สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2552

          ซิดนีย์–14 ส.ค.–เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

          มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐ
          นิวเดลี: อี. กอร์ดอน จี ประธานมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สถาบันอุดมศึกษาใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐ กำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนประเทศอินเดีย เพื่อหาช่องทางการทำข้อตกลงเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระยะยาวกับภาคธุรกิจ รัฐบาล และสถาบันอุดมศึกษา
 
          ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์
          บริสเบน: สายการบิน STRATEGIC Airlines เริ่มเปิดให้บริการในยุโรป หลังได้รับใบรับรองดำเนินธุรกิจการบิน (AOC) จากสำนักงานใหญ่เพื่อการบินพลเรือนของฝรั่งเศส (DGAC) ในวันนี้ โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นก้าวย่างสำคัญในการขยายธุรกิจการเป็นสายการบินแห่งใหม่ด้วยการใช้เครื่องบินแอร์บัส A320 จำนวน 2 ลำเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของฝูงบินในยุโรป
   www.flystrategic.com
 
          กองบรรณาธิการของเพจมาสเตอร์ส
          ซิดนีย์: กองบรรณาธิการฝ่ายผลิตชาวออสเตรเลียของเพจมาสเตอร์ส (Pagemasters) ประกาศข้อตกลงที่ระบุว่า ทางบริษัทจะเริ่มบุกเบิกการเป็นผู้ให้บริการหนังสือพิมพ์สำหรับชาวออสเตรเลียในอเมริกาเหนือเป็นรายแรก
   http://www.pagemasters.com.au
 
          งาน Thailand Entertainment
          กรุงเทพฯ: กรมส่งเสริมการส่งออกภูมิใจเสนองาน Thailand Entertainment Expo 2009 ซึ่งเป็นงานแสดงนิทรรศการด้านอุตสาหกรรมบันเทิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งงานในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 กันยายน ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ โดยผู้จัดงานตั้งเป้าขยายเครือข่ายธุรกิจบันเทิงไปทั่วโลก พร้อมส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกแห่งของโลก
 
          โคตี้ อิงค์ และเกส
          นิวยอร์ก: โคตี้ อิงค์ (Coty Inc.) ผู้นำด้านอุตสาหกรรมความงามระดับโลกประกาศว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงกับเกส อิงค์ (GUESS? Inc.) แบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องประดับระดับโลก เพื่อพัฒนาและทำการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำหอมตัวใหม่ของเกส ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงเป็นพันธมิตรดังกล่าว โคตี้จะดำเนินการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำหอมของ GUESS ในปัจจุบันด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีผลตั้งแต่เดือนม.ค.2553 เป็นต้นไป
   www.guess.com.
 
          อีที โซลาร์ กรุ๊ป
          นานกิง: อีที โซลาร์ กรุ๊ป คอร์ป (ET Solar Group Corp.) ผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านพลังงานแสงอาทิตย์ (PV) ครบวงจร (แท่งโลหะ แผงชิป โมดูล และระบบติดตาม) และระบบการทำงานครบวงจรประกาศถึงการติดตั้งโมดูลจ่ายพลังงานประสิทธิภาพสูง 1 MW ที่โครงการขนาดใหญ่ในอินเดีย
 
          มูลนิธิเกตส์
          ซีแอตเทิล: มูลนิธิเกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ประกาศว่า โจ เคอร์เรลล์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าสำนักงานแห่งใหม่ในยุโรปที่กรุงลอนดอน ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2553 โดยปัจจุบัน เคอร์เรลล์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการมูลนิธิด้านนโยบายสุขภาพระดับโลก
   www.gatesfoundation.org.
 
          MOFILM เป็นผู้สนับสนุน
          ลอนดอน:  MOFILM ผู้บุกเบิกโมเดลธุรกิจที่ให้ผู้บริโภคร่วมสร้างเนื้อหาด้วยตัวเอง (UGC) ประกาศเป็นผู้สนับสนุนหลักของงาน The Times BFI 53rd London Film Festival ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 14-29 พฤศจิกายน 2552
   http://www.mofilm.com.
 
