บรอส กล่าวว่า “เราตระหนักดีว่าบทประพันธ์ของโทลเคียนมีส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์ของเราประสบความสำเร็จ ดังนั้นเรายินดีที่จะปล่อยวางเรื่องการฟ้องร้องในครั้งนี้ และหวังว่าเราจะได้สานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันต่อไปในอนาคต”

            ภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ซึ่งอำนวยการผลิตโดยนิวไลน์ ซินีม่า เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล โดยภาพยนตร์ไตรภาคนี้ออกฉายในปี พ.ศ.2544, 2545 และ 2546 ตามลำดับ

            เจอาร์อาร์ โทลเคียน เป็นนักประพันธ์ชื่อดังของโลกซึ่งมีผลงานมากมาย รวมถึง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” และ “เดอะ ฮอบบิท” ส่วน เดอะ โทลเคียน ทรัสต์ เป็นมูลนิธิที่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร ซึ่งมอบเงินบริจาคให้กับองค์กรการกุศลทั่วโลกเป็นมูลค่ากว่า 8 ล้านดอลลาร์ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา

            นิวไลน์ ซินีม่า ได้รังสรรค์ภาพยนตร์ชั้นยอดมาโดยตลอด ตัวอย่างภาพยนตร์ดังของบริษัทประกอบด้วย เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ไตรภาค, เดอะ แมสค์, ออสติน พาวเวอร์ส, เบลด, รัช อาวร์, เอลฟ์, เซ็กส์ แอนด์ เดอะ ซิตี้ และ เวดดิ้ง แครชเชอร์ส ทั้งนี้ นิวไลน์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวอร์เนอร์ บรอส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว

            สหรัฐติดต่อ: ลอนนี ซาวรี
                        Soury Communications, Inc.
                        150 W. 25th Street, Suite 403
                        New York, New York 10001
                        โทรศัพท์: (212) 414-5857
                        มือถือ: (917) 519-4521
                        อีเมล: Lsoury@aol.com
                        เว็บไซต์: www.soury.com

            อังกฤษติดต่อ: แมทธิว มอธ
                        Madano Partnership
                        Harling House
                        47-51 Great Suffolk Street
                        London
                        โทรศัพท์: +44 (0) 20 7593 4000
                        มือถือ: +44 (0) 7770 381 263
                        โทรสาร: +44 (0) 207928 7102
                        อีเมล: Matthew.Moth@madano.co.uk
                        เว็บไซต์: www.madano.com

            แหล่งข่าว: เดอะ โทลเคียน ทรัสต์