ไมโครซอฟท์และโนเกียผนึกกำลังออกแบบ พัฒนา และทำตลาด Mobile Productivity Solutions ทั่วโลก

นิวยอร์ก–12 สิงหาคม–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

บริัษัทจะร่วมกันนำเสนอ Microsoft Office Mobile ตลอดจนซอฟท์แวร์และบริการที่เกี่ยวข้องบนสมาร์ทโฟนของโนเกีย

ผู้นำด้านซอฟท์แวร์ระดับโลกและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกบรรลุข้อตกลงเป็นพันธมิตรร่วมกันนำเสนอโซลูชันใหม่ล่าสุดสำหรับองค์กรเพื่อการสร้างผลผลิตด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ ในวันนี้ Stephen Elop ประธานส่วนธุรกิจของไมโครซอฟท์ และ Kai Oistamo รองประธานบริหารฝ่ายอุปกรณ์ของโนเกีย ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับข้อตกลงเพื่อกำหนดวิสัยทัศน์ร่วมกันสำหรับอนาคตของการสร้างผลผลิตด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกทั้งสองบริษัทได้ริเริ่มความร่วมมือกันในขอบข่ืายและลักษณะของการทำงานเช่นนี้

(โลโก้: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20000822/MSFTLOGO)

ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลง ทั้งสองบริษัทจะเริ่มต้นความร่วมมือกันในทันที สำหรับการออกแบบ พัฒนา และ ทำการตลาด โซลูชันเพื่อการสร้างผลผลิตสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับมืออาชีพที่ต้องทำงานในลักษณะเคลื่อนที่ โดยการนำเอาซอฟท์แวร์ Microsoft Office Mobile และซอฟท์แวร์เพื่อการสื่อสารธุรกิจ การทำงานร่วมกัน และการบริหารจัดการอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์ มาใช้ร่วมกับอุปกรณ์ Symbian ของโนเกีย โซลูชันดังกล่าวจะพร้อมให้บริการบนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ของโนเกีย โดยเริ่มต้นจากอุปกรณ์โนเกียในรุ่น E series ซึ่งเน้นที่คุณสมบัติในการใช้งานเพื่อธุรกิจ นอกจากนี้บริษัททั้งสองยังจะทำการตลาดโซลูชันเหล่านี้ สำหรับลูกค้าที่เป็นธุรกิจต่างๆ บริษัทขนส่ง และบุคคลทั่วไป

ทั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ คอร์ป และโนเกีย ต่างก็มีประสบการณ์ที่สร้างเสริมซึ่งกันและกันในด้านลูกค้าองค์กรและความเข้าใจในตลาดผู้บริโภค นอกเหนือจากความร่วมมือกันในด้านซอฟท์แวร์และการให้บริการ บริษัทจะนำเอาประสบการณ์เหล่านี้มาร่วมกันทำการออกแบบอุปกรณ์โนเกียในอนาคตเพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ผู้ใช้ บริษัทจะกำหนดร่วมกันว่าจะนำเสนอประสบการณ์ประเภทใด จากนั้นจะทำการสร้างสรรค์โดยทีมงานเฉพาะภายในบริษัททั้งสองแห่ง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับมืออาชีพที่จำเป็นต้องทำงานในลักษณะเคลื่อนที่

“ด้วยจำนวนลูกค้าสมาร์ทโฟนมากกว่า 200 ล้านรายทั่วโลก โนเกียเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นบริษัทพันธมิตรที่เหมาะสมสำหรับเรา” Elop กล่าว “การทำข้อตกลงร่วมกันในวันนี้จะช่วยขยายการใช้งาน Microsoft Office Mobile ไปสู่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนโนเกียทั่วโลก ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถทำงานร่วมกันบนเอกสารที่สร้างขึ้นจากโปรแกรม Office ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม นับเป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ของเราในการนำเสนอประสบการณ์ในการสร้างผลผลิตที่ดีที่สุดจากเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โทรศัพท์ และบราวเซอร์”

“หากคุณต้องการจะนำเสนอประสบการณ์ในการสร้างผลผลิตที่มีความต่อเนื่องและครบถ้วนสมบูรณ์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ไมโครซอฟท์ถือเป็นบริษัทพันธมิตรที่เหมาะสมอย่างยิ่ง” Oistamo กล่าว “ด้วยการร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เราจะพัฒนาประสบการณ์สำหรับผู้ใช้ที่แปลกใหม่ ให้แก่พนักงานไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็กหรือใหญ่ เพื่อให้มั่นใจว่าสมาร์ทโฟนของโนเกียจะเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมการทำงานภายในสำนักงานและโฮมออฟฟิศ และตอบสนองโอกาสที่มีความสำคัญในการสร้างผลผลิตให้แก่องค์กรในลักษณะเคลื่อนที่”