            แนวโน้มอุตสาหกรรมกระดาษ
            บอสตัน: แนวโน้มอุตสาหกรรมกระดาษในอีก 15 ปีข้างหน้าบ่งชี้ว่า อุปสงค์ในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกจะหดตัวลง 23% และ 20% ตามลำดับ ขณะที่อุปสงค์ในยุโรปตะวันออกและเอเชียจะขยายตัวขึ้น 49% และ 39% ตามลำดับ
            ข้อมูลคาดการณ์สำคัญ
            – ความต้องการกระดาษในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่น จะหดตัวมากที่สุด ขณะที่จีน และอินเดีย มีอัตราการขยายตัวมากที่สุด
– ผู้ผลิตกระดาษและสิ่งพิมพ์ในอเมริกาเหนือและยุโรปต่างก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ที่ผู้ใช้งานขั้นต้น เช่น ผู้จัดพิมพ์นิตยสาร แคตาล็อค หนังสือพิมพ์ และโฆษณาโดยตรงทางอีเมล์จะลดลง ดังนั้น ในอีก 15 ปีข้างหน้าอาจมีความจำเป็นที่จะต้องเลิกการผลิตกระดาษ
   www.risi.com.
 
          แฟนนี เม
          วอชิงตัน ดีซี: แฟนนี เม จะไถ่ถอนหลักทรัพย์ MTN มูลค่ารวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่ออกในวันที่ 23 ส.ค.2552 ในราคาไถ่ถอนที่เท่ากับ 100% ของเงินทุนที่ไถ่ถอนรวมกับดอกเบี้ยทวีคูณ
   http://www.fanniemae.com
 
            MASTERCHEF ของออสเตรเลีย
            ซิดนีย์:  จูลีย์ กูดวิน ได้ทำให้ทุกคนยอมรับว่า เธอเป็นหนึ่งในสุดยอดเชฟมือทองของออสเตรเลีย โดยล่าสุดเธอเพิ่งคว้าชัยชนะจากรายการ MasterChef Australia ซึ่งเป็นเรียลริตี้แข่งขันการทำอาหารทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 10 โดยเธอสามารถเข้าร่วมรายการดังกล่าวจากการเป็นผู้ฝึกสอนด้านธุรกิจของ ActionCOACH ให้กับ Marcus Kroek
 
          แฟนนี เมประกาศ
          วอชิงตัน: แฟนนี เม (NYSE: FNM) ออกพันธบัตรซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
          วันกำหนดราคา: 13 สิงหาคม 2552
          วันชำระหนี้: 14 สิงหาคม 2552
          วันครบกำหนดชำระเงิน: 16 กันยายน 2557
          มูลค่าที่ตราไว้ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
          คูปอง 3.000%
          สเปรด: +43.5 +43.5 basis points / 2.625% 07/31/14 U.S. Treasury 
          อัตราผลตอบแทน: 3.058%          
          ราคา: 99.730
          กำหนดวันชำระ ทุกวันที่ 16 ของเดือนกันยายนและวันที่ 16 ของเดือนมีนาคม โดยจะเริ่มต้นในวันที่ 16 กันยายน 2552
          CUSIP : 31398AYY2
          การจดทะเบียนจะมีการขอจดทะเบียนหลักทรัพย์บนตลาด EuroMTF ในตลาดหลักทรัพย์ลักเซมเบิร์ก (Luxembourg Stock Exchange) โดยบาร์เคลย์ส แคปิตอล อิงค์, โกลด์แมน แซคส์ แอนด์ โค และเจ.พี. มอร์แกน แอนด์ โคเป็นผู้จัดการชั้นนำร่วมกัน โดยมีบริษัทดอยช์แบงก์ ซีเคียวริตี้ อิงค์, กัซแมน แอนด์ คอมพานี, มอร์แกน สแตนลีย์ แอนด์ โค และ Utendahl Capital Partners, L.P เป็นผู้จัดการร่วม
   http://www.fanniemae.com
 
          ส่วนประกอบยาตามตำรับแพทย์แผนจีน
          ร็อควิลล์, แมรี่แลนด์: ด้วยคุณภาพ ความบริสุทธิ์ และความโดดเด่นของสาร ONCO-Z Corious Versicolor Extract บริษัทพูราฟาร์ม อินเตอร์เนชั่นแนล (PuraPharm International) ในฮ่องกงจึงได้นำสารดังกล่าวมาสกัดเป็น “USP Verified” ซึ่งเป็นส่วนประกอบยาตัวแรกตามตำรับแพทย์แผนจีน (TCM)
   http://www.usp.org.