“เดอะ ไลท์ติง โบลท์” ทุบสถิติโลกของตัวเองในการแข่งขัน IAAF World Championships ครั้งที่ 12 ณ สนามกีฬากรุงเบอร์ลิน

เบอร์ลิน, 18 สิงหาคม /พีอาร์นิวส์ไวร์/ เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

อูเซน โบลท์ ยอดนักวิ่ง 3 เหรียญทองโอลิมปิกชาวจาไมก้า และตัวแทนของ PUMA เจ้าของฉายา "เดอะ ไลท์ติง โบลท์" หรือ "สายฟ้าแลบ" วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกในการแข่งขันวิ่ง 100 เมตรที่สนามกีฬาโอลิมปิกในกรุงเบอร์ลินเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมกับทำลายสถิติโลกของตนเอง ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่าเขาคือ "ชายที่เร็วที่สุดในโลก โดย โบลท์ ตัวเก็งของรายการนี้ ออกตัวนำหน้าคู่แข่ง ทั้ง ไทสัน เกย์ และ อซาฟา พาวล์ และทำเวลาได้เร็วที่สุดด้วยสถิติใหม่ของการแข่งขันวิ่ง 100 เมตรที่ 9.58 วินาที ซึ่งเป็นการทำลายสถิติเดิม 9.69 วินาทีที่ตัวเขาเองทำไว้ในการแข่งขันโอลิมปิก ปักกิ่ง เกมส์ 2008 โบลท์วิ่งเข้าเส้นชัยด้วยรองเท้าคู่ใจที่ได้รับการออกแบบให้เข้ากับยอดนักวิ่งลมกรดชาวจาไมก้าผู้นี้โดยเฉพาะ โดยรองเท้าวิ่งรุ่น Theseus Pro หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า PUMA YAAM ซึ่งปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็นรองเท้าที่เร็วที่สุดในโลก
การแข่งขันในครั้งนี้ถือเป็นที่จับตามากที่สุดรายการหนึ่งเนื่องจากเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างโบลท์, ไทสัน เกย์ แชมป์โลกชาวอเมริกันผู้หวังมาป้องกันแชมป์ในปีนี้ และอซาฟา พาวล์ ลมกรดเพื่อนร่วมชาติชาวจาไมก้า อย่างไรก็ดี ทันทีที่ปล่อยตัวจากจุดสตาร์ท อูเซน โบลท์ ก็ทะยานตัวและเร่งสปีดจนทิ้งห่างคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่น ก่อนที่จะพุ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกท่ามกลางกองเชียร์ที่ร่วมแสดงความยินดี และโบลท์ยังได้โชว์ฟุตเวิร์คที่น่าตื่นตาด้วยการเต้นรำในระหว่างการวิ่งรอบสนามหลังคว้าแชมป์อีกด้วย สำหรับเกย์เข้าเส้นชัยเป็นที่สองด้วยเวลา 9.71 วินาที และพาวล์ตามมาเป็นที่สามด้วยเวลา 9.84 วินาที
"นี่เป็นสิ่งที่ผมฝึกฝนมาตลอดทั้งปี รองเท้าช่วยให้ผมวิ่งไม่หยุด ผมรู้สึกดีจริงๆในการแข่งขันครั้งนี้" อูเซน โบลท์กล่าวหลังจากข้ามผ่านเส้นชัย "อากาศดีมากจริงๆสำหรับผม แฟนๆก็ให้กำลังใจอย่างยอดเยี่ยมในคืนนี้ ผมแค่มีสมาธิและผ่อนคลาย มันเป็นเวลาที่ดี"
“ความตื่นเต้นที่รายล้อมการแข่งขันนั้นไม่มีอะไรเทียบได้ และการแข่งขันก็ยอดเยี่ยมเหมือนเช่นเคย" โจเชน ซีทซ์ ซีอีโอและประธานของ PUMA AG กล่าว “ทุกคนอยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุดในการแข่งขัน แต่การที่ได้เห็นอูเซนวิ่งบนลู่อีกครั้ง และเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 9.58 วินาที ทำลายสถิติโลกของเขาเอง ถือเป็นช่วงเวลาที่จะต้องจารึกในประวัติศาสตร์ อูเซนยังคงมุ่งมั่นผลักดันขีดจำกัดด้านความเร็วและกำลังอย่างต่อเนื่อง ในสไตล์ที่สนุกสนานไม่เหมือนใครของเขา ซึ่งพลังงานมากมายของเขาได้รับการถ่ายทอดมาสู่การสร้างสรรค์รองเท้า PUMA YAAM ที่เขาใส่วิ่งบนลู่ เห็นชัดๆว่าเราค้นพบสูตรที่ใช่สำหรับรองเท้าแห่งชัยชนะแล้ว เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้อูเซนมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว PUMA ของเราและขอแสดงความยินดีสำหรับการเป็นที่ 1 และสถิติใหม่ของโลก"
รองเท้าวิ่ง PUMA YAAM ที่ช่วยขับเคลื่อนโบลท์เข้าสู่เส้นชัยนั้น ได้รับการพัฒนาโดย ทีมนักออกแบบและช่างเทคนิกของ PUMA ซึ่งเรียนรู้และวัดจังหวะการก้าวและรูปเท้าของโบลท์ ด้วยข้อมูลเหล่านี้และการทดสอบบนลู่วิ่งอย่างต่อเนื่อง พวกเขาได้สร้างรองเท้าวิ่งแบบพิเศษที่เหมาะสมสำหรับพลังงานในร่างของอูเซนเป็นการเฉพาะ สีส้มสะท้อนแสงถูกเลือกเพื่อให้ตัดกันกับสีน้ำเงินของลู่วิ่งอันเป็นสัญลักษณ์ของสนามโอลิมปิก รองเท้าได้รับการออกแบบเพื่อให้กำลัง ความเร็ว และความเสถียร "พลังงาน" ของรองเท้ามาจากแผ่นคาร์บอนซึ่งเพิ่มความเร็วและกำลังแต่ไม่เพิ่มน้ำหนัก PUMA ยังออกแบบรองเท้ารุ่นอูเซนสำหรับนักวิ่งทั่วไป ซึ่งเรียกว่า PUMA STREET YAAM ซึ่งจะออกวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกทั่วไปในปลายปีนี้
นอกจากเหนือจากรองเท้าวิ่งที่ได้รับการเปิดตัวในเบอร์ลินแล้ว ยังมีการแนะนำ "Bolt Arms" อุปกรณ์ที่ PUMA ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับแฟนๆ โดยการเลียนแบบท่าทาง "Lightning Bolt" อันโด่งดังของเขาเมื่อครั้งคว้าชัยชนะในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2008 สามารถดูภาพเคลื่อนไหวของ Foam Arms ได้ที่ www.pumarunning.com
ในวันที่ 23 สิงหาคม เมื่อการแข่งขัน World Champs ปิดฉาก PUMA จะใช้ YAAM ซึ่งเป็นเลาจ์สไตล์แคริบเบียนริมฝั่งแม่น้ำสปรีอันโด่งดัง เพื่อจัดปาร์ตี้ธีมจาไมก้าซึ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้างานได้โดยการจำหน่ายบัตร ภายในการจะมีการแสดงดนตรีสด การเต้นรำ อาหาร และการปรากฎตัวของนักกรีฑาซึ่งจะทำให้งานนี้เป็นงานที่น่าจดจำ นอกจากนั้น ก่อนงานปาร์ตี้ที่ YAAM อูเซน โบลท์จะปรากฎตัวเพื่อมอบลายเซ็นที่ร้าน PUMA Flagship Store ซึ่งตั้งอยู่ที่ 18 Tauentzienstrasse ในกรุงเบอร์ลิน วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคมเวลา 14.00 น. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม www.pumarunning.com