การแถลงข่าวนี้เป็นความคืบหน้าจากสิ่งที่โนเกียกำลังดำเนินการอยู่ในการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในส่วนของอีเมล์และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ผ่านทาง Exchange ActiveSync ในปีหน้าโนเกียตั้งใจว่าจะเริ่มทำการติดตั้งซอฟท์แวร์ Microsoft Office Communicator Mobile ในสมาร์ทโฟน และจะติดตามด้วยแอพพลิเคชันของ Office และซอฟท์แวร์และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในอนาคต ซึ่งได้แก่:

– ความสามารถในการเรียกดู แก้ไข สร้าง และใช้เอกสาร Office ร่วมกันได้ในอุปกรณ์ที่มากชนิดยิ่งขึ้น และในสถานที่จำนวนมากขึ้น ด้วยการใช้เวอร์ชันที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานในลักษณะเคลื่อนที่ของ Microsoft Word, Microsoft PowerPoint, Microsoft Excel และ Microsoft OneNote
– การส่งข้อความสั้นและการแสดงสถานะขององค์กร และประสบการณ์ในการประชุมและการทำงานร่วมกันที่มีประสิทธิภาพสูงด้วย Microsoft Office Communicator Mobile
– ความสามารถในการเข้าถึงเว็บท่าแบบ intranet และ extranet ที่สร้างขึ้นด้วย Microsoft SharePoint Server แม้อยู่ห่างไกล
– การบริหารจัดการอุปกรณ์ขององค์กรด้วย Microsoft System Center

“ขอบข่ายความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และโนเกีย และคุณค่าที่จะเกิดขึ้นสำหรับองค์กรและบุคคลทั่วไป นับได้ว่ามีความสำคัญมาก” Stephen Drake รองประธานฝ่ายการทำงานในลักษณะเคลื่อนที่และการโทรคมนาคมของ IDC กล่าว “การนำเอาโซลูชันเพื่อการสร้างผลผลิตของไมโครซอฟท์มาใช้กับฐานลูกค้าขนาดใหญ่ของโนเกีย จะทำให้บริษัททั้งสองสามารถตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนผู้ทำงานในลักษณะเคลื่อนที่ได้ดียิ่งขึ้น โดย IDC ประเมินว่าจะมีจำนวนมากถึง 1 พันล้านคนทั่วโลกภายในปีค.ศ. 2011”

ท่านสามารถดูบทความข่าวและรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.microsoft.com/presspass and http://www.nokia.com/press/

เกี่ยวกับโนเกีย
โนเกียเป็นผู้บุกเบิกการสื่อสารโทรคมนาคมเคลื่อนที่ และเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ชั้นนำของโลก วันนี้โนเกียกำลังเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกันผ่านวิธีการใหม่ๆและแตกต่าง ด้วยการผสานเทคโนโลยีสื่อสารเคลื่อนที่ขั้นสูงเข้ากับบริการตามความต้องการของผู้ใช้โดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้บริการได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่มีความสำคัญกับพวกเขาตลอดเวลา นอกจากนี้โนเกียยังมีบริการข้อมูลแผนที่ดิจิตอลผ่าน NAVTEQ และ อุปกรณ์ โซลูชั่น บริการต่างๆ สำหรับเครือข่ายการสื่อสารผ่านโนเกีย ซีเมนส์ เน็ตเวิร์คส์

เกี่ยวกับไมโครซอฟท์
บริษัท ไมโครซอฟท์ (Microsoft – Nasdaq: MSFT) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1975 บริษัทเป็นผู้นำระดับโลกด้านซอฟท์แวร์ การบริการ และโซลูชันที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจ

แหล่งข่าว ไมโครซอฟท์ คอร์ป

ติดต่อ: ตัวแทนไมโครซอฟท์ คอร์ป ได้ที่
Rapid Response Team บริษัท Waggener Edstrom Worldwide
โทร: +1-503-443-7070
อีเมล: rrt@waggeneredstrom.com
หรือ
โนเกีย คอมมูนิเคชันส์
โทร: +358-7180-34900
อีเมล: press.office@nokia.com

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ: หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครซอฟท์ กรุณาเยี่ยมชมเว็บเพจของไมโครซอฟท์ที่ http://www.microsoft.com/presspass โดยเข้าไปที่หน้าข้อมูลเกี่ยวกับไมโครซอฟท์ ซึ่งเว็บลิงค์ หมายเลขโทรศัพท์ และคำนำหน้าชื่อนั้น ถูกต้องตามเวลาที่เผยแพร่ แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้หลังจากนั้น สำหรับนักข่าวและนักวิเคราะห์ที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม กรุณาติดต่อกับ Rapid Response Team ของไมโครซอฟท์ หรือบุคคลอื่นๆ ตามความเหมาะสม โดยสามารถดูรายชื่อของเจ้าหน้าที่ที่สามารถติดต่อได้ที่ http://www.microsoft.com/presspass/contactpr.mspx/

โลโก้: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20000822/MSFTLOGO