PUMA
PUMA เป็นหนึ่งในบริษัทเครื่องกีฬาชั้นนำของโลกซึ่งออกแบบและพัฒนารองเท้า เครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์เสริมต่างๆ บริษัทมุ่งมั่นดำเนินงานในวิถีทางที่จะส่งเสริมสันติสุข ความสร้างสรรค์ และความปลอดภัยที่ยั่งยืนบนโลก โดยการยืนหยัดกับคุณค่าที่แท้จริงของความยุติธรรม ซื่อสัตย์ การคิดบวก และสร้างสรรค์ในการตัดสินใจและกระทำการใดๆ PUMA เริ่มต้นจากกีฬาและจบลงที่แฟชั่น โดยฉลาก Sport Performance and Lifestyle ของบริษัทเป็นสินค้าสำหรับกีฬาหลากหลายประเภท เช่น ฟุตบอล วิ่ง มอเตอร์สปอร์ต กอล์ฟ และการแล่นเรือ ส่วนฉลากสีดำ หรือ Black label เป็นสินค้าที่เกิดจากความร่วมมือกับนักออกแบบชื่อดัง อาทิ อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน, ยาซุฮิโร มิฮาระ และแซร์โจ รอสซี่ เป็นต้น PUMA Group เป็นเจ้าของแบรนด์ PUMA, Tretorn และ Hussein Chalayan บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 1948 จำหน่ายผลิตภัณฑ์ในประเทศต่างๆ มากกว่า 120 ประเทศ มีพนักงานมากกว่า 9,000 คน ทั่วโลก และมีสำนักงานอยู่ที่ Herzogenaurach ประเทศเยอรมนี บอสตัน ลอนดอน และฮ่องกง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม www.puma.com

ที่มา PUMA

ติดต่อ: PUMAได้ที่
Sara Gottman
มือถือ: +1-978-996-4441
อีเมล: sara.gottman@puma.com
Clara Mattioli
มือถือ: +49-151-551-15335
อีเมล: clara.mattioli@puma.com
Vivienne Raesserts
มือถือ: +49-170-5658-186
อีเมล: vivienne.raesserts@puma.com